Xã hội Lễ tang Nhà nước của Cựu Thủ tướng Abe được đưa tin trực tiếp, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ của Nội các.

Xã hội Lễ tang Nhà nước của Cựu Thủ tướng Abe được đưa tin trực tiếp, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ của Nội các.

m_fnn-413178.jpg


Lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 9. Khoảng 700 người từ 218 quốc gia và khu vực dự kiến sẽ tham dự, nhưng do Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hủy tham dự nên thủ tướng và các quan chức của nhóm nước G7 sẽ không tham dự. Đối với Thủ tướng Fumio Kishida, người coi "ngoại giao thông qua sự chia buồn" là ý nghĩa của việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước, đó là một tình huống bất lợi.

Hiện tâm điểm đang đổ dồn vào mối quan hệ giữa Nhà thờ Thống nhất trước đây và Đảng Dân chủ Tự do trong vụ bắn chết cựu Thủ tướng Abe, nên công chúng đã phản đối mạnh mẽ lễ tang cấp nhà nước. Không có cơ sở pháp lý cho một "quốc tang", và có nhiều chỉ trích về số tiền lớn cho an ninh. Tuy nhiên, nếu các nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế không đến thăm Nhật Bản, rất khó để tưởng tượng rằng chính sách ngoại giao thông qua việc chia buồn sẽ được thực hiện một cách hiệu quả.

<Tôi nghĩ rằng chính quyền Kishida sẽ không tồn tại lâu, cả từ nguyên thủ quốc gia của các quốc gia khác nhau và những người sẽ đến thăm Nhật Bản để dự lễ tang cấp nhà nước.>

Nhiều người nói rằng họ cảm thấy không thoải mái với Thủ tướng Kishida, người nói rằng "ngoại giao thông qua việc chia buồn" là ý nghĩa của việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước.

NHK, NTV và Fuji là với những chương trình đặc biệt

Lễ tang cấp nhà nước cũng sẽ được phát trên các đài truyền hình. NHK sẽ đưa tin về sự kiện này trong một chương trình đặc biệt từ 1:00 chiều đến 3:30 chiều. Từ 1:45 chiều đến 3:50 chiều, NTV sẽ phát sóng một chương trình đặc biệt "Tin tức NNN" . Fuji TV cũng sẽ phát sóng trực tiếp chương trình đặc biệt" Lễ quóc tang của Cựu Thủ tướng Shinzo Abe 'Kokufun' "từ 1:45 chiều tới 3:45 chiều.

TV Asahi không có chương trình đặc biệt, nhưng thời gian phát sóng của "Yoko Oshita Wide Scramble" sẽ kéo dài từ 10:25 sáng đến 3:48 chiều. TBS sẽ phát sóng 'Gogosuma' (1:55 pm đến 3:49 pm) và 'N Star '(3:49 pm đến 7:00 pm) như thường lệ, và sẽ tiếp sóng quốc tang trong chương trình.

Mặt khác, TV Tokyo sẽ phát sóng một chương trình thời sự đặc biệt bắt đầu lúc 1:40 chiều, và sẽ không phát trực tiếp lễ tang cấp nhà nước.

Người ta nói rằng những buổi phát sóng truyền hình trực tiếp này có thể gây thiệt hại cho chính quyền Kishida.

“Vì là tang lễ cấp nhà nước nên tất nhiên không có chuyện sản xuất một cách hào nhoáng. Hơn nữa, lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth vừa diễn ra nên việc so sánh là không thể tránh khỏi. Chương trình riêng của TV Tokyo rất đặc biệt, và có thể nói rằng TBS đã đưa ra một quyết định khôn ngoan khi giữ trong chương trình thông thường. "

Theo một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun (17-18 tháng 9), tỷ lệ ủng hộ của Nội các đã giảm xuống còn 29%. Tỷ lệ đã giảm xuống dưới 30%, được cho là "vùng nguy hiểm đối với một chính quyền."

"Vì một lễ tang cấp nhà nước mà không được hoan nghênh, nó có thể trở thành một chủ đề tiêu cực ngay cả trên các chương trình truyền hình. Có thể có những đoạn video ghi lại dấu chân của cựu Thủ tướng Abe, nhưng xét về tình cảm của công chúng hiện nay, họ không chấp nhận lắm. Tôi cũng không nghĩ là mình sẽ hiểu điều đó. Tỷ lệ ủng hộ của chính quyền Kishida chắc chắn sẽ giảm thêm sau khi chương trình này được phát sóng."

Quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước của Thủ tướng Kishida đã khiến vị thế của ông rơi vào tình thế nguy hiểm. Ngay cả khi đó là một lễ tang cấp nhà nước không được công chúng ủng hộ, chắc chắn đây sẽ là một bước ngoặt dự báo tương lai của nền chính trị Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top