Lịch sử Lịch sử các cửa hàng bách hóa Nhật Bản

yuki1485

Moderator
Ngành cửa hàng bách hóa được cho là có sự sụt giảm đáng kể. Điều này có thể được thấy từ thực tế là thu nhập ròng của Isetan Mitsukoshi Holdings trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2018 đã giảm xuống mức thâm hụt 1 tỷ yên. Tuy nhiên, các cửa hàng bách hóa từng là trung tâm mua sắm nổi tiếng và cũng đóng một vai trò trong việc giải trí của mọi người như một nơi để dạo chơi. Vì vậy, hãy cùng nhìn lại cách các cửa hàng bách hóa đã phát triển, đặc biệt là ở Tokyo trước Thế chiến thứ hai.

Mitsukoshi đã trở thành “cửa hàng bách hóa” sớm nhất sử dụng phương thức trưng bày.

Cho đến thời kỳ Edo, phương thức bán hàng chung tại các cửa hàng được gọi là "zauri", là phương thức mang sản phẩm từ phía sau cửa hàng và đưa cho khách hàng xem. Tuy nhiên, với phương thức này, việc “muốn bán gì thì bán” của phía cửa hàng được ưu tiên, sự lựa chọn của khách hàng bị thu hẹp, doanh số dần đạt đến giới hạn . Do đó, luật thương mại mang tính cận đại đã được tìm kiếm, tập trung vào các cửa hàng kimono lâu đời, và các nghiên cứu như thăm dò các cửa hàng bách hóa ở nước ngoài đã được nâng cao. Kết quả là, "phương thức trưng bày" đã được áp dụng, trong đó các sản phẩm được trưng bày và bán cho khách hàng. Cửa hàng Mitsukoshi là cửa hàng đầu tiên áp dụng điều này, và vào tháng 10 năm 1900, toàn bộ tòa nhà đã trở thành một nơi trưng bày.

Mitsukoshi đã công bố văn bản sau đây trên các tờ báo vào ngày 3 tháng 1 năm 1905.

- Trụ sở chính ở Tokyo cuối cùng sẽ thay đổi diện mạo của cửa hàng và bổ sung những cải tiến mới nhất về trang trí sản phẩm, điều này sẽ tạo cảm giác đẹp hơn cho khách hàng của chúng tôi và khiến họ thích mua sắm.

-
Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng số lượng sản phẩm được bán tại cửa hàng của mình và chúng tôi sẽ có thể thành lập một cửa hàng bách hóa nói chung ở Mỹ cho các mặt hàng liên quan đến quần áo hoặc trang trí.

(Trích từ quảng cáo của cửa hàng kimono Mitsukoshi 'Tuyên bố cửa hàng bách hóa' được xuất bản trên trang 8 của "Tokyo Asahi Shimbun" ngày 3 tháng 1 năm 1905).

Điều này sau đó được gọi là "Tuyên bố cửa hàng bách hóa", và người ta nói rằng các cửa hàng bách hóa Nhật Bản bắt đầu từ đây. Các cửa hàng bách hóa sau đó được chuyển đổi thành các cơ sở thương mại hiện đại.

Giải trí hơn là mua sắm !? Cửa hàng bách hóa là một đại sảnh giải trí

Các cửa hàng bách hóa đã trở thành một trong những biểu tượng của thành phố kể từ sự xuất hiện của các cửa hàng bách hóa ở các khu sầm uất của Nihonbashi (Mikoshi, Shirakiya = Tokyu Nihonbashi, và đóng cửa vào năm 1999) và Ginza (Mikoshi Nihonbashi, Ginza Matsuya, Matsuzakaya Ginza = ngày nay là GINZASIX). Được trang trí với kiến trúc hiện đại và thời trang tinh tế, các cửa sổ trưng bày là quá đủ để thu hút sự chú ý của mọi người trong thời đại hiện đại này.

Tuy nhiên, có một vấn đề nan giải là các cửa hàng bách hóa thường bán hàng cao cấp hoặc hàng xa xỉ nên rất khó mua. Mặt khác, nhiều người đã đổ xô đến lấp đầy khu bán hàng khi việc bán hàng giảm giá được tổ chức khoảng sáu tháng một lần.

Tại sao nhiều người đến các cửa hàng bách hóa mặc dù việc mua các sản phẩm vẫn không thực tế? Điều này có thể được cho là bởi vì các sự kiện khác nhau được tổ chức bởi các cửa hàng bách hóa và các cơ sở gắn liền với họ có đầy đủ các yếu tố giải trí. Đặc biệt, các buổi biểu diễn âm nhạc, hội chợ và triển lãm rất phổ biến nên các cửa hàng bách hóa lần lượt lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện để cạnh tranh với nhau. Trong danh sách các điểm du lịch cuối thời Đại Chính, bạn cũng có thể thấy cái tên Mitsukoshi xen lẫn với các điểm du lịch khác.

Teitaro Takahashi, một chuyên gia kiến trúc lúc thời bấy giờ đã để lại những lời sau đây.

“Theo thói quen, người ta thường xem các cửa hàng bách hóa, có thể gọi là đặc thù của các cửa hàng bách hóa Nhật Bản, là đặc sản ở các khu vực thành thị và lấy chúng làm niềm vui (lược bỏ). Trái ngược với thực tế là khách hàng của các cửa hàng bách hóa ở Châu Âu và Mỹ hướng đến mục tiêu mua sắm, điều quan trọng cần nhớ là có rất nhiều khách hàng nữ có con vì họ chọn đến cửa hàng bách hóa như là thú vui hàng ngày của họ.”

Có thể nói, điều đó cho thấy rõ ràng rằng tính giải trí của các cửa hàng bách hóa đã gây được sự chú ý từ trước chiến tranh. Tôi bị thuyết phục bởi câu nổi tiếng "Hôm nay là Nhà hát Hoàng gia, ngày mai là Mitsukoshi".

Cô gái thang máy xuất hiện khi kiến trúc trở thành nhà cao tầng sau trận động đất lớn Kanto

mitsukoshi_04-e1527038716181.jpg


Các tòa nhà bị hư hại bởi trận Động đất Kanto năm 1923, và việc tái thiết và tái thiết các tòa nhà trở nên nổi bật ở các khu vực đô thị, và các cửa hàng bách hóa cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, cho đến thời điểm đó, nhiều cửa hàng bách hóa yêu cầu mọi người cởi bỏ giày dép và vào cửa hàng bằng "chân trần ", nhưng việc đi vào bằng giày ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, sự ra đời của thang cuốn, thang máy cùng với sự gia tăng số lượng các tòa nhà, nghề “cô gái thang máy” đã ra đời.

Mặt khác, "thị trường" của các cửa hàng bách hóa, vốn bắt đầu như một biện pháp cứu trợ sau trận động đất, đã dẫn đến việc bắt đầu bán sản phẩm hời và xử lý các sản phẩm có giá thấp. Họ đã cố gắng mở rộng cơ sở khách hàng của mình bằng cách hạ thấp mức khách hàng mục tiêu. Do sự gia tăng của các ngày giảm giá đặc biệt và các mặt hàng giá hời kể trên, các loại sản phẩm cũng đa dạng để phù hợp với diện tích mặt bằng mở rộng. Một loạt các động thái được gọi là "bình dân hóa", và điều này đã khiến các cửa hàng bách hóa dần bước vào thời đại cạnh tranh quá mức.

Tuy nhiên, khi giao dịch với các mặt hàng xa xỉ, các cửa hàng bách hóa đã bảo vệ vững chắc giá trị thương hiệu dựa trên vị thế của mình , và tiếp tục là niềm "khao khát" của mọi người.

Isetan cuối cùng đã đến ! Cửa hàng bách hóa phát triển mạnh ở Shinjuku với sự mở rộng của đường sắt

ダウンロード (40).jpg

Bách hóa Isetan


Ở Tokyo sau trận động đất, sự phát triển của đường sắt và đô thị hóa rất đáng kể. Trong khi dân cư sẽ đổ ra các khu dân cư ở ngoại ô, thì khu vực xung quanh ga nơi có ga cuối, là điểm đầu của tuyến đường sắt, sẽ phát triển như một “thành phố đầu cuối”. Sự phát triển của Shinjuku như một khu giải trí là một biểu tượng của điều đó. Nói về các cửa hàng bách hóa, Mitsukoshi đã mở cửa hàng Shinjuku vào năm 1930 ( BICQLO hiện nay). Năm 1933, Isetan chuyển địa điểm và mở cửa từ Kanda, và vào năm 1934, nó hấp thụ "Hotaya" liền kề và trở thành kích thước hiện tại. Cho đến khi đổi mới vài năm trước, có một nơi cao hơn ở rìa tầng B1 của Isetan, nhưng đây thực sự là một gợi nhớ về thời đại Hoteiya.

Hiện tại, Isetan được biết đến là một cửa hàng bách hóa đi đầu trong lĩnh vực thời trang, nhưng thời điểm đó nó không có hình ảnh thời trang như vậy, và có vẻ như sau chiến tranh mới tập trung vào thời trang. Nhìn vào bản đồ tầng trước của Isetan, chúng ta có thể thấy rằng "sân trượt băng" đã được mở tùy theo mùa, và chúng ta có thể thấy rằng họ cũng đang tập trung vào các sự kiện.

Vào thời điểm này, Sports Land, một cơ sở giải trí chủ yếu dành cho trẻ em, cũng đã được mở trên mái nhà của Asakusa Matsuya. Có thể nói, khu vui chơi trên sân thượng của trung tâm thương mại, nay đã lỗi thời là một biểu tượng của thời đại Chiêu Hòa.

Cửa hàng bách hóa Tokyu và Toyoko dẫn đầu văn hóa Shibuya

Nhắc đến các cửa hàng bách hóa thiết bị đầu cuối, không thể quên Cửa hàng bách hóa Tokyu ở Shibuya. Nhắc đến cửa hàng bách hóa đầu cuối, đừng quên cửa hàng bách hóa Toyoko ở Shibuya. Đây là cửa hàng Tokyu Toyoko hiện tại, mở cửa vào năm 1934. Shinjuku từng là nhà ga cho nhiều tuyến, nhưng Shibuya là khu dân cư và thành phố đầu cuối được phát triển bởi Toyoko Electric Railway (nay là Tokyu Electric Railway), và nó cũng là một cửa hàng bách hóa điều hảnh bởi đường sắt thủ đô . Shibuya và Tokyu Electric Railway được xây dựng bởi Keita Goto (1882-1959) dưới sự giám sát của Ichizo Kobayashi (1873-1957) của Hankyu Corporation.

Thật không may, Shibuya hiện tại đang trong quá trình tái phát triển, và các tòa nhà còn sót lại từ thời điểm đó đang bị phá bỏ theo thời gian. Ngoài ra, số lượng các công ty đường sắt đã tăng lên và ga Shibuya đã hoàn thành vai trò là một nhà ga. Văn hóa mua sắm của Shibuya sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Kể từ khi chiến tranh kết thúc, các cửa hàng bách hóa ...

Kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, các cửa hàng bách hóa đã phát đạt vì tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. Mặt khác, vì nó vẫn tồn tại như một nơi để giải trí, nhiều người có thể nhớ chơi ở các công viên giải trí trên sân thượng hoặc cho con cái của họ ăn trưa. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng bách hóa như vậy đã sa sút kể từ khi nền kinh tế bong bóng sụp đổ. Tại cửa hàng bách hóa Tokyu Nihonbashi (trước đây gọi là Shirakiya) vào cuối năm 1999, lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy một cảnh tượng đóng cửa lạ lùng của các cửa hàng bách hóa. Nhân viên xếp hàng ở lối vào cửa hàng , đóng cửa chớp ở cửa hàng sau những lời cảm ơn và cúi chào, đó là một cảnh tượng gây sốc, nhưng ngày nay nó không còn là điều bất thường nữa.

Những thay đổi của đô thị do tái phát triển và các yếu tố khác, cũng như những thay đổi về mô hình mua sắm do thương mại điện tử trong những năm gần đây, cũng đã được quan sát thấy. Mặt khác, bản thân các cửa hàng bách hóa đã mở rộng hoạt động bán hàng trên Internet và đang nghĩ ra những ý tưởng của riêng họ. Trên thực tế, đặt hàng qua bưu điện bằng catalog là một trong những phương thức bán hàng của các cửa hàng bách hóa trước chiến tranh, vì vậy có thể tìm thấy hy vọng ở đây. "Doanh số bán hàng trong nước dường như cũng giảm một chút, nhưng xem xét sự tập trung gần đây vào" tiêu thụ theo kinh nghiệm ", việc bán kinh nghiệm chứ không phải hàng hóa, tôi nghĩ các cửa hàng bách hóa từng là nơi giải trí dường như vẫn còn cơ hội kinh doanh.

Có một thực tế là doanh số bán hàng tại các cửa hàng bách hóa đã giảm do những thay đổi trong cách thức tiêu dùng, và chúng ta đang ở ngã ba đường mà "nó có thể kết thúc như vậy ". Mặc dù vậy, đối với những người trong một độ tuổi nhất định, cửa hàng bách hóa là nơi chứa đựng những kỷ niệm khi họ còn trẻ, là nơi đi đầu của văn hóa và là nơi lãnh đạo. Bạn nghĩ thế nào về các cửa hàng bách hóa cho đến nay và trong tương lai ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • mitsukoshi_01-e1527040423794.jpg
    mitsukoshi_01-e1527040423794.jpg
    177.7 KB · Lượt xem: 386

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top