Lịch sử Lịch sử "điều tiết thủy lợi" năm 1600 của Nhật Bản. Hành trình "đối phó với thiệt hại do lũ lụt" trên toàn quốc

Vào tháng 9 năm 2015, mưa lớn do cơn bão số 18 gây ra đã tấn công Kanto và Tohoku. Nước tràn và vỡ đê trên bờ sông Kinugawa, và thành phố Joso, tỉnh Ibaraki đã bị ảnh hưởng bởi một trận lũ lớn.

tisui1.jpg


Những gì xảy ra với bờ đê bị ngập sau một năm được bê tông hóa cứng lại.

tisui2.jpg

Đê Kinugawa

Đương nhiên, các biện pháp kiểm soát lũ lụt của Nhật Bản dựa trên tiền đề là xây dựng các bờ đê cao hơn và chắc chắn hơn.

Mizukaido bị hư hại nặng nề là một nơi có quan hệ mật thiết với nước đến nỗi các tài liệu cổ nói rằng "mizu kaheto". Kinugawa và Kogaigawa gần nhau, và đã phát triển thịnh vượng trong việc trồng lúa và vận chuyển đường thủy từ thời cổ đại. Vào thời cổ đại, Taira no Masakado có một vùng đất đầy biến động, và ở thời hiện đại đây là một vùng đất đủ giàu để trở thành lãnh địa của thiên giới.

Trên Mizukaido, có rất nhiều cửa hàng được ca tụng là “nước của Kinugawa cạn nhưng của cải không bao giờ cạn”. Một trong những người bán buôn có ảnh hưởng nhất là gia đình Itsukita, và chủ sở hữu đã được gọi là "Itsuki Sou" trong nhiều thế hệ bằng cách tự xưng là "Souemon".

tisui5.jpg

Trạm bơm thoát nước Mizukaido

Tuy nhiên, nơi đây đã bị lũ lụt hoành hành từ lâu. Sự thịnh vượng có mối liên hệ chặt chẽ với thiệt hại do lũ lụt.

Trong thời kỳ Edo, sông Hachikenbori, chảy vào sông Kokai, có khả năng thoát nước thấp và lần lượt bị ngập lụt.

Soshiro Ichimura, người từng là tổng thầu của Mạc phủ, đã khai quật sông Shin-Hachikenbori và kết nối nó với Kinugawa. Nhờ đó, lũ lụt đã giảm đi rất nhiều.

Hiệp hội vận tải đường thủy "Kawagishi Koju", người đứng đầu vận tải đường thủy, đã xây dựng đền thờ nước để cầu nguyện cho sự an toàn của giao thông đường thủy. Ngoài ra còn có một đền thờ "Ichimura Daimeijin" thờ thần Soshiro Ichimura.

Và vào năm 1938, "đài tưởng niệm thảm họa lũ lụt" của trận lụt xảy ra khu vực này cũng được để lại.

Bản khắc ghi rằng mặc dù không có người chết, 36.800 người bị thiệt hại, toàn bộ 16 tấn gạo trắng bị hỏng và thiệt hại khoảng 2,4 tỷ yên.

Tại nơi sông Shin-Hachikenbori đổ vào sông Kinugawa, có một công trình thoát nước của Bộ đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch để ngăn nước chảy ngược vào khu vực thành phố khi mực nước dâng cao. Vậy tại sao cơn bão năm 2015 lại làm ngập thành phố?

Vào ngày bão xảy ra, sông Kinugawa bị ngập lụt, vì vậy cửa sông đã được đóng lại để ngăn nước chảy ngược vào sông Shin-Hachikenbori và việc thoát nước đang được thực hiện từ sông Shin-Hachikenbori sang sông Kinugawa.

Tuy nhiên, khi bờ kè bị vỡ ở thượng nguồn Kinugawa, mực nước gần cửa nước lên tới 8m, gần với giới hạn trên. Do sợ sập mới nên việc thoát nước đã bị gián đoạn với việc đóng cửa sông.

Do đó, sông Shin-Hachikenbori bị xây dựng đập, và người ta nói rằng thiệt hại do ngập lụt xảy ra do dòng nước chảy ngược từ một cảng thoát nước gọi là "máng nước" (Tokyo Shimbun 23 tháng 10 năm 2015). Có thể không có nước chảy ngược nếu đường ống máng xối được đóng lại, nhưng trong mọi trường hợp, lượng nước vượt quá sức tưởng tượng.

Đứng trước một cơn bão lớn, bạn có thể thấy rằng "giả định" rất dễ bị vỡ.

Trong "Harima Kunifudoki", một câu như vậy được viết về sông Hayashida (nguyên văn là Ikogawa) ở tỉnh Hyogo.

《Có một vị thần của Izumo trên núi Kamio, người đã giết 5 trong số 10 người và 3 trong số 5 người đi ngang qua. Ở đó, người dân Izumo tôn thờ một thanh kiếm, nhưng nó không tốt. Sau đó, khi hán tộc của Ibarata ở Kawachi cảm động và tôn trọng ông, cơn thịnh nộ của chúa giảm bớt.

Người ta nói rằng đây không phải là một nông cụ như ván trượt, mà là một câu chuyện kiểm soát nước nghĩa là thiệt hại lũ lụt đã biến mất vì những người di cư làm mương ao.

Một câu chuyện kiểm soát lũ lụt cổ xưa nổi tiếng khác là đồng bằng Fukui, xuất hiện khi vị hoàng đế kế vị thành công đổ nước ra biển vào cuối thế kỷ 4, khi hồ khổng lồ do sông Kuzuryu, sông Hino và sông Ashiwa đổ.

Mặc dù hơi xa so với việc kiểm soát thủy lợi, nhưng trong "Nihon Shoki", khoảng năm 616, "Vì Sayama ở Kawachi có ít nước trong ruộng lúa, nên nông dân không làm việc. Vì vậy, hãy đào rãnh ao ... " Đây là ao Sayama ở thành phố Sayama, Osaka, được cho là ao lâu đời nhất Nhật Bản. Ao Sayama được cải tạo bởi Yukimoto, Shigen, và thuộc hạ của Hidekichi Toyomi, Katsumoto Katagiri, và vẫn tồn tại như một hồ đập.

tisui8.jpg

Ao Sayama

Hidekichi rất nhiệt tình trong việc kiểm soát thủy lợi.

Ở Osaka, cũng đã xây dựng một bờ kè dài 27km "kè Bunroku" trên sông Yodo và làm cống thoát nước Taiko. Và cũng đã xây dựng một bờ sông Kiso, nơi bị lũ lụt tàn phá nặng nề. Bờ kè này được xây dựng bởi Ieyasu Tokugawa và được gọi là "Okakoi Tsutsumi".

Xây bao là để Okakoi Tsutsumi khỏi lũ lụt của sông Kiso. Bờ đối diện là Mino, và người ta nói rằng có một luật bất thành văn rằng Mino luôn chỉ nên xây một bờ kè thấp hơn 3 inch (khoảng 1 m) để ngăn lũ lụt cho Okakoi Tsutsumi.

tisui9.jpg

Đập cửa sông Nagara

Sông Nagara và sông Ibi chảy gần sông Kiso, và ba con sông này đã gây ra lũ lớn từ thời cổ đại. Trong thời kỳ Edo (1754-1755), Mạc phủ ra lệnh cho gia tộc phong kiến Satsuma thực hiện công việc chuyển hướng (kiểm soát thủy lợi) cho 3 con sông Kiso. Việc xây dựng khó khăn, chi phí xây dựng rất lớn và nhiều lãnh chúa phong kiến đã chết. Nhận trách nhiệm đó, Toshio Hirata, người phụ trách, tự hại mình sau khi xây dựng xong. Sau đó, một ngôi đền kiểm soát thủy lợi được dựng lên để thờ vị lãnh chúa phong kiến Satsuma đã qua đời.

Ở sông Yoshino ở tỉnh Tokushima, một con đập từ thời Edo được gọi là con đập thứ 10 vẫn còn. Nó là một khối xây có chiều dài 1000m và chiều rộng 30m, giống hệt như lúc bấy giờ.

Sổ tay hướng dẫn công tác kiểm soát lũ lụt trong thời kỳ Edo vẫn có trong "hầu hết các phương pháp xếp chồng cầu đắp" (Meiji 4), nhưng 10 năm sau, trong "biên bản kỹ thuật xây dựng" do Bộ nội vụ xuất bản năm 1884, một công nghệ mới đã được mô tả.

Đây là một công nghệ phương Tây giúp dễ dàng kiểm soát nước chảy.

Đó là một người Hà Lan nước ngoài được thuê, người đã mang thứ này vào, và người nổi tiếng là Johannis de Leque. Ông là ân nhân vĩ đại nhất trong lịch sử xây dựng dân dụng Nhật Bản, chẳng hạn như việc cải tạo sông Yodogawa và sông Kiso, xây dựng cảng Osaka và xây dựng kênh Tone.

Có hai loại công trình kiểm soát thủy lợi: công trình mực nước thấp và công trình mực nước cao. Công trình ở mức nước thấp sử dụng dăm thô để ổn định dòng chảy của sông. Nước dâng cao tạo bờ bao ngăn lũ. Công trình nước thấp đã được áp dụng từ lâu ở Nhật Bản.

Năm 1885, một trận lụt lớn xảy ra trên sông Yodogawa. Công tác trùng tu được thực hiện theo phương pháp hạ lún thô (công trình mực nước thấp). Để tạo ra một lượng dăm lớn, núi đã được làm thành một đầu cạo tròn, nhưng điều này tạo ra mâu thuẫn lớn là khả năng giữ nước của núi bị giảm đi.

Theo cách này, công trình mực nước cao cũng sẽ bắt đầu ở Nhật Bản. Năm 1896, luật sông ngòi được ban hành, và công việc kiểm soát lũ lụt toàn diện bắt đầu trên sông Yodogawa. Sông Yodogawa mới sẽ được đào bởi công trình này, và sông Yodogawa sẽ trở thành một con sông chảy thẳng ra cửa sông.

Sau đó, phương pháp kéo dài sông Nhật Bản càng thẳng càng tốt đến cửa sông và xây dựng một bờ kè khổng lồ trên bờ sông đã được thành lập.

Ví dụ, ở Akita, một dòng sông nhân tạo đổ thẳng sông Omono vào biển Nhật Bản đã được tạo ra vào thời Taisho. Việc xây dựng này đã làm giảm thiệt hại do lũ lụt và lấp đầy các vùng đất ngập nước bằng đất từ việc đào kênh thoát nước, tạo ra một khu công nghiệp rộng lớn (khu vực Ibarashima). Sự phát triển của Akita được tạo ra bởi việc tu sửa sông Omonogawa.

Mọi con sông ở Nhật Bản đều được đổ bê tông, nhưng nó chắc chắn đã giúp Nhật Bản phát triển.

Hiện tại, công tác bảo tồn môi trường, rà soát lại việc xây dựng vùng nước thấp, (không gian sống cho sinh vật), ... đang được tiến hành, nhưng có vẻ như những bức tường bê tông cao sẽ không biến mất khi có lũ lụt.

Thực tế là rõ ràng rằng những con đê cao hơn và chắc chắn hơn đã được xây dựng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở đông Nhật Bản.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top