Giáo dục Liệu "chung sống đa văn hóa" có được tiến hành ở Nhật Bản? Tỷ lệ nhập học trung học phổ thông của học sinh nước ngoài vẫn ở mức 60%

yuri

Moderator
Giữa tháng 9, các học sinh năm thứ 3 trung học cơ sở chuẩn bị chính thức hóa tiêu chuẩn tập trung vào các trường nguyện vọng. Việc thu thập thông tin có thể khó khăn hơn bình thường do ảnh hưởng của việc lây nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, có những học sinh gặp khó khăn hơn khi lên cấp 3. "Trẻ em và học sinh người nước ngoài" có mối quan hệ và nguồn gốc ở nước ngoài (bao gồm cả những người có quốc tịch Nhật Bản). Tăng cường hỗ trợ trẻ em nước ngoài có thể là một thử nghiệm để xã hội Nhật Bản đạt được “sự chung sống đa văn hóa” trong thời đại toàn cầu hóa.

Tỷ lệ nhập học trung học phổ thông vẫn trong khoảng 60%

Đối với trẻ em nước ngoài, không phải lúc nào người ta cũng hiểu rõ về việc đăng ký tham gia giáo dục bắt buộc (tiểu học và trung học cơ sở). Theo khảo sát của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, lần đầu tiên trong năm 2019 có khoảng 20.000 học sinh có thể không đến trường hoặc ở trong tình trạng chưa được xác nhận. Dựa trên báo cáo do Hội đồng chuyên gia biên soạn vào tháng 3 năm 2020, Bộ đang yêu cầu chính quyền từng địa phương chủ động nắm bắt tình hình tuyển sinh và xúc tiến tuyển sinh.

Trên hết, cần có những nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ các trường trung học phổ thông và cao hơn nữa. Theo một đề xuất được biên soạn bởi một tiểu ban của viện hàn lâm khoa học Nhật Bản vào tháng 8 năm 2020, người ta ước tính rằng tỷ lệ nhập học trung học phổ thông của học sinh nước ngoài vẫn nằm trong khoảng 60%. Yêu cầu mở rộng các vị trí đặc biệt và các biện pháp đặc biệt trong các kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông trên toàn quốc.

"Tiếng Nhật sử dụng trong giờ học" cũng là bắt buộc

Nguyên nhân khiến tỷ lệ học sinh nước ngoài nhập học trung học phổ thông thấp là tại các hội nghị học thuật, (1) không thể trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Nhật, hoặc ngay cả khi bạn có thể trò chuyện hàng ngày, cũng không thể theo kịp việc học của mình do không có khả năng sử dụng tiếng Nhật trong lớp. (2) Học phí trung học phổ thông hầu như không miễn phí. Tuy nhiên, có nhiều chi phí khác như tài liệu giảng dạy và chi phí đi lại, và học sinh ở các gia đình khó khăn về kinh tế có thể từ bỏ việc đi học. (3) kiến thức và thông tin về cơ chế thi tuyển sinh trung học phổ thông và trung học của Nhật Bản rất khó để nắm bắt...

Đối với trẻ em và học sinh cần dạy tiếng Nhật, “nơi ở” nơi tập trung nhiều trẻ em trong một chính quyền địa phương cụ thể và “phân tán” nơi một số lượng nhỏ trẻ em được phân tán trong nhiều chính quyền địa phương cùng một lúc. Ngôn ngữ mẹ đẻ cũng đang đa dạng hóa. Có nhu cầu khẩn cấp về sự đáp ứng ở mọi nơi trên đất nước.

Dẫn đến toàn cầu hóa trong nước

Luật người tị nạn nhập cư sửa đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2019, và dự kiến việc chấp nhận người nước ngoài sẽ tiếp tục được mở rộng trong tương lai. “Chung sống đa văn hóa” là một nhiệm vụ được chờ đợi từ lâu.

Chấp nhận những người từ các nền văn hóa khác nhau cũng sẽ giúp bạn khi giao tiếp với những người đa dạng ở nước ngoài. Hỗ trợ cho trẻ em nước ngoài cũng sẽ dẫn đến toàn cầu hóa giáo dục trong nước.

Người ta cũng cho rằng cách học tốt nhất là dạy người. Dạy học sinh nước ngoài trong cùng một lớp không chỉ tốt cho học sinh mà còn tốt cho chính trường đó.

Tóm tắt và thực hành

Bộ Giáo dục đang thảo luận về hình thức giáo dục tiểu học và trung học lý tưởng (giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, v.v.) trong kỷ nguyên mới tại hội đồng giáo dục trung ương, và việc giáo dục trẻ em nước ngoài cũng là một trong những vấn đề. Trong khi chú ý đến những xu hướng như vậy, tôi muốn suy nghĩ về cách giáo dục lý tưởng ở trường học để chúng ta có thể hợp tác với các đồng nghiệp học cùng trường Nhật Bản, học hỏi lẫn nhau và cùng có trách nhiệm với Nhật Bản và cộng đồng quốc tế trong tương lai.

 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top