Covid-19 Liệu virus Corona mới có lây lan vào mùa đông này không? Dịch cúm tiếp tục lây lan ở mức “báo động”

Covid-19 Liệu virus Corona mới có lây lan vào mùa đông này không? Dịch cúm tiếp tục lây lan ở mức “báo động”

ダウンロード - 2023-11-22T165239.763.jpg


Kể từ khi loại virus Corona mới bắt đầu lây lan vào năm 2020, một “làn sóng” lây nhiễm đã xảy ra vào mùa đông, khiến các cơ sở y tế rơi vào tình trạng căng thẳng. Mùa đông năm nay, trong khi dịch cúm đang hoành hành nhưng số người nhiễm loại virus Corona mới lại không quá cao. Chúng tôi đã hỏi ông Atsuro Hamada, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Trung tâm Y tế Du lịch, Bệnh viện Đại học Y Tokyo, về tình hình hiện tại và triển vọng trong tương lai.

Xu hướng tăng ở Châu Âu và Mỹ

--Số người nhiễm bệnh theo mỗi cơ sở y tế được báo cáo trong tuần từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm 2023 là 26,72 người đối với bệnh cúm nhưng là 2,75 người đối với virus Corona mới. Liệu có liên quan đến sự lây lan dịch cúm hay không ?

Ông Hamada : Không có mối tương quan nào được chứng minh về mặt y tế giữa sự gia tăng số người nhiễm cúm và việc giảm số ca nhiễm Corona mới. Sự bùng phát của virus Corona mới cho đến nay vẫn chưa trở nên đáng chú ý ở Nhật Bản, nhưng các đợt bùng phát song song đang xảy ra ở Châu Âu và Mỹ .

--Tại sao có quá ít người nhiễm virus Corona mới ở Nhật Bản ?

Ông Hamada : Sự lây lan của loại virus Corona mới bắt đầu ở Nhật Bản vào năm 2020, nhưng trong 4 năm qua, nhiều người đã trở nên miễn dịch với nó thông qua việc bị nhiễm hoặc tiêm chủng. Số người nhiễm loại virus Corona mới đã tăng lên trong mùa hè này, nhưng dịch bệnh đã tiếp tục cho đến đầu mùa thu và người ta cho rằng nhiều người nhiễm virus vẫn có khả năng miễn dịch nhất định. Tôi cũng nghĩ rằng năm nay có nhiều ngày tương đối ấm áp ngay cả trong tháng 12. Điều này là do khi trời lạnh, mọi người có xu hướng ở trong nhà và không có hệ thống thông gió, tạo ra tình huống khiến họ dễ bị nhiễm bệnh hơn.

--Liệu virus Corona mới có lây lan trong mùa đông này không?

Ông Hamada : Rất có thể sẽ lây lan sau một thời gian. Hiện tại, chủng Omicron "XBB" chủ yếu phổ biến, nhưng một chủng khác là "BA.2.86" đang gia tăng ở các nước phương Tây, với số lượng bệnh nhân nhập viện và tử vong tăng dần. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá rủi ro cho chủng BA 2,86 đã được nâng lên một cấp từ "biến thể được giám sát" (VUM) lên "biến thể được quan tâm" (VOI). Chủng này đã được xác nhận xuất hiện ở Nhật Bản.

-- Đặc điểm của chủng BA. 2.86 là gì?

Ông Hamada : So với các loại virus thông thường, hơn 30 chủng đột biến đã được xác nhận ở các phần nhô ra (protein gai) trên bề mặt virus có liên quan đến quá trình lây nhiễm. Mặc dù người ta tin rằng các loại vắc xin hiện có dự kiến sẽ có tác dụng phòng ngừa, nhưng vẫn có lo ngại rằng khả năng thoát khỏi khả năng miễn dịch sẽ tăng lên. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết nhưng có khả năng loại virus này rất dễ lây lan. Tuy nhiên, người ta nói rằng nó hiếm khi trở nên nghiêm trọng. Vào tháng 8 năm 2023, khi một vụ lây nhiễm hàng loạt xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Anh, không ghi nhận một ai tử vong.

--Chúng ta có nên làm gì để giảm thiểu sự lan rộng lây nhiễm hay không?

Ông Hamada : Giờ đây, virus Corona mới đã được phân loại là Loại 5 theo Luật Bệnh truyền nhiễm, nhiều hạn chế xã hội khác nhau đã được dỡ bỏ và nhiều người sẽ tham dự các bữa tiệc cuối năm, trở về nước và đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ lây nhiễm trong những trường hợp như vậy.Tuy nhiên, hiện tại chúng ta không ở trong tình trạng mà toàn xã hội đang hạn chế hành vi. Nếu virus lan rộng , hãy đeo khẩu trang và rửa tay thật kỹ. Nếu cảm thấy không khỏe, tôi muốn mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa cá nhân để chống lây nhiễm bằng cách không đến những nơi tập trung đông người.

Mặc dù bệnh khó có thể trở nên nghiêm trọng nhưng người cao tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Điều quan trọng là người cao tuổi phải tiêm chủng mỗi năm một lần.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top