Xã hội Lợi ích của việc số hóa giấy chứng nhận tiêm chủng và mở rộng sử dụng trong nước.

Xã hội Lợi ích của việc số hóa giấy chứng nhận tiêm chủng và mở rộng sử dụng trong nước.

Việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài

vaccine-passports-commonpass-super-169.jpg


Theo thời báo kinh tế Nhật Bản Nikkei , chính phủ Nhật Bản đã quyết định số hóa giấy chứng nhận tiêm chủng từ tháng 12. Có vẻ như đó sẽ là cơ chế hiển thị mã QR trên ứng dụng chuyên dụng của điện thoại thông minh và có thể đọc thông tin tiêm chủng. Ngoài ra, cũng có thể hoàn thành việc đăng ký giấy chứng nhận tiêm chủng thông qua trực tuyến .

Đơn xin cấp giấy chứng nhận tiêm chủng để đi du lịch nước ngoài bắt đầu được tiếp nhận tại các thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc từ cuối tháng 7. Tuy nhiên, chứng nhận chỉ giới hạn trên cơ sở giấy. Quá trình số hóa đang diễn ra ở nước ngoài và sự chậm trễ của Nhật Bản là đáng chú ý tại thời điểm này. Dù không thể phủ nhận là đã quá muộn nhưng tôi rất hoan nghênh việc cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Trọng tâm tiếp theo là việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước. Chính phủ vẫn thận trọng về việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước, cảnh giác với vấn đề có thể tạo ra sự phân biệt đối xử. Đó có thể là lý do khiến việc số hóa giấy chứng nhận tiêm chủng bị chậm trễ.

Vào tháng 8, Pháp đã mở rộng việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng. Chính phủ đã quyết định yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận khi vào bệnh viện, cơ sở dành cho người cao tuổi, khi sử dụng máy bay, tàu hỏa đường dài, vào các nhà hàng, tham dự các sự kiện và đồng thời tiến hành xử phạt những người vi phạm.

Cũng tương tự ở Đức , tại các khu vực đã lây lan dịch bệnh, chính phủ đã quyết định yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận vắc xin và giấy chứng nhận âm tính Corona khi vào nhà hàng và tham dự các sự kiện trong nhà. Anh cũng khuyến khích các chủ nhà hàng và nhà tổ chức sự kiện kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng của khách hàng. Thành phố New York, Mỹ hồi đầu tháng 8 cũng thông báo yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng tại các cơ sở trong nhà như nhà hàng, quán bar.

Tăng cường hỗ trợ cho việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước

AS20210726001172_comm.jpg


Với sự tiến bộ của công tác tiêm chủng, việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước đang dần được mở rộng dưới sự chủ động của các khu vực tư nhân. Tại các nhà hàng, có nhiều phong trào rộng rãi như giảm giá cho những người đã tiêm chủng và chỉ ra việc nhân viên bán hàng đã được tiêm chủng bằng bảng tên. Ngoài ra, khi xem các trận đấu bóng chày, đã có phong trào coi giấy chứng nhận tiêm chủng là điều kiện để vào hội trường.

Dựa trên những trường hợp trong và ngoài nước kể trên , ngày càng có nhiều phong trào ủng hộ việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng tích cực hơn ở Nhật Bản. Vào ngày 3 tháng 9, Tiểu ban Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm virus Corona mới của chính phủ đã đưa ra khuyến nghị về việc nới lỏng các hạn chế đối với các hoạt động kinh tế và xã hội sau khi vắc xin được phân phối. Trong số đó, Tiểu ban kêu gọi xem xét một cơ chế để nới lỏng các hạn chế đối với việc thăm khám tại các cơ sở y tế và cơ sở điều dưỡng dành cho người cao tuổi, các chuyến đi giữa các tỉnh và các sự kiện quy mô lớn bằng cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm âm tính. Tiểu ban cũng làm rõ rằng cần phải xem xét sử dụng giấy chứng nhận trong các cửa hàng bách hóa và nhà hàng. Đây là một cơ chế được gọi là "gói vắc xin / xét nghiệm" chứng minh rằng một cá nhân có ít nguy cơ lây nhiễm thứ phát cho người khác.

Đề xuất cho rằng "rất khó để có được miễn dịch tập thể ngay cả khi tất cả những người nộp đơn đã hoàn thành việc tiêm chủng ", và có cảm giác rằng tiến độ tiêm chủng đang bị sai lệch. Ông Omi nói trong một cuộc họp báo: “Rất khó để kiểm soát lây nhiễm chỉ với vắc xin".

Đây là một đề xuất nhằm nới lỏng các hạn chế đối với các hoạt động kinh tế và xã hội sau khi việc tiêm chủng vắc xin được lan rộng, nhưng việc thực hiện cần được xem xét ngay cả trước đó. Tại cuộc họp Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài khóa cùng ngày, một nhà lập pháp tư nhân đã khuyến nghị nên sớm đưa chứng nhận tiêm chủng và chứng nhận âm tính vào Nhật Bản để bình thường hóa việc ăn uống, đi lại và các sự kiện.

Ba lợi ích đối với giấy chứng nhận tiêm chủng sử dụng trong nước

l_IX3VNNS26BNM3IPXPTRJ3VPKAA_1.jpg


Người dân Nhật Bản có thể không hiểu được việc bắt buộc giấy chứng nhận tiêm chủng tại thời điểm vào quán ăn như ở Pháp, nhưng chính phủ nên xem xét đề xuất này. Mặt khác, điều quan trọng là chính phủ phải cung cấp các hướng dẫn về chứng nhận tiêm chủng do khu vực tư nhân đứng đầu để ngăn chặn sự phân biệt đối xử quá mức và các vấn đề nhân quyền, và trên thực tế dường như điều đó đang được chuẩn bị.

Có ba điểm lợi ích khi sử dụng chứng nhận tiêm chủng dưới dạng chứng nhận âm tính ở Nhật Bản . Thứ nhất, việc hạn chế hành vi của những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác tương đối cao ở một mức độ nào đó là một biện pháp để kiểm soát sự lây nhiễm trong toàn xã hội. Đó có thể là một phương tiện mới của chính phủ để kiểm soát lây nhiễm mà dường như không có lựa chọn nào khác.

Thứ hai, nó hỗ trợ các doanh nghiệp như nhà hàng và sự kiện, và góp phần phục hồi nền kinh tế. Khi số lượng người được tiêm chủng ít, việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng khi vào cửa hàng sẽ hạn chế hoạt động kinh tế, nhưng nếu số lượng người tiêm chủng lớn, các biện pháp tương tự sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế. Tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng hai mũi hiện chiếm 50% tổng dân số Nhật Bản, và người ta cho rằng Nhật Bản đang ở một bước ngoặt như vậy. Những người đã được tiêm chủng sẽ có thể yên tâm sử dụng các nhà hàng yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng như một điều kiện để vào cửa hàng . Nhu cầu của khách hàng như vậy chắc chắn sẽ khuyến khích việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng của các doanh nghiệp.

Thứ ba, việc sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước có thể có tác dụng khuyến khích việc tiêm chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Hiện nay việc tiêm chủng của những người có nguyện vọng đang được triển khai, tuy nhiên với một số người không mong muốn tiêm chủng nhất định sẽ cản trở việc tiêm chủng lan rộng, điều này sẽ cản trở việc kiểm soát lây nhiễm thông qua tiêm chủng. Hiện tượng như vậy đã được quan sát được ở Israel và Hoa Kỳ, nơi đã tiến hành tiêm chủng.

Trên hết, công chúng có nhu cầu mạnh mẽ kêu gọi những người xung quanh rằng họ đã được chủng ngừa tại quê hương hoặc điểm đến du lịch của họ. Chính phủ nên phản hồi kiên quyết và ủng hộ việc mở rộng sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng trong nước theo sáng kiến của khu vực tư nhân.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top