Xã hội Lý do đáng tiếc khiến lương không tăng ngay cả khi giá cả tăng chỉ có ở Nhật

yuri

Moderator
Trong phần trước, tôi đã đề cập rằng giá thực phẩm và các sản phẩm khác đang tăng lần lượt và xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian dài. Nếu giá cả tiếp tục tăng, cuộc sống sẽ chỉ khó khăn nếu lương không tăng, nhưng lần này tôi sẽ giải thích lý do tại sao lương không tăng.

So với các nước khác, mức lương thực tế của người Nhật hầu như không tăng, và họ đã bị Hàn Quốc vượt mặt. Những người nói rằng lương của họ đã tăng đáng kể có lẽ là một thiểu số ở Nhật Bản ngày nay.

Có nhiều lý do khiến lương không tăng, nhưng yếu tố lớn nhất là lợi nhuận của các công ty Nhật Bản sụt giảm. Khó khăn một chút nhưng xét về mặt kinh tế thì tiền lương của người lao động tỷ lệ thuận với năng suất của công ty. Nếu làm việc không hiệu quả, sẽ không thể tăng lương.

Chính phủ có thể bắt buộc tăng lương bằng cách yêu cầu tăng lương một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ điều đó sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty, vì vậy công ty sẽ chuyển tăng lương vào giá thành sản phẩm. Việc tăng lương sẽ được bù đắp bằng việc tăng giá.

Vậy làm thế nào để một công ty có thể hoạt động hiệu quả hơn? Năng suất là giá trị gia tăng của một công ty chia cho lực lượng lao động, do đó, để tăng năng suất, hoặc "kiếm nhiều tiền hơn", "giảm số lượng nhân viên", hoặc "giảm giờ làm việc" cần phải có các biện pháp.

Hiệu quả nhất là “kiếm nhiều tiền hơn”, nhưng các công ty Nhật Bản lại gặp khó khăn lớn trong lĩnh vực này.

Điều mà các công ty Nhật Bản giỏi nhất là mô hình kinh doanh sản xuất hàng loạt các sản phẩm rẻ tiền. Cho đến thời đại Showa, những mẫu xe sản xuất hàng loạt này vẫn hoạt động tốt, nhưng ngày nay, các công ty Trung Quốc và Đông Nam Á là những công ty duy nhất.

Các nước phát triển như Nhật Bản cần phải chuyển sang bán hàng giá rẻ và chuyển sang các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản ngày nay không thành công trong việc chuyển đổi loại hình kinh doanh này. Do đó, lương không tăng và tiêu dùng không sôi động.

Vì vấn đề này liên quan đến quản lý của một công ty, nên nó không thể được giải quyết ở cấp độ nhân viên. Vốn dĩ người quản lý doanh nghiệp cần phải xây dựng một doanh nghiệp có giá trị gia tăng cao, phù hợp với thời đại, nhưng xét về khía cạnh đó, các nhà quản lý của Nhật Bản (đặc biệt là các công ty niêm yết) đã đạt được kết quả như thế nào thì không thể không nói.

Tuy nhiên, bên phía quản lý cũng có tranh luận. Ở Nhật Bản, có rất nhiều nhân viên rất mong muốn duy trì hiện trạng. Chuyển sang một định dạng mới không phải là dễ dàng so với các quốc gia khác.

Ngoài ra còn có các vấn đề về việc làm. Ở Nhật Bản, do hệ thống luật pháp, nhân viên không thể bị sa thải do hoàn cảnh của công ty, vì vậy về nguyên tắc, họ được làm việc suốt đời. Trước đây, 60 là tuổi nghỉ hưu nên kiểm soát được số lượng nhân viên, nhưng ngày nay việc này trở nên khó khăn.

Chính phủ đã ban hành Luật ổn định việc làm cho người cao tuổi sửa đổi kể từ tháng 4 năm nay. Điểm chính của luật này là việc đảm bảo cơ hội việc làm đến tuổi 70 đã trở thành “nghĩa vụ phải nỗ lực”. Trước đây, chỉ có nghĩa vụ làm thuê cho đến khi 65 tuổi, nhưng bây giờ phải nỗ lực để tiếp tục làm việc cho đến khi 70 tuổi. Mặc dù cụm từ này chỉ giới hạn ở "nghĩa vụ nỗ lực", nhưng nó có thể được coi là gần với nghĩa vụ đối với các công ty lớn.

Tuổi nghỉ hưu, cách đây 60 năm, thực tế đã tăng lên 70, và các công ty đang chịu áp lực thuê thêm người. Ngay cả khi tuổi nghỉ hưu được kéo dài và số lượng nhân viên tăng lên, chi phí lao động tăng lên không thể được trang trải trừ khi lợi nhuận thay đổi. Cuối cùng, đang tiến tới giảm lương cho mỗi người.

So với các quốc gia khác, các công ty Nhật Bản đang đầu tư số lượng người gấp 1,5 lần so với các công ty Mỹ và Đức để kiếm được số tiền tương đương, và họ đã thiếu việc làm. Do tới đây tuổi nghỉ hưu sẽ được kéo dài nên không có yếu tố nào làm tăng lương như hiện nay.

Bạn có thể thấy vấn đề lương thấp ở Nhật Bản liên quan đến hai yếu tố cấu trúc, mô hình kinh doanh của công ty và hệ thống việc làm, không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Người ta nói rằng cái gọi là loại việc làm, trong đó lương được trả cho công việc, sẽ trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong tương lai, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để điều này bắt đầu phát triển. Có lẽ, tác động của giá cả tăng cao hơn là việc thiết lập các hệ thống việc làm và mô hình kinh doanh mới được phản ánh trong tiền lương.

Nếu giá cả tăng và lương của bạn không tăng, cách duy nhất để giải quyết là tăng thu nhập hộ gia đình của bạn bằng cách làm một công việc phụ. Ngay từ bây giờ, tôi nghĩ cũng cần phải xem xét nghiêm túc các doanh nghiệp phụ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-12-06T184810.565.jpg
    ダウンロード - 2021-12-06T184810.565.jpg
    5.5 KB · Lượt xem: 129

Điểm tin

Top