Người Nhật Lý do khó có thể nói người Nhật là người có “dân trí cao” (phần 1)

Người Nhật Lý do khó có thể nói người Nhật là người có “dân trí cao” (phần 1)

Taro Aso, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đã nói về "dân trí của mọi người là khác nhau".
Mặc dù phản ứng lỏng lẻo với virus corona mới, số người nhiễm và số người chết vẫn nhỏ hơn các nước phương Tây, và từ "dân trí của người dân" được dùng để mô tả "điều kỳ diệu của Nhật Bản". Dân trí của người dân thường xuất hiện trên Internet như một từ nói về sự xuất sắc của Nhật Bản, nhưng chính xác thì dân trí của người dân có nghĩa là gì? Tôi nghĩ rằng có rất ít người có thể thể hiện rõ ràng tình hình thực tế.
Đầu tiên, đó là dự án hỗ trợ những người đang gặp khó khăn tiếp tục kinh doanh với virus corona mới, và có một mức độ cao của những người Nhật Bản có chính trị sẽ kiếm hàng tỷ yên thông qua một công ty ma gần như không có hoạt động thực tế. Tôi không nghĩ đó là dân trí. Liệu mức độ dân trí của đất nước mà công tố viên từng là chánh văn phòng công tố cấp cao Tokyo nghiện cá cược mạt chược có thực sự cao? Tôi muốn xác minh nội dung của dân trí của người dân bằng cách sử dụng số liệu thống kê quốc tế.
"Dân trí" là gì?
Nhìn từ điển, dường như không có định nghĩa rõ ràng về dân trí. Người ta nói rằng chữ "dân trí" được nhắc đến trong biên bản của chính phủ năm 1872, mặc dù nó không rõ ràng, và nó là một từ đã được sử dụng từ thời cổ đại để chỉ mức độ kinh tế và giàu nghèo.
Loại tiêu chí nào sẽ được dùng để đánh giá trình độ dân trí của con người? Sau đây có thể coi là danh sách sơ bộ dưới đây.
● Tiêu chuẩn giáo dục (tỷ lệ nhập học đại học, trình độ giáo dục cho cuộc sống)
● Mức độ nghèo đói (tỷ lệ nghèo, mức lương tối thiểu, mức lương trung bình, v.v.)
● An ninh (tỷ lệ tội phạm, an toàn xã hội, an ninh, mức độ hòa bình, v.v.)
● Môi trường việc làm (tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ quấy rối bạo lực, v.v.)
● Quan điểm về đạo đức (quan điểm về đạo đức, tỷ lệ quấy rối tình dục, mức độ nhận thức về trật tự)
● Mức độ tham nhũng (nhận thức của xã hội về tham nhũng và hối lộ)
● Khái niệm vệ sinh (cho dù đó là một quốc gia lành mạnh, tuổi thọ, v.v.)
Đại khái các mục như vậy có thể được xem xét. Nhìn vào các bảng xếp hạng quốc tế này, liệu dân số Nhật Bản có thực sự cao? Đặc biệt, so với "các khu vực có tỷ lệ tử vong và tử vong cao do virus corona mới", mà Bộ trưởng Tài chính Aso đã chỉ trích là "dân trí thấp". Có thể cần phải so sánh nó với các nước phát triển như Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Hoa Kỳ, cũng như gần đây với một số lượng lớn người chết như Nga và Brazil.
Nói đến các tổ chức thực hiện xếp hạng quốc tế trong nhiều lĩnh vực như vậy, "OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế)" là nổi tiếng, nhưng từ bảy bảng xếp hạng quốc tế có được nhờ sử dụng đầy đủ dữ liệu của OECD.
<Tiêu chuẩn giáo dục>
Trước hết, Nhật Bản có tiêu chuẩn giáo dục cao, và mọi người có xu hướng nghĩ rằng tất cả họ đều thông minh. Trên thực tế, gần 80% thanh niên đang trong độ tuổi học cao hơn, đây là một trong những cấp độ cao nhất ở các nước OECD. Tuy nhiên, nhìn vào "tỷ lệ nhập học đại học" như sau (2010, OECD).
◆ Tỷ lệ vào đại học ◆
1. Úc …… 96%
2. Iceland …… 93%
3. Bồ Đào Nha …… 89%
4. Ba Lan …… 84%
5. New Zealand …… 80%
9. Mỹ …… 74%
10. Hàn Quốc …… 71%
16. Anh …… 63%
21. Tây Ban Nha …… 52%
22. Nhật Bản …… 51%
(Nguồn: OECD "Education at a Glance 2012")
Nhật Bản chỉ đứng ở vị trí thứ 22, với tỷ lệ nhập học đại học thấp hơn nhiều so với mức trung bình của OECD là 63%. Nhân tiện, ở Nhật Bản, tỷ lệ vào đại học thấp, và "tỷ lệ giáo dục cuộc sống" mà những người trưởng thành đang đi làm học tại các trường đại học là mức thấp nhất ở các nước phát triển. Nhìn vào tỷ lệ đi học của người lớn từ 30 tuổi trở lên (OECD, 2012), Phần Lan đứng đầu với 8,27%, Anh (7,67%) đứng thứ ba và Tây Ban Nha (5,69%) đứng thứ sáu so với Nhật Bản, vị trí thứ 18 với 1,60%. Đây là mức thấp nhất trong số các nước phát triển.
<Nghèo đói>
Nghèo đói làm xói mòn cuộc sống của con người và hình ảnh của đất nước theo nhiều cách. Nếu số lượng người nghèo tăng lên, một thị trấn nghèo sẽ được hình thành, một tổ chức tội phạm sẽ được hình thành và các tội phạm như ma túy, buôn người, bạo lực sẽ lan rộng. Theo nghĩa đó, tỷ lệ hộ nghèo dường như có quan hệ mật thiết với “dân trí của người dân”. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra xếp hạng tỷ lệ nghèo (OECD, 2017).
◆ Xếp hạng tỷ lệ nghèo đói ◆
1. Nam Phi …… 26,6%
2. Costa Rica …… 20,4%
3. Braxin …… 20,0%
4. Israel, Romania …… 17,9%
6. Mỹ …… 17,8%
7. Hàn Quốc …… 17,4%
15. Nhật Bản …… 15,7%
(Nguồn: OECD)
Nhân tiện, tỷ lệ nghèo thấp nhất ở Iceland là 5,40%. Người ta nói rằng số người chết cao do virus corona mới ở Hoa Kỳ là do thiếu hệ thống bảo hiểm toàn dân và tỷ lệ người nhập cư nghèo đói cao. Ít nhất, Nhật Bản có tỷ lệ nghèo thấp hơn một chút so với Hoa Kỳ và Hàn Quốc, vì vậy có thể nói rằng họ có dân trí công dân cao. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng khoảng cách giàu nghèo ở Nhật Bản tiếp tục được nới rộng. Với corona mới, khoảng cách có thể sẽ được nới rộng hơn nữa.
Tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp nhất trên thế giới?
<An ninh>
Người ta cho rằng một quốc gia có nền an ninh tốt là một hình ảnh đẹp của Nhật Bản, nhưng thực tế có phải như vậy?
Sự khoan dung của xã hội đối với bạo lực thấp có xu hướng trở thành điểm nóng cho các vụ việc như tội phạm và tấn công khách du lịch nước ngoài. Ví dụ, theo một cuộc khảo sát của "UNDOC (văn phòng tội phạm ma túy của liên hợp quốc)", Nhật Bản đứng thứ 168 trong số 174 quốc gia với 0,24 trường hợp (trên 100.000 người, năm 2017, tương tự bên dưới). Cùng với Singapore (0,19 trường hợp) và Hồng Kông (0,33 trường hợp), mức độ an ninh rất thuyết phục.
Xếp thứ nhất là El Salvador với 61,71 trường hợp, Nga đứng thứ 40 với 9,13 trường hợp, và Mỹ đứng thứ 65 với 5,32 trường hợp, cao hơn Thổ Nhĩ Kỳ (4,31 trường hợp) và Iran (2,50 trường hợp).
Còn về dữ liệu được điều tra bao gồm các tội phạm khác với tội ác ghê tởm? Theo “điều tra nạn nhân tội phạm quốc tế” (UNDOC và UNICRI = United Nations Institute for Interregional Crimes Justice), 2009), Nhật Bản có “10 loại tội phạm thông thường (tấn công, tống tiền, cướp của, tội phạm tình dục đối với phụ nữ). Xét về "10 loại tội phạm”, nó là thấp thứ hai trong số các nước thành viên OECD sau Tây Ban Nha.
Đặc biệt, tỷ lệ "tội phạm bạo lực (giết người, cướp của, hiếp dâm, hành hung)" là thấp nhất trong các nước OECD. Có vẻ như chắc chắn rằng Nhật Bản an toàn, xét rằng tội ác nói chung là bị đánh bại bởi Tây Ban Nha, thật là thô lỗ khi có dân trí công dân thấp đối với Tây Ban Nha, nơi đã gây ra đại dịch.
Mặt khác, còn có một chỉ số gọi là "xếp hạng hòa bình thế giới". Tạp chí "nhà kinh tế" của Anh là một chỉ số tương đối về mức độ hòa bình của mỗi quốc gia, "số người chết vì chiến tranh", "mối quan hệ với các nước láng giềng", "khả năng khủng bố", "số vụ giết người", "số quân nhân", "số lượng cảnh sát". Nhân tiện, chỉ số hòa bình thế giới dường như không có nghĩa là "= một quốc gia an toàn" (ấn bản năm 2019).
◆ Xếp hạng chỉ số hòa bình thế giới ◆
1. Iceland
2. New Zealand
3. Bồ Đào Nha
4. Áo
5. Đan Mạch
6. Canada
7. Singapore
8. Séc
9. Nhật Bản
10. Ireland
(Nguồn: "The Economist")
Chỉ vì tỷ lệ tội phạm thấp không có nghĩa là mức độ bình đẳng cao. Nếu cảnh sát mạnh mẽ và hệ thống tư pháp không đủ, công chúng sẽ không phạm tội vì sợ bị bắt. Theo sách trắng về tội phạm của Bộ Tư pháp, số vụ phạm pháp hình sự được ghi nhận ở Nhật Bản đã giảm sau khi đạt đỉnh khoảng 3,69 triệu vụ (năm 2002), nhưng tổng số vụ phạm pháp hình sự là 53,1. % (2012), 31,7% tội phạm hình sự chung (9. khoảng một nửa số tội phạm chưa bị bắt.
Mặt khác, Nhật Bản có hai điểm khác biệt so với các nước khác. Một là đã bị bắt thì thời gian tạm giam kéo dài. Cựu giám đốc điều hành Nissan Carlos Gorn cũng được nêu rõ, nhưng "hệ thống nhà tù thay thế" đang hoạt động và bất kỳ vi phạm nhỏ nào sẽ bị cảnh sát giam giữ trong khoảng hai tuần. So với các nước phương Tây, nơi hầu hết các tội phạm được thả trong vòng vài giờ, mức độ quyền lực lớn hơn.
Hơn nữa, trong trường hợp phạm tội hình sự của Nhật Bản, "tỷ lệ phạm tội" cao là 99,8% bị phạm tội một khi bị truy tố cũng rất nổi bật. Có những lời chỉ trích từ trong và ngoài nước rằng "xét xử" không có ý nghĩa gì, và cơ quan tư pháp Nhật Bản chỉ là "xét xử theo nghi thức" không ngừng. Nếu hệ thống mạnh mẽ này duy trì trình độ cao của người Nhật, sẽ rất tốt nếu thành thật.
Ngay từ đầu, công tố viên Nhật Bản chỉ có quyền truy tố, không giống như các nước phát triển khác, không có nghĩa vụ truy tố. Người ta đã chỉ ra rằng quyền công tố quá mạnh, vì công tố đã quyết định trước khi đưa ra xét xử.

(còn tiếp)

 

Đính kèm

  • ダウンロード (64).jpg
    ダウンロード (64).jpg
    13.2 KB · Lượt xem: 383

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top