Người Nhật Lý do khủng khiếp khiến số người chết “gấp 4 lần tai nạn giao thông” do các ngôi nhà ở Nhật Bản

Người Nhật Lý do khủng khiếp khiến số người chết “gấp 4 lần tai nạn giao thông” do các ngôi nhà ở Nhật Bản

Nhiều người chết hoặc mắc các chứng rối loạn khác nhau do nhà ở Nhật Bản gây ra, chẳng hạn như bụi nhà, hiện tượng sốc nhiệt và rối loạn giấc ngủ. Ông Yoshihiro Sugiyama, Giám đốc điều hành của Công ty cổ phần Marushichi Home, nói về những vấn đề mà các ngôi nhà Nhật Bản gặp phải.

"Nhà không thông gió " là nguyên nhân gây ra bệnh tật, đau đầu và rối loạn giấc ngủ


images.png


Trong ngôi nhà kín gió và cách nhiệt cao, khe hở giữa các tòa nhà nhỏ nên không khí trong lành không lưu thông tự nhiên. Mặt khác, như một biện pháp đối phó với hội chứng bệnh nhà kín*, kể từ năm 2003, bắt buộc phải lắp đặt hệ thống thông gió thay thế toàn bộ không khí trong phòng trong 2 giờ.

* Hội chứng bệnh nhà kín : Một thuật ngữ chung cho các rối loạn sức khỏe được phát hiện trong những ngôi nhà có vấn đề.

Cần lắp đặt quạt thông gió hoặc cổng thông gió có chức năng tương đương với từng phòng, về cơ bản quạt thông gió phải hoạt động trong 24 giờ. Tuy nhiên, có rất nhiều ngôi nhà không đạt tiêu chuẩn do đã tắt hệ thống thông gió này, hoặc do không đầy đủ thiết bị và không được thông gió đúng cách ngay từ đầu.

Ngoài ra, khi xây nhà, bên xây nhà và nhà thầu thi công phải lập phương án thông gió dựa trên công suất thông gió quy định, nhưng trong trường hợp xấu nhất, Một số công ty gọi nó là một kế hoạch thông gió là trạng thái để quạt thông gió của máy hút mùi trong bếp. Hơn nữa, do người làm nhà và nhà thầu không nói cho gia chủ biết tầm quan trọng của hệ thống thông gió và cách sử dụng nó một cách chính xác, nên có nhiều trường hợp hệ thống thông gió không được sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách. Cũng có những trường hợp dễ thấy là không thông gió vì những lý do như "vì âm thanh ồn ào" và "vì tốn điện". Sự thông gió không đầy đủ này có thể dẫn đến hội chứng bệnh nhà kín do nấm mốc và ve.

Ví dụ, các tòa nhà và tàu cao tốc có kế hoạch thông gió dựa trên tính toán chi tiết và thiết bị thông gió điều hòa không khí, nhưng các tòa nhà dân cư không có điều đó. Không có hướng dẫn của chính phủ, vì vậy nó được để như vậy.

Một điểm mù bất ngờ khác là sự tích tụ của carbon dioxide ( CO2 ) do thiếu thông gió.

Con người hít vào oxy và thở ra carbon dioxide, nhưng hệ thống thông gió không đủ có thể dẫn đến việc lượng carbon dioxide trong phòng cao, vô tình có thể làm suy yếu sức khỏe. Nhiều người sống trong những ngôi nhà kín gió và kém thông gió, bị chứng đau đầu hay buồn ngủ trầm trọng, cảm thấy ngột ngạt khi ngủ vào ban đêm và gây khó ngủ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ cảm thấy "hơi buồn ngủ" hoặc "buồn ngủ" mà không biết nguyên nhân, và không nhận ra điều đó.

Miễn là không bị thiếu oxy, bạn sẽ không bị ốm ngay vì lượng carbon dioxide cao, nhưng nếu bạn ở trong phòng quá nhiều carbon dioxide mỗi ngày, các rối loạn nêu trên sẽ trở nên phổ biến. Không có nghi ngờ rằng chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất.

Hiện tượng sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ trong nhà

98b9b8c220b5dea3439f05ed0faa85cb.png


Hiện tượng sốc nhiệt là tình trạng huyết áp lên xuống thất thường, tim và mạch máu phải chịu gánh nặng do chênh lệch nhiệt độ đột ngột, chẳng hạn như khi chuyển từ phòng sưởi ấm sang phòng lạnh thì sẽ thở ra khói.

Có ý kiến cho rằng, hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra khi chênh lệch nhiệt độ giữa các phòng từ 10 độ C trở lên, và đặc điểm của các ngôi nhà Nhật Bản là tỷ lệ mắc bệnh vào mùa đông lạnh giá cực kỳ cao. Đặc biệt vào giữa mùa đông, khi chuyển từ phòng ấm sang phòng thay đồ lạnh và cởi trần, bạn sẽ nổi da gà, mạch máu co lại và huyết áp tăng cao. Nếu bạn ngâm mình trong nước nóng ở trạng thái đó, huyết áp sẽ thay đổi nhiều hơn, chẳng hạn như mở rộng các mao mạch của toàn bộ cơ thể và làm giảm huyết áp.

Người bình thường thì không có vấn đề gì, nhưng người già và người mắc bệnh tim mãn tính thì gánh nặng và cơ thể không chịu được sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng. Đôi khi nó dẫn đến những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nếu bạn sống một mình thì nguy cơ chết đuối càng tăng cao.

Số người chết khi tắm ở Nhật Bản lên tới khoảng 17.000 người một năm. Nguyên nhân chính là chết đuối do sốc nhiệt. Với 3.694 người chết trên toàn quốc do tai nạn giao thông trong năm 2017, số người chết trong nhà tắm cao hơn xấp xỉ 4,6 lần (theo khảo sát của Cơ quan Các vấn đề Người tiêu dùng). Hơn nữa, con số tử vong này chưa bao gồm các trường hợp tử vong do tụ máu não hoặc nhồi máu cơ tim tại bệnh viện sau khi vận chuyển cấp cứu, nên ước tính số tử vong thực tế do sốc nhiệt là cao hơn.

Nhiều người nghĩ rằng ngôi nhà có nhiệt độ phòng ổn định thì sẽ không bị sốc nhiệt. Tuy nhiên, khi bạn thực sự sống trong một ngôi nhà kín gió và cách nhiệt cao, có rất nhiều người đang phải chịu lạnh vì hiệu suất cách nhiệt kém hơn mong đợi và có sự chênh lệch nhiệt độ giữa các phòng.

Nắng nóng vào mùa hè cũng rất nguy hiểm nếu ngôi nhà cách nhiệt kém và không được thông gió đúng cách.

Say nắng là một bệnh với loạt các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu do cơ thể thiếu nước trong điều kiện nóng ẩm và không có khả năng điều hòa thân nhiệt. Khi bệnh trở nặng sẽ dẫn đến sốt cao và rối loạn ý thức, co giật, rối loạn vận động tứ chi…, khi nặng hơn có thể gây tổn thương não, rối loạn chức năng gan dẫn đến tử vong.

Những năm gần đây khi nắng nóng kéo dài, tỷ lệ mắc bệnh say nắng ngày càng gia tăng. Trong số những người chết vì say nắng, 46,9% chết trong nhà, và đặc biệt người già thường ít cảm nhận được hơi nóng trong nhà nên khi nhận thấy thường được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm. Nếu không cẩn thận do là ngôi nhà kín gió và cách nhiệt cao, có thể lâm vào tình cảnh không thể cứu vãn. Về cơ bản, những ngôi nhà kín gió và cách nhiệt cao thường có nhiệt độ phòng cao vào mùa hè, vì vậy cần phải có các biện pháp.

Cả sốc nhiệt và say nắng đều là những vấn đề quan trọng, trong đó những tác động lên cơ thể thường không được biết cho đến khi bạn thực sự bắt đầu sinh sống.

Tôi đã bắt đầu sống với ý định xây một ngôi nhà tiện nghi, kín gió và cách nhiệt cao, nhưng sự thiếu chuẩn bị của bên xây nhà và đơn vị thi công và việc có thể dẫn đến tai nạn và bệnh tật đe dọa tính mạng nếu sử dụng sai do giải thích không đầy đủ tuyệt đối không bao giờ xảy ra. Đặc biệt là việc không đủ thông gió sẽ dễ trở thành nguyên nhân của bệnh say nắng .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 91544_1719_3baa8850_a7f12668.jpg
    91544_1719_3baa8850_a7f12668.jpg
    49.6 KB · Lượt xem: 26

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top