Xã hội Lý do người cao tuổi không sử dụng thiết bị thông tin ở Nhật Bản là do “không biết sử dụng” với 50,3% phổ biến nhất

Xã hội Lý do người cao tuổi không sử dụng thiết bị thông tin ở Nhật Bản là do “không biết sử dụng” với 50,3% phổ biến nhất

"Cảm thấy không cần thiết" là nhiều nhất

Không ít người cao tuổi không sử dụng các thiết bị thông tin như máy fax, máy tính cá nhân, điện thoại di động. Tại sao họ không sử dụng nó? Chúng tôi sẽ xác nhận tình hình thực tế của các nước lớn từ phiên bản mới nhất của "khảo sát so sánh quốc tế về đời sống và nhận thức của người cao tuổi" (*) do Văn phòng Nội các phát hành vào tháng 6 tháng 2021.

Trong dân số khảo sát hiện nay, không ít người cao tuổi trả lời rằng họ không sử dụng các thiết bị thông tin (bao gồm máy fax, máy tính cá nhân, điện thoại di động và thậm chí cả việc sử dụng Internet).

Do đó, biểu đồ sau đây cho thấy kết quả của việc hỏi người trả lời "tôi không sử dụng thiết bị thông tin" trong mục đó với nhiều câu trả lời tại sao họ không sử dụng nó. Ở nhiều quốc gia, câu trả lời được đồng ý nhiều nhất là "cảm thấy không cần thiết". Ở Đức, 70%, ở Mỹ là 50%, ở Nhật Bản là gần 50% và ở Thụy Điển hơn 30%. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, giá trị của “không biết sử dụng” cao hơn một chút so với “cảm thấy không cần thiết” là 50,3%. So với các quốc gia khác, Nhật Bản dường như có một tỷ lệ lớn những người có động lực nhưng lại thất vọng vì họ không biết cách vận hành (không phải không muốn sử dụng, mà là không thể sử dụng). Ngoài Nhật Bản và Thụy Điển, giá trị cao thứ hai sau "tôi cảm thấy không cần thiết" là "tôi không biết cách sử dụng nó." Điều ấn tượng là Mỹ có giá trị thấp so với các quốc gia khác. Có nhiều cơ hội học hỏi không?

Về vấn đề phổ biến thiết bị thông tin cho người cao tuổi, vấn đề chi phí "tốn kém tiền bạc", thường được công chúng cho là có lý do, là hơn 20% ở Nhật Bản và Mỹ và dưới 10% ở Đức.

Có những người đổ lỗi cho chi phí, nhưng chỉ là ý kiến thiểu số. Tương tự, khoảng 10% số người được hỏi cho rằng “chữ khó nhìn”, đây được cho là nguyên nhân chủ yếu liên quan đến vấn đề thể chất của người cao tuổi.

Thực tế, nguyên nhân của việc “người cao tuổi bỏ thiết bị thông tin” là “tôi muốn sử dụng nó, tôi thích, nhưng tôi không thể sử dụng vì tôi không biết cách sử dụng” và “tôi cảm thấy không cần thiết trong cuộc sống của mình. Có thể thấy có hai yếu tố: “không có lý do gì để sử dụng một thứ không cần thiết”.

Tình hình thực tế ở Nhật Bản theo tính chất

Tiếp theo, mặc dù giới hạn ở Nhật Bản, chúng tôi sẽ xác nhận các xu hướng theo tính chất. Trước hết, theo giới tính.

Trên thực tế, không có sự khác biệt lớn về thứ tự giữa nam và nữ. Đối với cả nam và nữ, lý do “cảm thấy không cần thiết” và “không biết cách sử dụng” là hai yếu tố hàng đầu. Tuy nhiên, đối với nam giới, lý do “tôi không biết dùng” là hàng đầu, còn đối với nữ giới, “tôi thấy không cần thiết” mới là lý do hàng đầu. Đàn ông có ý định thì không đuổi kịp công nghệ, chứ phụ nữ ngay từ đầu đã không có ý định tìm hiểu.

Tiếp đến là nam giới “đắt tiền”, “không hướng dẫn cách sử dụng”, “chữ khó nhìn”, nữ giới “đắt tiền”, “chữ khó nhìn” và “không hướng dẫn cách sử dụng”. Ở phần này, có thể thấy nam giới có ý định tích cực hơn nữ giới.

Tiếp theo là theo nhóm tuổi.

Rất khó để tìm ra xu hướng lý do "tôi cảm thấy không cần thiết" hoặc "tôi không biết cách sử dụng nó", nhưng đối với lý do "tôi không biết mua ở đâu hoặc mua như thế nào" hoặc "chi phí", giá trị trở nên nhỏ hơn khi tuổi càng cao, và "thật khó để nhìn thấy các chữ cái".

Trong số những người cao tuổi hiện nay không sử dụng thiết bị thông tin, thì lý do như là "tôi không biết mua ở đâu, mua như thế nào" và "tốn tiền" không thể mua sắm thiết bị, và "rất khó để xem các ký tự" là chính tôi cân nhắc rằng đó là vấn đề về khả năng, đó là một động thái thuyết phục.

Một điều cần lưu ý là trường hợp này được giới hạn cho "những người không sử dụng thiết bị thông tin," như trong biểu đồ đầu tiên. Khi số lượng người không sử dụng thiết bị thông tin có xu hướng tăng lên khi họ già đi, những người trẻ tuổi đang chuyển sang “những người cảm thấy cần dù chỉ một chút cũng tự nguyện sử dụng nó” khả năng là cao.

"Tôi cảm thấy không cần thiết", nhưng tôi hài lòng với cuộc sống hàng ngày của mình và tôi không cảm thấy cần phải ghi nhớ bằng cách nỗ lực hoặc chi tiền để làm điều gì đó mới, hoặc trong cuộc sống của tôi, đó là một điểm cộng và nếu bạn biết sự tồn tại của nó, bạn nên sẵn lòng sử dụng nó, nhưng bạn chỉ không biết sự tồn tại và tiện lợi của nó? Hay bạn nhận ra sự tiện lợi ở một mức độ nào đó, nhưng lại đánh giá rằng nó không cần thiết về mặt hiệu quả chi phí? Tôi không biết cái nào, nhưng nó phải là một kết quả đáng suy nghĩ trong những ngày này khi mong muốn phổ biến các thiết bị thông tin cho người cao tuổi trong hoàn cảnh xã hội.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-15T091626.727.jpg
    ダウンロード - 2021-11-15T091626.727.jpg
    5.4 KB · Lượt xem: 200

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top