Covid-19 Lý do tại sao biến thể corona "tỷ lệ bị bệnh nặng tương tự" lại vô cùng nguy hiểm

Covid-19 Lý do tại sao biến thể corona "tỷ lệ bị bệnh nặng tương tự" lại vô cùng nguy hiểm

Vào ngày 19 tháng 12, Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã trở nên thận trọng hơn về sự lây lan nhanh chóng của biến thể virus corona mới, đã thay đổi mạnh mẽ chính sách của mình và bắt tay vào việc phong tỏa đóng cửa quy mô lớn. Bao phủ hầu hết miền đông nam nước Anh, bao gồm cả thủ đô London, và cũng bị cấm đi lại giữa các hộ gia đình trong mùa giáng sinh.

ダウンロード (35).jpg


Biến thể đã được tìm thấy ở miền đông nam nước Anh vài tuần trước, nhưng chính phủ Anh đã tổ chức cuộc họp nội các khẩn cấp và quyết định phong tỏa sau khi nhận được bằng chứng mới (bằng chứng khoa học). Ông Johnson cho biết các biến thể có thể lây nhiễm cao hơn tới 70% so với các loại virus truyền thống.

Mục đích của các biện pháp mới, đã được thực hiện từ ngày 20, về cơ bản là tách thủ đô và các bang xung quanh khỏi các vùng khác của đất nước. Đây là biện pháp cứng rắn nhất kể từ khi phong tỏa vào tháng 3. Mùa đông, khi lo ngại về sự lây lan của virus đã bắt đầu phát triển và việc bổ sung các đột biến có thể khiến sự lây lan của virus ở một mức độ nghiêm trọng. Có thể nói, cảm giác khủng hoảng như vậy được biểu hiện.

"Nếu virus thay đổi cách tấn công, chúng ta phải thay đổi cách phòng thủ", ông Johnson nói một cách nghiêm túc vào ngày 19.

"Các biến thể đang lan rộng nhanh chóng. Chúng tôi cần hành động dựa trên thông tin mà chúng tôi biết ngay bây giờ."

Các ca nhiễm mới do biến thể chiếm hơn 60% tổng số

Các biến thể do virus không phải là hiếm. Các quan chức Anh không tiết lộ tên của quốc gia, nhưng cho biết biến thể được đề cập đã được xác định ở một số quốc gia bên ngoài nước Anh. Điều mà các chuyên gia y tế của chính phủ Anh cảnh giác là khả năng lây nhiễm của nó. Theo các chuyên gia, các ca nhiễm mới do biến thể này gây ra hiện chiếm hơn 60% tổng số ca nhiễm ở London.

Một số nhà khoa học nhấn mạnh rằng sự lây lan nhanh chóng của các biến thể không nhất thiết cho thấy mức độ lây nhiễm cao. Lập trường là lây nhiễm có thể đã lây lan do các yếu tố khác, vì vậy nó chỉ có thể được xác nhận sau khi tiến hành các phân tích khác nhau như thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, bất kể đặc điểm của sự đột biến này là gì, chắc chắn cuộc khủng hoảng ở Anh ngày càng trầm trọng hơn. Các chương trình tiêm chủng quy mô lớn đã bắt đầu ở Anh, nhưng tốc độ các ca nhiễm mới đã tăng gần gấp đôi trong vòng chưa đầy hai tuần. Mặc dù thấp hơn nhiều so với dân số Hoa Kỳ, nhưng đây là mức tồi tệ nhất ở Tây Âu.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết sự xuất hiện của biến thể này càng làm tăng thêm tính cấp thiết của việc thắt chặt các quy định nhằm tiêu diệt virus. Điều này là do biến thể là một hiện tượng lặp đi lặp lại.

"Tầm quan trọng của việc diệt trừ vi rút ngày càng tăng." Devi Sridal, giám đốc chương trình y tế công cộng quốc tế tại đại học Edinburgh, cho biết: "Nếu virus lây lan, các biến thể cũng vậy."

Số ca tử vong tăng lên ngay cả khi tỷ lệ tử vong không thay đổi

Đó là sau cuộc họp của tiểu ban Nội các được tổ chức vào ngày 18, Thủ tướng Johnson bất ngờ thay đổi chính sách của mình. Tại hội nghị này, các thành viên trong ban cố vấn khoa học của chính phủ đã trình bày một số số liệu. Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới ở London đã tăng gần gấp đôi chỉ trong tuần qua, và phần lớn trong số đó là do các biến thể mới.

img_fb31c8bf59533c247361af676ba26b47544390.jpg


Patrick Valence, cố vấn khoa học chính của chính phủ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các biến thể đã làm tăng khả năng gây tử vong hoặc kháng vắc-xin. Tuy nhiên, theo bác sĩ và nhà nghiên cứu y học, các nhà khoa học đã xác nhận rằng có 23 biến thể trong virus thông thường. Nó cao bất thường và một số biến thể xảy ra khi nó liên kết với các tế bào của con người. Valence cho biết điều này có thể làm tăng khả năng lây nhiễm.

Khả năng lây nhiễm gia tăng sẽ đẩy nhanh sự gia tăng bệnh nhân, từ đó dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Chính phủ Anh đã báo cáo tổ chức y tế thế giới (WHO) về sự lây lan của các biến thể mới.

Valence, người đã tham dự cuộc họp báo với Thủ tướng Johnson, cho biết: "biến thể này dễ lây lan hơn bao giờ hết. Cần có các biện pháp tiếp theo để kiểm soát nó."

Lần này, việc phong tỏa được áp dụng cho toàn bộ khu vực London và phần lớn khu vực đông nam xung quanh nó. Đây là một khu vực đông dân cư, với gần 20 triệu người, khoảng một phần ba tổng dân số của Anh. Các quy định sẽ tiếp tục trong ít nhất hai tuần, sau đó phản hồi sẽ được đánh giá lại vào ngày 30 tháng 12.

Chính phủ yêu cầu người dân phải ở nhà ngoại trừ các hoạt động đặc biệt khẩn cấp như đến bệnh viện và duy trì sức khỏe. Chính phủ cũng đã cảnh báo những người sống bên ngoài khu vực mục tiêu không được vào khu vực mục tiêu bị phong tỏa. Cư dân trong khu vực mục tiêu bị cấm ra ngoài hoặc ở lại qua đêm. Cần phải tự kiềm chế mạnh mẽ khi đi ra nước ngoài, và ngoại trừ nơi cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày, thì phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, tiệm làm tóc và tiệm nail đã bị đóng cửa.

Trước đó chỉ vài ngày, Thủ tướng Johnson vừa nói rằng việc hủy bỏ lễ giáng sinh là "vô nhân đạo", nhưng đối với nhiều người thì lễ giáng sinh hầu như bị hủy bỏ. Chính phủ cho biết họ sẽ cho phép tối đa ba hộ gia đình tụ tập trong lễ giáng sinh. Tuy nhiên, chính sách này đã bị rút lại ở khu vực đông nam, bao gồm cả London, và nhiều hộ gia đình bị cấm thăm hỏi tụ tập.

img_ee9f90924ec9ec9c2333e6df2c1c5a18361754.jpg


Mặc dù tối đa ba hộ gia đình được phép tụ tập bên ngoài khu vực mục tiêu, thời gian bãi bỏ quy định, được thiết lập là năm ngày trước và sau giáng sinh được giới hạn trong một ngày vào ngày giáng sinh.

Các phương pháp quản lý truyền thống, chia đất nước thành ba cấp độ cảnh báo và áp dụng các quy tắc khác nhau cho từng cấp độ, đã không kiểm soát được tình trạng lây nhiễm một cách đầy đủ. Việc đóng cửa do Thủ tướng Johnson công bố thừa nhận thực tế này và "cấp 4" (cấp cảnh báo 4) mới, tuân theo các quy định chặt chẽ hơnsẽ được thiết lập.

Các biến thể cũng xuất hiện ở Nam Phi

Với tư cách là Thủ tướng Johnson, ông có thẩm quyền hợp pháp để thắt chặt các quy định theo ý mình và không có kế hoạch triệu tập quốc hội. Tuy nhiên, khi áp dụng phong tỏa lần này được công bố, không chỉ đảng đối lập mà ngay cả những người thân thuộc đảng bảo thủ cũng ngay lập tức lên tiếng phản đối.

“Hàng triệu gia đình trên cả nước sẽ rất thất vọng khi biết tin này. Rốt cuộc, nó đã phá hỏng lịch trình giáng sinh ", lãnh đạo đảng lao động Kia Starmer nói với đài truyền hình công cộng Anh BBC.

"Nó thực sự phiền phức. Tôi vừa hỏi Thủ tướng chính phủ về vấn đề này vào ngày 16, khi ông phủ nhận các quy định thắt chặt và tiếp tục nói với công chúng, "hãy ăn mừng giáng sinh một chút." Chỉ ba ngày sau, lịch trình của người dân đã bị đảo lộn”.

"Những thay đổi chính sách như vậy phải được thông qua tại hạ viện càng sớm càng tốt", Mark Harper, người đứng đầu một liên đoàn các nghị sĩ chỉ trích các cuộc bãi khóa trong đảng bảo thủ cho biết.

Theo các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, corona mới đã bị biến thể nhiều lần kể từ lần đầu tiên được xác nhận ở Trung Quốc vào năm 2019. Vào ngày 18, Nam Phi cũng báo cáo rằng loại đột biến đang gây ra một làn sóng lây lan mới. Các nhà khoa học cho biết nó là một biến thể khác với biến thể được xác định ở Anh.

Nhiều biến thể không có tác dụng đáng kể. Tuy nhiên, khi số lượng người mắc bệnh tăng lên và số người có một số loại miễn dịch tăng lên thì khả năng phát huy các đột biến trong mầm bệnh càng lớn hơn. Và khi các đột biến lặp đi lặp lại, có khả năng xuất hiện các đột biến có khả năng lây nhiễm cao hơn các loại vi rút thông thường và có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top