Xã hội Lý do tại sao du học sinh tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản mặc dù đồng yên giảm. Điều gì quan trọng hơn tiền lương?

Xã hội Lý do tại sao du học sinh tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản mặc dù đồng yên giảm. Điều gì quan trọng hơn tiền lương?

ダウンロード - 2022-10-31T173823.427.jpg


Sự sụt giá lịch sử của đồng yên là không thể ngăn cản. Trừ khi chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngừng nới lỏng tiền tệ, xu hướng này sẽ tiếp tục do chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng giữa Nhật Bản và Mỹ. Việc đồng yên tăng tốc đột ngột cũng đang gây ra những thay đổi trong nhận thức của người lao động.

<Đầu bếp sushi du lịch đến Mỹ và kiếm được thu nhập hàng năm là 80 triệu yên>

Với tiêu đề như vậy, việc người lao động `` rời Nhật Bản '' đang được đưa tin rầm rộ, nhưng thực tế là như thế nào ? Naomi Kudo, người khởi xướng Ryukatsu, một dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm với khoảng 15.000 du học sinh nước ngoài đã đăng ký đã cho biết :

“So với năm 2021, khi việc tuyển dụng bị hạn chế do đại dịch Corona, các công ty Nhật Bản đang thuê nhiều du học sinh người nước ngoài nhiều hơn vào năm 2022 và 2023, chủ yếu cho nguồn nhân lực cấp cao như khoa học. Mức lương khởi điểm ở Nhật là thấp hơn các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, du học sinh đến Nhật Bản thường chú trọng đến những điểm khác ngoài mức lương. ”

Về những điểm mà du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản nhấn mạnh khi lựa chọn nơi làm việc là “Lương cao” xếp hạng 1 đến năm 2020, rơi xuống hạng thứ hai vào năm 2021, và “Môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp phù hợp”. được xếp hạng đầu tiên (theo nghiên cứu của Ryukatsu).

“Đầu tiên, hiếm có công ty nào trên thế giới tuyển dụng sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm như ở Nhật Bản, và tôi có ấn tượng rằng nhiều sinh viên đánh giá cao điểm này. Ban đầu, nhiều người nước ngoài chọn Nhật Bản là điểm đến du học vì du lịch và anime, và thậm chí sau khi sống ở Nhật, nhiều sinh viên cảm nhận được sự an toàn, tiện lợi, lòng tốt và hiếu khách của người dân. ”

Tỷ lệ việc làm của du học sinh nước ngoài, trước đây là dưới 30% đang dần tăng lên, một phần là do các công ty Nhật Bản đang tích cực tuyển dụng, bất chấp ảnh hưởng của Corona . Mặt khác, người ta nói rằng có thể nghe thấy những tiếng nói không hài lòng với các công ty Nhật Bản, chẳng hạn như việc họ vẫn tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp cùng một lúc và hệ thống thâm niên (môi trường làm việc dựa trên làm việc suốt đời).

Khi tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng, chính phủ gấp rút thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao, nhưng hệ thống cho người nước ngoài định cư tại Nhật Bản còn nhiều bất cập do các vấn đề như tình trạng cư trú. Kudo chỉ ra rằng vẫn còn nhiều điều mà khu vực nhà nước và tư nhân cần phát triển và cải thiện để du học sinh nước ngoài có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top