Doanh nghiệp "Lý do thực sự" của việc Softbank xoay chuyển từ " thâm hụt 1 nghìn tỷ yên" thành "thặng dư 3 nghìn tỷ yên"

Doanh nghiệp "Lý do thực sự" của việc Softbank xoay chuyển từ " thâm hụt 1 nghìn tỷ yên" thành "thặng dư 3 nghìn tỷ yên"

K10012434711_2005181523_2005181523_01_02.jpg


SoftBank Group đạt lợi nhuận ròng 3 nghìn tỷ yên cao nhất từ trước đến nay với tư cách là một doanh nghiệp của Nhật Bản. Công ty vừa công bố mức thâm hụt 1 nghìn tỷ yên, mức thâm hụt lớn nhất kể từ khi thành lập vào năm 2020, nhưng đã đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong vòng chưa đầy một năm. Lý do chính là Softbank đã chuyển đổi thành công ty đầu tư một cách hiệu quả, và câu chuyện này không chỉ giới hạn ở SoftBank Group. Với những thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu công nghiệp trên toàn thế giới, khái niệm lợi nhuận truyền thống đang dần trở nên lỗi thời.

Lợi nhuận của công ty đầu tư khác với lợi nhuận của công ty kinh doanh.

Ngày 8 tháng 2 năm 2021, Tập đoàn SoftBank công bố kết quả tài chính giai đoạn tháng 4 đến tháng 12 năm 2020. Lợi nhuận ròng đạt mức cao kỷ lục 3055,1 tỷ yên, gấp 6,4 lần cùng kỳ năm trước. Mặc dù kết quả tài chính trong quý 3 nhưng Toyota Motor Corporation đã công bố lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trên cơ sở quý 3 và cả năm, và mức lợi nhuận của Softbank vẫn nằm trong khoảng 2 nghìn tỷ yên đối với các công ty Nhật Bản.Hơn nữa, công ty đã công bố thâm hụt hoạt động khoảng 1,4 nghìn tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, và chỉ trong 9 tháng kể từ thời điểm đó đã kiếm được lợi nhuận chưa từng có. Một số nhà đầu tư ngạc nhiên về khoảng cách , nhưng lý do lớn nhất cho hiệu suất giống như tàu lượn siêu tốc này nằm ở mô hình kinh doanh của công ty.

Softbank từng là một công ty kinh doanh trong lĩnh vực xuất bản, phân phối phần mềm, dịch vụ viễn thông của điện thoại di động, v.v., nhưng trong những năm gần đây, công ty đã được chuyển đổi thành công ty đầu tư bằng cách hình thành quỹ 10 nghìn tỷ yên (SoftBank Vision Fund). Hoạt động của một công ty đầu tư, không giống như một công ty kinh doanh thông thường, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giá trị vốn hóa thị trường của công ty được đầu tư.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các công ty đầu tư mạo hiểm đang phát triển, khó có khả năng một công ty kinh doanh lớn đột ngột tăng lợi nhuận lên hệ số 10 trừ khi có các yếu tố đặc biệt như tái cấu trúc sau khi hoạt động kinh doanh suy giảm. Tuy nhiên, đối với các công ty đầu tư, tình huống này dễ xảy ra khi giá trị định giá của công ty được đầu tư tăng cao.

img_277c6d5e242f6cbec498451e5f87675e311319.jpg


Kể từ cuối năm ngoái, giá cổ phiếu của các công ty hàng đầu đã tăng vọt, tập trung vào các công ty công nghệ thông tin khổng lồ như GAFA (Google, Apple, Facebook, Amazon) do sự kỳ vọng vào xã hội hậu Corona. Cùng với đó, định giá của các công ty công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo như Uber và Didi, vốn là những điểm đến đầu tư của Softbank đã tăng mạnh dẫn đến lợi nhuận đột biến 3 nghìn tỷ yên.

Ngẫu nhiên, khi công ty bị thâm hụt 1,4 nghìn tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020, do cuộc khủng hoảng Corona mà các điểm đến đầu tư như như WeWork (We Company ), chuyên xử lý mảng cho thuê văn phòng đã phải chịu lỗ.

Trong mọi trường hợp, đây chỉ là một khoản lãi hoặc lỗ tài chính, chẳng hạn như lãi định giá hoặc lỗ định giá, và không phải là kết quả của việc tiền mặt thực sự nhập vào hoặc xuất ra với mức tương đương . Các doanh nghiệp đầu tư sẽ tiếp tục được đánh giá với những lợi ích tài chính này trừ khi lợi nhuận và lỗ cuối cùng được quyết toán .

Tại sao Softbank tự gọi mình là công ty trong ngành sản xuất

Một số nhà đầu tư đã chỉ trích cơ cấu lợi nhuận của SoftBank Group thực chất là không có, nhưng lời chỉ trích này không mấy hợp lý. Điều này là do toàn bộ cấu trúc công nghiệp đang chuyển sang một kỷ nguyên mới, và nhiều công ty sẽ phải trở nên giống tương tự như SoftBank trong tương lai gần.

img_ac30c846101a49a1e20f836818d74e4524430.jpg


Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch công ty ông Son Masayoshi cho biết tại buổi công bố kết quả tài chính rằng “Softbank Group là công ty trong ngành sản xuất”. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về câu nói này nhưng khẳng định của ông Sơn hoàn toàn không phải là sự cường điệu hay đùa cợt. Trước đây, ngành sản xuất chỉ tập trung vào sản xuất, và không thể đánh giá trừ khi sản phẩm đó có mặt trên thế giới. Phải mất một khoảng thời gian đáng kể để phát triển sản phẩm và sản xuất hàng loạt, và tốc độ phát triển kinh doanh ở mức tương tự.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ thông tin , trọng tâm của sản xuất đã chuyển từ phần cứng sang phần mềm, và có thể vận hành các sản phẩm và dịch vụ trong khi phát triển chúng. Chính vì lẽ đó mà tốc độ phát triển của doanh nghiệp đang tăng tốc gấp nhiều lần, gấp hàng chục lần so với trước đây.

Trong thời đại như vậy, không thể đánh bại các đối thủ trừ khi xác định công nghệ mới, phát triển sản phẩm và gây quỹ song song. Kể từ những năm 1990, khi sự ra đời của công nghệ thông tin đang tiến triển nhanh chóng ở Mỹ, một cơ chế được gọi là quỹ đầu tư mạo hiểm đã nhanh chóng được đưa ra để phát hiện ra những công nghệ tiên tiến chưa được thương mại hóa và cung cấp số tiền khổng lồ trong khi đào tạo nhà khởi nghiệp.

Các nhà tư bản quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm cần có trình độ kiến thức tương đương với các kỹ sư phát triển công nghệ tiên tiến, vì vậy rào cản giữa sản xuất và tài chính trong các lĩnh vực này là cực kỳ thấp. Vì SoftBank Group chỉ đầu tư vào các công ty tiên tiến này, nên không có sự phân biệt giữa sản xuất và tài chính trong lĩnh vực này.

Ranh giới giữa đầu tư mạo hiểm và nghiên cứu và phát triển là rất thấp.

unnamed (6).jpg


Và phong trào này đang lan rộng không chỉ đối với các công ty tiên tiến mà còn lan sang các công ty nói chung khác. Nguyên nhân là do sự chuyển dịch sang công nghệ thông tin trong xã hội đã buộc nhu cầu số hóa tất cả các doanh nghiệp, và xu hướng công nghiệp hóa công nghệ thông tin trên tất cả các hình thức kinh doanh đang được hình thành.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản dự đoán rằng tỷ lệ công nghiệp sản xuất sẽ giảm đáng kể vào năm 2050. Về cả danh nghĩa và thực tế, Nhật Bản sẽ không còn là một quốc gia sản xuất nữa mà là một ngành công nghiệp dịch vụ, nhưng ngành dịch vụ vào năm 2050 có thể sẽ khá khác với hình ảnh thông thường. Số lượng các doanh nghiệp sử dụng triệt để chiến thuật thâm nhập, cung cấp dịch vụ trực tiếp bởi con người ngày càng giảm và hầu hết trong số đó sẽ là các dịch vụ do công nghệ thông tin dẫn dắt sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo).

Nói cách khác, ngành dịch vụ Nhật Bản cần phải nhanh chóng trở thành một ngành công nghiệp công nghệ thông tin trong tương lai, nhất thiết phải phát triển hoạt động kinh doanh của mình theo phong cách và cơ sở thời gian tương tự như SoftBank Group. Cụ thể, việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao phát triển công nghệ mới sẽ thay thế việc nghiên cứu và phát triển truyền thống.

Trong một xã hội mà việc đầu tư vào công nghệ mới và triển khai trong kinh doanh tiến hành đồng thời cùng lúc, khái niệm về lợi nhuận cũng phải thay đổi. Trong một xã hội cho tới nay, việc hiện tại thu được bao nhiêu lợi nhuận là quan trọng, nhưng trong một xã hội đổi mới, giá trị lợi nhuận kỳ vọng thu được trong tương lai mới là điều quan trọng.

Từ góc độ kỹ thuật tài chính, vốn hóa thị trường của một công ty được định nghĩa là sự hoàn lại của dòng tiền mà công ty có thể kiếm được ở tương lai trong giá trị hiện tại. Trong trường hợp của các ngành công nghiệp thông thường, không quá khó để dự đoán dòng tiền trong tương lai, nhưng trong trường hợp của các doanh nghiệp công nghệ thông tin, ngay cả khi thị phần gần như bằng 0 ở thời điểm hiện tại, nó có thể lan rộng ra toàn thế giới trong vài năm tới.

Nếu dự báo phát triển kinh doanh nhanh chóng trên thị trường, Dự báo dòng tiền trong tương lai sẽ tăng mạnh và giá trị vốn hóa thị trường của các công ty sẽ tăng lên. Đối với các công ty trong thời đại mới, R & D (nghiên cứu và phát triển ) càng gần với đầu tư mạo hiểm thì càng tốt, vì vậy rất có thể khi kỳ vọng của thị trường tăng lên, lợi nhuận hiển nhiên sẽ tăng ngay lập tức do giá trị đầu tư tăng. Đây chính là lý do tại sao các công ty công nghệ thông tin được phép có hệ số giá trên lợi nhuận (PER) cao hơn các hình thái doanh nghiệp khác, và tỷ lệ các công ty có thể áp dụng nguyên tắc này sẽ tăng hơn nữa.

Điều đó có nghĩa là nhiều công ty sẽ trở thành Softbank, đây sẽ là khái niệm tiêu chuẩn về lợi nhuận trong thế hệ tiếp theo. Những biến động về hiệu suất như tàu lượn siêu tốc không phải là duy nhất của Softbank và nên được coi là những sự kiện sẽ có thể xảy ra trong tương lai.

( Nguồn tiéng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top