Kinh tế "Lý do tuyệt vọng" không thể dự đoán phục hồi kinh tế ngay cả khi đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba.

Kinh tế "Lý do tuyệt vọng" không thể dự đoán phục hồi kinh tế ngay cả khi đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba.

Lần thứ 3 bị ảnh hưởng của ngành dịch vụ . Doanh thu từ hoạt động kinh doanh nhà hàng và dịch vụ lưu trú trong tháng 1 giảm 42% so với cùng kỳ năm trước

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba đã được ban bố vào ngày 25 tháng 4 đối với Tokyo, Osaka, Kyoto và Hyogo. Các biện pháp mạnh hơn đã được thực hiện, chẳng hạn như yêu cầu đóng cửa các nhà hàng và cơ sở thương mại lớn phục vụ đồ uống có cồn.

Nhìn vào tình hình của tháng 1 năm nay, khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai được ban hành, doanh thu trong ngành dịch vụ đã giảm, như ngành dịch vụ lưu trú và nhà hàng giảm 42% so với năm trước. Với tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba, các ngành này sẽ còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn. Con át chủ bài để thoát khỏi tình trạng này là vắc xin, nhưng Nhật Bản đang bị tụt lại một cách vô vọng.

Theo Khảo sát Xu hướng Ngành Dịch vụ của Cục Thống kê, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản , doanh thu của ngành dịch vụ trong tháng 1 năm 2021 giảm 11,1% so với cùng tháng năm trước.

img_8aa34650061b27271ce8f797b95f704f156223.jpg


Như thể hiện trong biểu đồ 1, doanh số bán hàng của ngành dịch vụ đã phục hồi lên -5% từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái, nhưng sự sụt giảm đã tăng trở lại vào tháng 1 .

Trong số đó, các ngành sau giảm đáng kể (số liệu trong ngoặc đơn là so sánh với cùng tháng năm ngoái ).

・ Ngành lưu trú, dịch vụ nhà hàng (42,4%)
・ Ngành dịch vụ liên quan đến đời sống, giải trí (23,2%)
・ Dịch vụ vận tải và bưu chính (14,4%)

Mặc dù tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên được ban bố vào tháng 4 và tháng 5 năm 2020 không còn trầm trọng như hồi tháng 4 và tháng 5 năm 2021, nhưng tình hình đã gần đến mức đó.

Ngành dịch vụ nhà hàng được hỗ trợ bởi tiền hợp tác rút ngắn thời gian kinh doanh, nhưng ngành dịch vụ lưu trú liệu có ổn không? Dường như có rất nhiều trường hợp có thể nói là đang trong tình trạng bị hủy diệt.

Trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ hai, tổng mức tiêu thụ giảm 6,6% trong tháng 2.

Chính mức tiêu thụ giảm là nguyên nhân dẫn đến giảm doanh thu trong ngành dịch vụ.

Theo điều tra hộ gia đình vào tháng 2 của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (trên toàn quốc, các hộ gia đình có từ hai người trở lên), tỷ lệ chi tiêu tiêu dùng (danh nghĩa) trên mỗi hộ gia đình là âm 6,3% vào tháng 1 năm 2021 và âm 6,0% vào tháng 2.

So với mức 3,3% vào tháng 10 năm 2020 và âm 0,4% vào tháng 11, đây là một mức giảm đáng kể. Nhìn vào tốc độ giảm của tháng 2 xét theo mặt hàng, các ngành sau đây đang giảm mạnh.

・ Giao thông, liên lạc (danh nghĩa) âm 14,1%
・ Nghệ thuật và giải trí (danh nghĩa) âm 17,3%

Con số này gần bằng với tốc độ suy giảm trong ngành dịch vụ đã thấy ở trên. Theo cách này, mức tiêu thụ đã giảm sau tháng 1, vì vậy người ta cho rằng tình hình của ngành dịch vụ không tốt lắm trong tháng 2.

Với việc ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ ba, có thể coi tình hình trong ngành dịch vụ sẽ không tốt hơn ngay cả sau tháng 4.

Chỉ số sản xuất khai thác và sản xuất công nghiệp giảm, và "khủng hoảng việc làm" sẽ sớm xuất hiện

OF3pa1aWCcRom2JxRnlEAUmzPCRP69HF-YBoOcWgOgSLlMJ-AXEDEa8VLC2Qs0vfpZG3Vljds-Tft0mNhMUgPJunZfnc3b...jpg


Người ta nói rằng trong khi ngành dịch vụ đang ở tình trạng kém thì ngành sản xuất lại đang phát triển tốt. Tuy nhiên, sự phục hồi của chỉ số sản xuất công nghiệp cũng bị đình trệ.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 2 (2015 = 100, điều chỉnh theo mùa) là 95,6 , giảm 1,3% so với tháng trước.

Nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 tiếp tục là 2,9% trong tháng 1 . So với mức 3,0% vào tháng 11 năm 2019 và tháng 12 năm 2020, tình hình đã được cải thiện một chút. Tuy nhiên, lý do tại sao tỷ lệ thất nghiệp lại thấp như vậy là bởi vì như tôi đã chỉ ra nhiều lần, các biện pháp đặc biệt của trợ cấp điều chỉnh việc làm hỗ trợ cho "những người nghỉ việc tạm thời".

Trong "Kinh tế Nhật Bản 2020-2021" (Sách trắng nhỏ) do Văn phòng Nội các phát hành ngày 31 tháng 3, các biện pháp đặc biệt như trợ cấp điều chỉnh việc làm của chính phủ đã làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 khoảng 3% điểm đã được thực hiện.

Tuy nhiên, các biện pháp đặc biệt sẽ kết thúc vào tháng 6. Trong trường hợp đó, rất có khả năng những người nghỉ việc tạm thời sẽ thất nghiệp và kết quả là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng khoảng 3% điểm . Vấn đề việc làm có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Có mối tương quan rõ ràng giữa số người và doanh số ngành dịch vụ

Lý do cho sự sụt giảm chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 1 là do sự lây nhiễm virus Corona mới không giảm bớt và tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được ban hành vào tháng 1, yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh và tự kiềm chế ra ngoài.

Điều này đã được dự kiến trước, nhưng nó là sự thật. Có một mối tương quan rõ ràng giữa số người và doanh số của ngành dịch vụ.

Nhìn vào số người ở lại các nhà ga đầu cuối theo dữ liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, vào mùa thu năm ngoái, con số đã phục hồi từ -30% đến -50% so với năm ngoái, nhưng tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 1 đã khiến nó giảm mạnh từ -50% xuống -80%.

Điều này làm giảm mức tiêu thụ trong tháng 1 và tháng 2 và làm giảm doanh số bán hàng trong ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, con số đã giảm trở lại kể từ đó do "các biện pháp ưu tiên ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh" được thực hiện ở Osaka, Hyogo và khu vực thủ đô Tokyo.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp thứ ba, mức tiêu thụ sẽ tiếp tục chậm lại và do đó doanh số bán hàng trong lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ chậm lại.

Khẩn trương phục hồi nền kinh tế làm mất cơ hội kiểm soát lây nhiễm

img_374cdce970a5d14007ae0767cc0553b5253524.jpg


Đây là lần thứ ba tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban bố sau tháng 4 năm ngoái và tháng 1 năm nay.

Tuyên bố vào tháng 1 đã được gỡ bỏ trên đồng thời vào ngày 21 tháng 3 ( sáu khu vực , bao gồm cả Osaka, vào cuối tháng Hai), nhưng kể từ đó, bệnh lây lan chủ yếu ở Osaka. "Các biện pháp ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan" không thể ngăn đà tăng số ca lây nhiễm trở lại.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên được gỡ bỏ trên toàn quốc vào ngày 25 tháng 5. Lần thứ lại tiếp tục vào ngày 8 tháng 1, vì vậy đã có hơn bảy tháng giữa hai lần tuyên bố. Mặt khác, mới chỉ có 35 ngày kể từ khi tuyên bố thứ hai được dỡ bỏ vào ngày 21 tháng 3. Như vậy, khoảng thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiếp theo sau khi hủy bỏ đã được rút ngắn đáng kể. Điều này có thể là do sự lây lan của các chủng virus đột biến.

Nhu cầu du lịch trong Tuần lễ vàng khó có thể được kỳ vọng. Vào ngày 20 tháng 4, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei tạm thời giảm hơn 600 yên xuống 29.014,36 yên (đóng cửa ở mức 29.100,38).

Từ những điều trên, có thể nêu rõ những điều sau đây :

Nếu hoạt động kinh tế được phục hồi trước khi sự lây nhiễm có thể được kiểm soát đầy đủ, sự phục hồi chắc chắn sẽ xảy ra và hoạt động kinh tế sẽ phải bị kìm chế mạnh mẽ hơn. Vào khoảng mùa thu năm ngoái, Nhật Bản gần như có cơ hội nắm toàn quyền kiểm soát Corona. Nếu kiên nhẫn hơn một chút, điều đó đã có thể xảy ra. Tuy nhiên, Nhật Bản đã không thành công vì chính phủ ưu tiên phục hồi sớm nền kinh tế. Con át chủ bài để giải quyết tình hình hiện nay chính là vắc xin. Tuy nhiên, tình hình cũng không lạc quan về vấn đề này.

Liệu tiêm chủng cho người cao tuổi có kéo dài đến năm sau không?

K10013001881_2104272102_2104280503_01_02.jpg


Tại Mỹ và Anh,việc tiêm chủng đang diễn ra suôn sẻ và sự phục hồi kinh tế sắp thành hiện thực. Mặt khác, ở Nhật Bản, việc tiêm chủng bị trì hoãn đáng kể. Số người đã được tiêm chủng trên 100 người thấp hơn so với các nước châu Phi. Ban đầu, tất cả mọi người lẽ ra phải được tiêm chủng vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó còn kém xa.

Ngày 19/4, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết "nguồn cung vắc xin ( vắc xin cho mọi đối tượng ) triển vọng trước vào cuối tháng 9". Tuy nhiên, ông Hakubun Shimomura, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do, trong cùng ngày đã đề cập rằng việc tiêm chủng virus Corona mới cho người cao tuổi có thể sẽ không được hoàn thành trong năm nay. Ông nói: “Tùy thuộc vào chính quyền địa phương, sự hợp tác của các nhân viên y tế là không đủ, và có thể mất đến năm sau tùy thuộc vào tình hình, thậm chí chỉ giới hạn ở những người trên 65 tuổi.

Nếu điều đó xảy ra, sự phục hồi của nền kinh tế sẽ bị trì hoãn. Theo dự báo của IMF, tốc độ phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản còn kém xa so với các nước phát triển khác, nhưng thậm chí điều đó có thể không thành hiện thực.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-06T142010.543.jpg
    ダウンロード - 2021-05-06T142010.543.jpg
    13.2 KB · Lượt xem: 122

Bài viết liên quan

Your content here
Top