Pháp luật Một người chuyển khoản nhầm 1,5 triệu yên gào khóc "Có thật là nó sẽ không quay lại?"

"Tôi đã nhầm tài khoản và chuyển khoản một số tiền lớn là 1,5 triệu yên." Trang Luật sư.com nhận được cuộc tư vấn như vậy.

Trong trường hợp nhầm tài khoản chuyển khoản, ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục “hoàn trả” (thủ tục hủy chuyển khoản và trả lại số tiền đã chuyển sau khi khách hàng hoàn thành thủ tục chuyển khoản). Tuy nhiên, việc hoàn trả thường mất nhiều thời gian và mất phí vì vì ý định của người nhận được xác nhận và thủ tục hoàn tiền được thực hiện từ ngân hàng thông qua tổ chức tài chính của tài khoản của người nhận . Người tư vấn cũng đã liên hệ với ngân hàng và đã tiến hành thủ tục hoàn trả .

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng không liên lạc được với chủ tài khoản (người nhận) mà người tư vấn đã nhầm và chuyển khoản.

Nếu không thể liên hệ với chủ tài khoản thì phải từ bỏ ?

Không có gì đảm bảo rằng sẽ được hoàn lại tiền nếu làm thủ tục hoàn lại. Để hoàn trả các khoản tiền bị chuyển nhầm, cần phải được sự cho phép của chủ tài khoản chuyển khoản. Do đó, nếu không liên lạc được hoặc không được phép rút tiền, người chuyển nhầm sẽ không thể được hoàn lại tiền. Người tư vấn đang lo lắng, nhưng trong những trường hợp như vậy, có lẽ họ không còn cách nào khác ngoài việc từ bỏ hay sao ? Hoặc là có lẽ có hành động pháp lý khác ?

Luật sư Makoto Ikeda giải thích như sau: "Không có lý do pháp lý nào (chẳng hạn như hợp đồng) để chủ tài khoản ngân hàng sử dụng số tiền đã chuyển như của riêng mình. Do đó, người chuyển sẽ có khiếu nại về hành vi thu lợi bất chính đối với chủ tài khoản ngân hàng .

Trong trường hợp người chuyển tiền nắm bắt được thông tin tối thiểu về chủ tài khoản ( tên / địa chỉ (hoặc tên công ty. giống như dưới đây, vvv ), họ sẽ thông báo cho tên và địa chỉ của chủ tài khoản rằng họ sẽ thực hiện quyền yêu cầu trả lại tiền thu lợi bất chính thông qua thư như thư xác nhận nội dung và trong trường hợp không thể nhận được việc tự nguyện hoàn trả thì người chuyển tiền nhầm sẽ khởi kiện và yêu cầu trả lại số tiền ”.

Điều gì xảy ra nếu không biết tên và địa chỉ của chủ tài khoản?

Tôi phải làm gì nếu tôi không biết tên chủ tài khoản bằng katakana và các thông tin khác (địa chỉ, tên kanji, v.v.)ngoài chi nhánh và số tài khoản do chuyển khoản nhầm hoàn toàn ? Nếu bạn không biết địa chỉ hoặc tên của tài khoản đó, sẽ rất khó để gửi thư xác nhận nội dung hoặc gửi đơn kiện. Luật sư Ikeda khuyên rằng "Trong những trường hợp như vậy, Sẽ rất hữu ích khi tham khảo phương pháp mà nạn nhân thiệt hại do gian lận chuyển khoản ngân hàng lấy lại được tiền từ chủ tài khoản ngân hàng.”

"Ngay cả trong trường hợp gian lận chuyển khoản ngân hàng, nạn nhân thường chỉ có thông tin như tên, chi nhánh và số tài khoản của chủ tài khoản bằng katakana. Nói chung, các ngân hàng không tiết lộ thông tin về chủ tài khoản, ngay cả khi họ nhận được việc điều tra từ nạn nhân. Do đó, trước hết, chỉ nên ghi tên bằng Katakana , ngân hàng, chi nhánh và số tài khoản vào cột bị đơn, và khởi kiện như là người có tên và địa chỉ không xác định. Sau đó, thông qua đơn yêu cầu điều tra đến ngân hàng đã gửi lên tòa án cùng với đơn khiếu nại, một phương pháp thu thập thông tin về chủ tài khoản từ ngân hàng và thực hiện quyền yêu cầu thu lợi bất chính thông qua thủ tục tòa án sẽ được xem xét. Mặc dù lý do chuyển khoản là khác nhau nhưng tôi cho rằng có thể áp dụng cùng một phương pháp trong trường hợp chuyển khoản nhầm.”

Điều gì sẽ xảy ra nếu chủ tài khoản tự ý sử dụng số tiền đã được chuyển nhầm ?

Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện quyền yêu cầu thu lợi bất chính thì vẫn có khả năng chủ tài khoản đã sử dụng số tiền đã chuyển. Trong trường hợp đó, không thể lấy lại toàn bộ số tiền hay sao ? Luật sư Ikeda đã chỉ ra những điều sau :"Trong trường hợp chủ tài khoản đã sử dụng số tiền được chuyển, yêu cầu bồi thường thu lợi bất chính sẽ là 'chịu nghĩa vụ hoàn trả trong phạm vi tồn tại lợi ích đó.' Do đó, có nguy cơ rằng số tiền còn lại trong tài khoản của chủ tài khoản sẽ bị hạn chế như là quyền yêu cầu hoàn lại tiền có thể được yêu cầu cho các mục đích dân sự ”.

Với tư cách là người thực hiện việc chuyển khoản nhầm , bạn sẽ không thể hoàn toàn bị thuyết phục phải không ? Một điều như vậy có được pháp luật cho phép không?

Theo Luật sư Ikeda, hành vi tự ý sử dụng số tiền đã đươc chuyển nhầm, đối với các ngân hàng có thể cấu thành nên tội gian lận hoặc tội trộm cắp.

"Trên thực tế, có một số vụ án xét xử chỉ ra rằng người nhận biết có sự chuyển khoản nhầm, đối với ngân hàng , hành vi giấu ngân hàng và rút tiền đã cấu thành tội gian lận hoặc trộm cắp (Như Bản án thứ hai của Tòa án Tối cao đã quyết định vào ngày 12 tháng 3 năm 2003, phán quyết của Tòa án Cấp cao Tokyo vào ngày 4 tháng 9 năm 2013, v.v.).

Để biết có nhầm lẫn trong việc chuyển khoản, không cần thiết phải nhận được thông báo từ ngân hàng và xác nhận điều này. Kết quả của việc chuyển khoản nhầm là số dư quá lớn so với số dư vốn có của chủ tài khoản, được bao gồm các trường hợp mà chắc chắn đương nhiên biết việc chuyển khoản nhầm (ví dụ: trong tiền lệ của Tòa án tối cao năm 2003, Hành động nhận lại 880.000 yên từ tài khoản có số dư tài khoản lên tới 920.000 yên do chuyển khoản không chính xác khoảng 750.000 yên, đối với ngân hàng đã thừa nhận tội gian lận).

Theo cách này, trong trường hợp chủ tài khoản ngân hàng tiêu số dư tài khoản đã phát sinh việc chuyển khoản nhầm , có thể xem xét việc khởi tố hình sự như tội gian lận hay tội trộm cắp, cũng có khả năng khắc phục thiệt hại thông qua hòa giải.”

( Tham khảo)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top