Kinh tế Một tình hình nguy hiểm hơn "lan rộng thâm hụt ngân sách " đối với Nhật Bản

Kinh tế Một tình hình nguy hiểm hơn "lan rộng thâm hụt ngân sách " đối với Nhật Bản

Để thoát khỏi cú sốc Corona, Nhật Bản phải từ bỏ hoàn toàn nỗi ám ảnh về việc giảm thâm hụt ngân sách. Đề xuất này bởi nhà kinh tế học Stephanie Kelton, tác giả của quyển “Bí ẩn về thâm hụt ngân sách, MMT ( thuyết tiền tệ hiện đại ) và sự ra đời của nền kinh tế vì người dân”. Người Nhật đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, chỉ riêng 20-30 năm qua đã chứng kiến sự sụp đổ của "nền kinh tế bong bóng", sự cố nhà máy điện hạt nhân, cơn bão lớn, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và bây giờ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch toàn cầu gây ra.

Bất cứ khi nào các sự kiện nghiêm trọng xảy ra, các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết sự kết hợp giữa chính sách tài khóa (biện pháp của Thủ tướng, Bộ trưởng tài chính và các thành viên Quốc hội ) và chính sách tiền tệ (biện pháp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản). Như trường hợp lần này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và chính phủ đã cố gắng làm việc cùng nhau để đưa ra một cú đấm mạnh mẽ có một không hai để cứu nền kinh tế.


Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tạo ra tiền để kích thích nền kinh tế

Cú đấm đầu tiên là kích thích tài chính. Chính phủ hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế. Thảm họa corona đòi hỏi sự gia tăng chi tiêu lớn. Về cơ bản, doanh số bán hàng đã thúc đẩy nền kinh tế tư bản hiện đại. Doanh số bán hàng đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi dịch Corona mới. Lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh, người dân trong nước hạn chế ra ngoài và không đổ tiền vào các trung tâm mua sắm, nhà hàng và quán bar.

Doanh số kém đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, khách hàng và lợi nhuận biến mất. Trong một số trường hợp, người sử dụng lao động sa thải hoặc không gia hạn hợp đồng với nhân viên của họ nếu họ không có đủ khách hàng để duy trì doanh số bán hàng đầy đủ. Nếu nhu cầu tiêu dùng tiếp tục đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp có thể gia tăng và cuối cùng nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài và nghiêm trọng. Chính phủ sẽ chi tiền cho các biện pháp đối phó với Corona để ngăn chặn tình trạng như vậy xảy ra.

Khi Nhật Bản bước vào thời kỳ suy thoái và vốn đã gánh nhiều nợ nhất trong các nước phát triển, bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà chính phủ sẽ trang trải được số tiền đó. Số tiền khổng lồ đến từ đâu?

Câu trả lời là các ngân hàng của chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Nhật Bản tạo ra tiền xu. Để hỗ trợ cú đấm đầu tiên trong chính sách tài khóa của chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ Nhật Bản (và các tài sản tài chính khác) và duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Điều này cho phép chính phủ đảm bảo số tiền cần thiết mà không phải lo lắng về chi phí mua sắm. Điều này có thể xảy ra vì Nhật Bản có “chủ quyền tiền tệ” ở mức độ cao.

Vì chính phủ Nhật Bản là "nhà phát hành" đồng tiền có chủ quyền (yên), không cần phải lo lắng rằng liệu có thể "chi trả" tất cả các biện pháp hỗ trợ tài chính cần thiết để hỗ trợ phục hồi kinh tế từ cuộc khủng hoảng Corona hay không . Chính phủ có thể cam kết sẽ chi tiêu chỉ ở mức chính phủ nghĩ là cần thiết. Việc ngân quỹ cạn kiệt là không thể . Ngoài ra, hoàn toàn không cần phải thu thuế để chi trả các chi phí cần thiết hoặc vay yên Nhật từ bất kỳ ai .

Người ta nói rằng chính phủ đã phải chịu "thâm hụt ngân sách" khi chi tiêu nhiều hơn số tiền thu được từ nền kinh tế thông qua việc đánh thuế. Điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng việc chính phủ thâm hụt không phải là điều xấu.

Thâm hụt ngân sách là cách duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng

Thâm hụt ngân sách chỉ là cách nói khác của “thặng dư” khu vực phi chính phủ của nền kinh tế. Đây là một điều tốt cho những người được chính phủ trả lương và các doanh nghiệp, đặc biệt là khi rất nhiều người dân và doanh nghiệp đang phải vật lộn để duy trì và tồn tại sinh kế của họ. Để hỗ trợ sự phục hồi hoàn toàn của nền kinh tế, chính phủ sẽ cần tiếp tục thâm hụt ngân sách lớn trong một thời gian dài. Cũng có thể cần phải thông qua các biện pháp kích thích tài chính bổ sung trong những tháng hoặc năm tới. Một số người có thể không chấp nhận thực tế đó.

Một số người có thể cho rằng các biện pháp của chính phủ đã bị làm quá . Chính phủ đã thâm hụt rất lớn trong nhiều thập kỷ và tăng các khoản nợ. Hơn nữa, nếu tăng chi tiêu hơn nữa, tình hình nguy hiểm sẽ càng trầm trọng hơn. Một tuyên bố như vậy là sai.

Thâm hụt ngân sách là cách duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng.

Điều tôi lo ngại không phải là Nhật Bản sẽ tiếp tục thâm hụt lớn hay không sẽ tiếp tục nắm giữ khoản nợ chính phủ lớn nhất trong các nước phát triển. Chính phủ sẽ lặp lại những sai lầm trong quá khứ và làm chậm đà tăng trưởng trước khi sự phục hồi kinh tế bắt đầu một cách nghiêm túc. Tình trạng như vậy đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ.Ví dụ, rất lâu trước khi bắt đầu đại dịch, Bộ Tài chính đã cố gắng bằng mọi cách để thuyết phục người dân rằng nếu chính phủ bù đắp được khoản thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng do các khoản nợ, thì một ngày nào đó nó sẽ được hoàn trả vì người tiêu dùng sẽ có thể kìm hãm chi tiêu và tăng tiết kiệm để đề phòng gánh nặng thuế trong tương lai.

Ý tưởng này được gọi là “Định lý cân bằng Ricardo,” đã được khắc sâu trong tâm trí người dân Nhật Bản, tạo thành một luồng dư luận chỉ trích về thâm hụt của chính phủ và biện minh cho việc tăng thuế tiêu dùng. Có người cho rằng nợ quốc gia đang gia tăng không bền vững và việc tăng thuế là cần thiết để kiềm chế tăng trưởng nợ chính phủ và kìm hãm "niềm tin thị trường". Nếu thị trường mất niềm tin vào nền tài chính của quốc gia, nó sẽ có nhiều tác động bất lợi, bao gồm lãi suất tăng mạnh, lạm phát tăng mạnh và có thể là chính phủ vỡ nợ.

Dựa trên quan niệm sai lầm này, Chính phủ Nhật Bản đã tăng thuế suất thuế tiêu dùng vào các năm 1997, 2014 và 2019. Mỗi lần như vậy, chi tiêu tiêu dùng lại giảm mạnh, doanh số bán hàng giảm mạnh và nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Ngoài Corona mới, mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Nhật Bản trong những tháng và năm tới là sự thất bại liên tục của các chính sách như vậy. Điều này là do việc tăng thuế được đề cập trước đó là không cần thiết để ổn định tài chính của quốc gia. Tất cả đều dựa trên những nhận thức sai lầm về sự thật và có tác động tàn phá nền kinh tế. Nói một cách đơn giản, nó dựa trên truyền thuyết về thâm hụt ngân sách.

MMT đã trở thành hiện thực ở Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản có sức mạnh to lớn trong việc hiện thực hóa một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân. Giành được một tương lai tốt đẹp hơn không phải là điều dễ dàng. Những tư tưởng cổ hủ, cứng nhắc chắc chắn sẽ không lặng lẽ nhường bước. Việc thành lập, cố gắng duy trì mô hình kinh tế cũ, thậm chí có thể thách thức và chế nhạo khuôn khổ mới (Lý thuyết tiền tệ hiện đại = MMT). Nhưng chính mô hình cũ đã không tạo ra được các nền kinh tế lành mạnh, tốc độ tăng trưởng cao, lương cao và lạm phát vừa phải. Trận chiến đã bắt đầu.

Tờ Wall Street Journal viết rằng "Nhật Bản là trung tâm của cuộc tranh luận toàn cầu về MMT và thâm hụt." Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã lập luận rằng việc áp dụng MMT "có thể cực kỳ nguy hiểm", trong khi một số chính trị gia tin rằng MMT đã trở thành hiện thực ở Nhật Bản.

Ví dụ, Shoji Nishida, một thành viên Thượng viện của Đảng Dân chủ Tự do, nói với Aso, "Đó là một sai lầm lớn ( khi nói rằng không có ý định áp dụng / thử nghiệm MMT ). Thực sự tôi đang làm điều đó, tôi đã làm rồi", ông nói. Quan điểm của 2 người về MMT có một phần không chính xác. MMT không phải là một động từ, một thuật ngữ mô tả một loạt các hành động mà các nhà hoạch định chính sách nên thực hiện. Nó là một tính từ mô tả hệ thống tiền tệ và các thỏa thuận pháp lý và thể chế làm nền tảng cho các hoạt động tài chính và tài chính của một quốc gia.

MMT không đại diện cho các chính sách cụ thể mà chính phủ nên thực hiện, nhưng nó đưa ra các giải pháp cho các vấn đề cá nhân về thất nghiệp không tự nguyện. Cụ thể, đó là cam kết cung cấp việc làm vô thời hạn cho tất cả những người sẵn sàng làm việc nhưng không có khả năng. Ngoài ra, MMT cũng cho thấy các tổ chức phát hành tiền tệ có chủ quyền như chính phủ Nhật Bản luôn có thể chi trả các chi phí chăm sóc y tế và lương hưu mà không cần tăng doanh thu bằng cách tăng thuế. Lạm phát luôn là một hạn chế đối với chi tiêu của chính phủ. Thâm hụt ngân sách và nợ chính phủ không nên được coi là những yếu tố hạn chế.

Miễn là bản thân chi tiêu không quá mức, thâm hụt ngân sách và nợ chính phủ có thể vẫn ở mức cao hoặc gia tăng, điều này sẽ không có tác động tiêu cực . Không có quốc gia nào chứng minh được ý tưởng cốt lõi này của MMT nhiều như Nhật Bản.

Không thể đoán trước được đại dịch hiện tại sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Các nhà nghiên cứu y tế có thể phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tử vong của Corona mới không? Còn vắc xin thì sao? Sự lây nhiễm này được khắc phục càng sớm thì càng ít thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản dự đoán rằng suy thoái là nghiêm trọng nhưng tạm thời và nền kinh tế sẽ phục hồi vào năm 2022. Nó có thể xảy ra, nhưng cũng có thể không. Dịch Corona mới càng kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân trên thế giới càng lớn.

Nếu sử dụng MMT, Nhật Bản sẽ

Chính phủ không thể ngăn chặn các loại virus nguy hiểm bằng cách vẫy một chiếc đũa thần, nhưng chắc chắn có quyền kiểm soát nhiều thiệt hại khác. Ví dụ, để đối phó với suy thoái kinh tế, chính phủ có thể hỗ trợ chi tiêu bằng cách cung cấp các lợi ích đồng nhất để bù đắp thu nhập. Cũng có thể trợ cấp chi phí nhân sự và các chi phí khác cho các công ty. Chính phủ cũng có thể đảm bảo việc làm mới cho những người bị mất việc làm. Cũng có thể hỗ trợ sự tham gia của phụ nữ trong lao động và tăng cường nỗ lực cải thiện địa vị và mức lương của họ. Cũng có thể mở rộng mạng lưới an sinh xã hội để tăng trợ cấp hưu trí cho người cao tuổi và tạo cho người dân cảm giác an toàn khi nghỉ hưu.

Chính phủ cũng có thể đầu tư vào giáo dục, môi trường internet, bệnh viện và bảo hiểm y tế công cộng. Cũng có thể đưa các cơ sở sản xuất quan trọng trở lại đất nước và làm cho chuỗi cung ứng trở nên dư thừa. Chính phủ cũng có thể chuẩn bị cho đợt dịch tiếp theo. Chính phủ cũng có thể đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các viện nghiên cứu, nhà ở bền vững và mạng lưới điện, để bắt tay vào cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra. Cả hai đều có thể là một phần của chiến lược phục hồi kinh tế quốc gia.

Điều cần thiết của Nhật Bản lúc này là quyết tâm cung cấp mọi hỗ trợ tài chính cần thiết. Tận dụng tối đa ống kính của MMT, Nhật Bản sẽ hồi phục hoàn toàn sau cú sốc Corona và cuối cùng kết thúc cuộc chiến lâu dài chống lại sự trì trệ kinh tế. Vì mục tiêu đó, chính quyền mới phải từ bỏ hoàn toàn nỗi ám ảnh về việc giảm thâm hụt ngân sách. Như với bất kỳ quốc gia có chủ quyền tiền tệ nào, đối với Nhật Bản không quan trọng là ngân sách của chính phủ là thâm hụt hay thặng dư. Mà là liệu ngân sách đang được sử dụng để đạt được một nền kinh tế cân bằng và bình đẳng cho người dân hay không.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • img_c0766b6cb61a64990e805392f5dcd1b8653165.jpg
    img_c0766b6cb61a64990e805392f5dcd1b8653165.jpg
    69.9 KB · Lượt xem: 458

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top