Việc làm “Muốn làm việc ở Nhật Bản, nhưng không thể!” điều khiến du học sinh nước ngoài lo lắng

Du học người nước ngoài học tập tại Nhật Bản, đã vượt quá 300.000 người. Nhiều người quan tâm đến văn hóa đại chúng Nhật Bản như anime và manga và yêu thích Nhật Bản. Nhiều du học sinh ưu tú người nước người muốn làm việc cho một công ty Nhật Bản sau khi tốt nghiệp, có nhiều trường hợp công việc tìm kiếm không suôn sẻ, hoặc ngay cả khi bạn có thể xin được việc, bạn đã bỏ việc trong một khoảng thời gian ngắn.

Nó sát với tình hình thực tế của du học sinh người nước ngoài như vậy, ấn phẩm mới "tại sao người nước ngoài yêu thích Nhật Bản không thể đóng vai trò tích cực trong các công ty Nhật Bản!?? Ý định thực sự chưa biết của các du học sinh người nước ngoài." Tác giả, Daishi Kumon, giảng dạy trong một khóa học tiếng Anh cho du học sinh người nước ngoài tại trường cao học chính sách công của Đại học Tokyo, và tiếp tục nghiên cứu du học sinh người nước ngoài với tư cách là một giáo sư tại Đại học Châu Á.

Một phần của loạt bài phỏng vấn ông Kumon về những ý định thực sự chưa biết của các du học sinh ưu tú nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản, tình hình thực tế việc làm của người nước ngoài tại các công ty Nhật Bản, những thách thức mà họ phải đối mặt và những loại thay đổi cần thiết. Lần này, tôi đã hỏi về tình hình du học sinh Nhật Bản hiện nay. (Người phỏng vấn: Ryohei Yamazaki = Nikkei BP, Cross Media Editor)

* * *

Mục tiêu của chính phủ Nhật Bản tiếp nhận 300.000 du học sinh người nước ngoài vào năm 2020 vượt quá 310.000 sinh viên vào năm 2019 và đã đạt được trước thời hạn. Gần đây, rào cản du học ở Nhật Bản ngày càng tăng do vấn đề của virus corona mới, bạn thấy tình hình hiện tại mà bạn đã đạt được mục tiêu trong thời điểm hiện tại như thế nào?

Kumon Daishi (sau đây gọi là Kumon): Thật tuyệt khi đạt được mục tiêu khó khăn là 300.000 người, nhưng vẫn còn những thách thức trong việc đối phó với du học sinh nước ngoài muốn ở lại và làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Nhiều du học sinh nước ngoài thích Nhật Bản và có mong muốn làm việc tại Nhật Bản. Mặc dù vậy, có những trường hợp dễ thấy là bạn không thể làm việc ở Nhật Bản, hoặc ngay cả khi bạn có thể làm việc, bạn có thể không cảm thấy rằng bạn là một thành viên của tổ chức.

Lo rằng nguồn nhân lực nước ngoài xuất sắc có thể không đến Nhật Bản như hiện nay. Phần lớn sự gia tăng kể từ năm 2011 là dành cho sinh viên theo học các trường dạy nghề và trường dạy tiếng Nhật, và sự gia tăng của du học sinh nước ngoài theo học các trường cao học và đại học là ở mức vừa phải. Mặc dù đại dịch corona đã hạn chế sự di chuyển của mọi người trên thế giới, cuộc chiến toàn cầu dành cho những người tài năng vẫn sẽ tiếp tục. Đó là lý do tại sao làm thế nào để thu hút du học sinh nước ngoài đến nước bạn là một chủ đề quan trọng đối với Nhật Bản.

Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già, dân số ngày càng giảm, và có xu hướng dễ thấy ở Nhật Bản là muốn người nước ngoài có cùng quan điểm với người Nhật đến để lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, tôi nghĩ việc yêu cầu người nước ngoài cư xử giống người Nhật là điều khó tránh khỏi.

Thay vì tìm kiếm sự đồng nhất, chúng ta nên tận dụng những đặc điểm của người nước ngoài, những người có quan điểm và tài năng khác với người Nhật Bản để tăng tốc "sự đa dạng" và tạo ra một xã hội có thể tạo ra nhiều đổi mới hơn. Nó quan trọng đối với Nhật Bản.

Những người nước ngoài quan tâm nhiều đến Nhật Bản và thậm chí bắt đầu đi du học có thể được cho là “fan” (người hâm mộ) Nhật Bản. Nếu họ không tận dụng hết sức mạnh của mình, đó sẽ là một tổn thất lớn cho nền kinh tế Nhật Bản.

Kumon: Nhìn vào các quốc gia xuất xứ của du học sinh nước ngoài, rõ ràng là gần đây họ đã lan rộng từ các nước phát triển sang các nước mới nổi. Số lượng người đi du học có quan tâm đến Nhật Bản đang tăng đều đặn. Tin tốt là nhiều người đang cố gắng học hỏi ở Nhật Bản.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là làm thế nào để giữ chân những người tài năng quan tâm đến Nhật Bản và kinh doanh cùng nhau. Nếu vấn đề về virus corona mới kéo dài, có nguy cơ những người xuất sắc sẽ không đến Nhật Bản. Về vấn đề xuất cảnh sau khi du học Nhật Bản, việc thiết lập một hệ thống cho phép nguồn nhân lực nước ngoài đóng vai trò tích cực hơn là điều cần thiết.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy khủng hoảng về thực trạng khó kiếm việc làm tại Nhật Bản, đây có thể gọi là “lối thoát” cho các du học sinh. 60% du học sinh nước ngoài muốn kiếm việc làm tại Nhật Bản, nhưng thực tế là chỉ một nửa trong số họ có thể kiếm được việc làm.

Tất nhiên, chính phủ cũng đang suy nghĩ về việc sau khi số lượng du học sinh nước ngoài lên tới 300.000 người. Tuy nhiên, tôi có ấn tượng rằng nhiều bộ và cơ quan đang làm việc riêng lẻ và đang vật lộn để tìm ra một hình thức tốt. Chúng tôi đang nỗ lực như khởi động dự án tìm kiếm sự hợp tác giữa các trường đại học và các công ty.

Người nước ngoài ngoài những người đam mê cũng sử dụng manga (truyện tranh) và anime (phim hoạt hình) cũng trở thành người hâm mộ Nhật Bản

Tại sao số lượng người nước ngoài muốn đi du học Nhật Bản ngày càng tăng?

Kumon: Ngoài các số liệu thống kê, điều tôi cảm nhận được khi trực tiếp nghe nhiều du học sinh chia sẻ là họ rất quan tâm đến văn hóa Nhật Bản. Tôi nghĩ điều này cũng đúng với cảm giác da của tôi. Nhiều người Nhật có một hình tượng mạnh mẽ mà người nước ngoài là những người đam mê manga và anime quan tâm. Ngoài giai đoạn đó, chúng ta đang bước vào cuộc sống hàng ngày của những người nước ngoài bình thường ở nước ngoài.

Nhiều người nước ngoài lớn lên nhìn nội dung thông tin tiếng Nhật một cách bình thường. Có rất nhiều du học sinh nước ngoài tại Đại học Tokyo mà tôi giảng dạy. Có thể nói, quyền lực mềm của Nhật Bản là “bình thường mới”.

Hơn nữa, người nước ngoài đang bắt đầu học tiếng Nhật từ manga và anime, cũng như phim truyền hình. Khi bạn trở nên quan tâm đến cách này, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi Nhật Bản là đất nước như thế nào. Và dường như có nhiều trường hợp bạn muốn ở lại một thời gian ngắn hoặc dài hạn rồi đi du học để học những thứ chuyên ngành.

Tuy nhiên, các trường đại học Nhật Bản có thứ hạng quốc tế thấp và tôi không nghĩ rằng chúng được đánh giá trên toàn cầu. Tuy nhiên, có vẻ lạ là số lượng sinh viên cố gắng đi du học Nhật Bản ngày càng tăng.

Kumon: Điều mà du học sinh nước ngoài muốn học ở Nhật Bản là công nghệ trong khoa học. Nhiều người vẫn nghĩ Nhật Bản có thế mạnh về lĩnh vực sản xuất, từ tàu Shinkansen đến máy công cụ. Trong trường hợp của nghệ thuật tự do, nhiều du học sinh quan tâm đến suy nghĩ rằng Nhật Bản là một "quốc gia có vấn đề tiên tiến", bao gồm cả dân số già. Ngoài ra, có những trường hợp bạn muốn tìm hiểu các biện pháp đối phó duy nhất của xã hội Nhật Bản, nơi có nhiều thảm họa như động đất và bão được tượng trưng cho trận động đất phía Đông Nhật Bản. Nhiều du học sinh nước ngoài từ các nước mới nổi quan tâm đến cơ chế của thời kỳ tăng trưởng cao của Nhật Bản.

Tất nhiên, châu Âu và Mỹ đang trở nên toàn cầu hóa hơn, và có một thực tế là nhiều trường đại học được xếp hạng cao trong "The World University Ranking". Tuy nhiên, không chỉ ở Châu Âu và Mỹ, mà còn trong điều kiện toàn cầu hóa, các cơ sở ở Châu Á rất quan trọng, và ngày càng có nhiều người muốn học tập ở Châu Á.

Nếu vậy, tôi nghĩ đó là Trung Quốc, nhưng hệ thống chính trị (theo chủ nghĩa cộng sản) thì khác. Do đó, các quốc gia khác cũng là ứng cử viên. Tại trường cao học chính sách công của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), hơn một nửa số sinh viên là người nước ngoài và họ rất nhiệt tình với học bổng. Nhật Bản rất nổi tiếng ở châu Á, và các trường đại học như Đại học Tokyo đang thu hút nhiều du học sinh nước ngoài hơn người Nhật nghĩ.

Người ta nói rằng có rất nhiều người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản sau khi du học và tốt nghiệp. Tình hình việc làm như thế nào?

Kumon: Hệ thống việc làm ở Nhật Bản là duy nhất trên thế giới. Hệ thống việc làm và phát triển nguồn nhân lực của các công ty Nhật Bản rất khác so với ở nước ngoài. Ở nước ngoài, loại hình công việc đã trở thành một chủ đề nóng gần đây (được áp dụng dựa trên chuyên môn), là phổ biến, nhưng chỉ có Nhật Bản là loại hình thành viên.

Hệ thống việc làm độc đáo của Nhật Bản cũng rất thu hút người nước ngoài!??

Loại công việc liên kết với chuyên ngành và việc làm tại các trường đại học. Vì lý do này, rất khó để tìm một sinh viên mới tốt nghiệp ở nước ngoài mà không có một sinh viên thực tập có điểm tốt. Việc thực tập khác nhau là điều cần thiết khi bạn còn là sinh viên.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, thường có sinh viên xin được việc làm tại ngân hàng ngay cả khi họ học chuyên ngành văn học. Điều này rất khó ở phương Tây và Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc đi du học Nhật Bản muốn kiếm một công việc khác với chuyên ngành của mình. Ngay cả khi bạn học chuyên ngành khác với ngành bạn muốn làm việc, các công ty Nhật Bản sẽ đào tạo tại nơi làm việc của bạn, giúp bạn dễ dàng bắt đầu sự nghiệp của mình. Điều này có thể hấp dẫn đối với một số sinh viên.

Như một yếu tố bên ngoài, có một tình trạng nghiêm trọng ở Trung Quốc là 30% sinh viên mới tốt nghiệp không thể kiếm được việc làm. Nhiều sinh viên không thể kiếm được việc làm hơn ở Nhật Bản. Mỹ rất khó để có được thị thực lao động. Thực tế là tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường cao ở châu Âu. Nhật Bản có vị thế tốt về môi trường việc làm, đó là yếu tố bên ngoài. Vì vậy, tôi nghĩ rằng số lượng người muốn làm việc nếu họ có thể làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng.

Tại sao nhiều sinh viên nước ngoài vẫn không thể tìm được việc làm tại các công ty Nhật Bản ngay cả khi họ muốn?

Kumon: Ngay cả khi người nước ngoài muốn, rất khó để kiếm được việc làm tại Nhật Bản vì họ được yêu cầu phải có trình độ tiếng Nhật cao. Theo khảo sát của các công ty thông tin việc làm, trình độ đầu tiên mà các công ty Nhật Bản yêu cầu ở người nước ngoài là khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. Nhiều công ty yêu cầu kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 1 hoặc 2.

Tuy nhiên, có khá nhiều người nước ngoài viết không tốt ngay cả khi họ có thể nói tiếng Nhật. Tôi cũng có một thời gian khó khăn để viết đơn xin việc và sơ yếu lý lịch. Rào cản đối với việc viết và đọc tiếng Nhật rất cao. Có thể nói, đối với người nước ngoài ở các vùng văn hóa không sử dụng chữ hán thì rất khó vì người dân ở các nước nói chữ hán như tiếng Trung thì rất khó.

Nếu bạn quá chú trọng vào khả năng tiếng Nhật của mình, bạn sẽ bỏ sót những người tài năng. Tuy nhiên, các công ty Nhật Bản là những công ty đầu tiên tìm kiếm kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật. Khi đó, rất khó để nhận ra sự quốc tế hóa của các công ty Nhật Bản trong đó nhiều người nước ngoài đóng vai trò tích cực. Tôi dạy tiếng Anh cho những sinh viên xuất sắc tại trường cao học của Đại học Tokyo, nhưng họ không thể nói được nhiều tiếng Nhật. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người muốn làm việc tại Nhật Bản. Nếu yêu cầu tiếng Nhật quá nhiều, thì sẽ bỏ lỡ những người này. Có rất nhiều người nước ngoài rất xuất sắc nhưng không thể xin được việc tại công ty mà họ mong muốn, chẳng hạn như một công ty lớn.

Người trẻ Nhật Bản xuất sắc và người nước ngoài có giống nhau không?

Có rất nhiều người nước ngoài vì khoảng cách văn hóa mà bỏ việc ngay cả khi họ xin được việc tại một công ty Nhật Bản.

Kumon: Có những vấn đề ở cả mặt mềm và mặt cứng, và có những vấn đề ăn sâu vào văn hóa của tổ chức. Để biết chi tiết, hãy xem cuốn sách của tôi, “tại sao người nước ngoài yêu thích Nhật Bản không thể đóng một vai trò tích cực trong các công ty Nhật Bản! ?? Tôi đã giải thích trong đó, tôi nghĩ rằng có một vấn đề đặc biệt là ở phần phần mềm.

Văn hóa làm việc không phù hợp. Cho dù các công ty Nhật Bản có biến hệ thống này thành một kiểu công việc như ở Châu Âu và Mỹ đến mức nào, tôi nghĩ sẽ rất khó nếu điều đó không thay đổi. Nếu bạn muốn người nước ngoài đồng nhất với người Nhật và làm việc theo cách giống nhau, nó sẽ không hiệu quả. Nó cũng bao gồm rất nhiều công việc ngoài giờ và theo nghĩa rộng, người nước ngoài rất khó được thăng chức. Hệ thống không nói rằng người nước ngoài chỉ có thể được thăng chức cho đến thời điểm này, nhưng nhiều công ty có rất ít người nước ngoài thực sự hoạt động. Tôi nghĩ cần thay đổi những phần này.

Người nước ngoài muốn xây dựng sự nghiệp với chuyên môn của mình, nhưng trước hết, có nhiều trường hợp họ muốn tìm một lĩnh vực chuyên môn mà họ quan tâm trong khi trải nghiệm nhiều thứ với loại hình thành viên của các công ty Nhật Bản không yêu cầu chuyên môn đó.

Trong trường hợp đó, “có một con đường sự nghiệp như vậy. Đây là cách hoạt động của các công ty Nhật Bản. "Chúng tôi phải tiếp tục giải thích và đưa ra phản hồi. Điều này không đặc biệt tốn kém và không cần phải thay đổi hệ thống. Điều quan trọng là phải cho biết bạn có thể vẽ ra nghề nghiệp gì trước công việc bạn đang làm.

Hai là khoảng cách tốc độ tăng trưởng. Theo một cuộc khảo sát của Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp, hơn 90% tất cả các công ty muốn làm việc càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, 70% người nước ngoài đã làm việc từ "3 đến 5 năm". Những người càng tài năng thì càng không thể phát triển bản thân cho dù họ vẫn tiếp tục làm công việc cũ trong khoảng thời gian đó, và nếu ở độ tuổi 20, họ không thể được đề bạt lên quản lý.

Trên thực tế, có thể nói những vấn đề này không chỉ phổ biến đối với người nước ngoài mà còn với những người trẻ và phụ nữ xuất sắc ở Nhật Bản. Ngay cả khi tôi đang phỏng vấn, những người trẻ và tài năng khởi nghiệp đang thay đổi ý thức của họ. Tôi đã thực tập khi khởi nghiệp, một số người Nhật nói rằng họ từng nhận được một công việc tại một nhà sản xuất ô tô lớn, nghỉ việc trong vòng ba năm và quay trở lại công ty khởi nghiệp. "Tôi cảm thấy rằng tôi không thể làm một công việc mà tôi không thể trưởng thành, vì vậy tôi đã chuyển việc sang một công ty khởi nghiệp", ông nói. Tôi cảm thấy rằng cách các công ty Nhật Bản được tổ chức đang bị đặt câu hỏi, không chỉ thuê người nước ngoài.

 

Đính kèm

  • ダウンロード.jpg
    ダウンロード.jpg
    9.4 KB · Lượt xem: 1,986

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top