Chính trị "Mỹ -Trung" bị chia cắt bởi "nhà máy điện hạt nhân Fukushima" , phía Mỹ "bảo vệ Nhật Bản", Trung Quốc đề nghị đệ "đơn kiện"

Chính trị "Mỹ -Trung" bị chia cắt bởi "nhà máy điện hạt nhân Fukushima" , phía Mỹ "bảo vệ Nhật Bản", Trung Quốc đề nghị đệ "đơn kiện"

Khi chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã được xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển , Mỹ và Trung Quốc đã có những phản ứng trái chiều.

Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc là vô trách nhiệm, đồng thời đứng về phía Nhật Bản rằng quyết định của chính phủ Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Trung Quốc cũng ám chỉ việc sẽ đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản cùng với các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc, quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi việc xả thải nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo New York Times (NY) ngày 12 (giờ địa phương), chính phủ Mỹ lưu ý rằng chính phủ Nhật Bản đã xem xét các phương pháp khác nhau để xử lý nước bị ô nhiễm. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. "Trong một tình huống đặc biệt và đầy thách thức như vậy,Nhật Bản đã quyết định một cách minh bạch sau khi phân tích các lựa chọn và tính hiệu quả của quyết định." Nước này đã áp dụng phương pháp xử lý theo các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân được quốc tế chấp nhận. Chúng tôi mong muốn được liên lạc liên tục với chính phủ Nhật Bản trong quá trình giám sát sau khi xả ra biển", bộ cho biết thêm.

Kyodo News đánh giá đây là" sự ủng hộ quyết định của chính phủ Nhật Bản. "

Theo thời báo kinh tế Nhật Bản Nihon Keizai, Tổng thư ký Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ông Rafael Grossi cho biết vào tháng 2 năm ngoái rằng việc thải nước đã qua xử lý ra biển là "dựa trên phân tích khoa học và không có tác động đến môi trường."

Tuy nhiên, Trung Quốc, một quốc gia quan tâm, đã ngay lập tức phản đối sự việc này. Tờ báo tiếng Anh "Global Times" do chính phủ Trung Quốc điều hành cho biết: "Việc xả nước bị ô nhiễm từ Nhật Bản là một hành động vô trách nhiệm. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây đều im lặng về quyết định của Nhật Bản mà ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm triệu người." Ngoài ra, trích lời từ các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng "Quyết định của chính phủ Nhật Bản sẽ dẫn đến việc đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản tại các quốc gia, điều này sẽ không chỉ làm giảm lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản, mà còn gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc. "

Mặt khác, khả năng đệ đơn kiện Nhật Bản của các nước láng giềng sẽ được nâng lên. Cựu Phó Hiệu trưởng Đại học Hải dương Quảng Đông, ông Zhu Jianjin cho biết “Trung Quốc có thể hợp lực với các nước láng giềng để đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản, yêu cầu rút lại quyết định và bồi thường”. Ông cũng cho biết “Mặc dù đại dương có khả năng tự làm sạch nhưng việc Nhật Bản xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân lần này là hoàn toàn khác”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng lên án quyết định của Nhật Bản, nói rằng "Đây là biện pháp một phía không chỉ gây nguy hiểm cho sự an toàn và môi trường biển của các nước láng giềng mà còn được thực hiện mà không có sự tham vấn và đồng ý đầy đủ của Hàn Quốc, là nước láng giềng gần nhất của Nhật Bản."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-04-13T164824.286.jpg
    ダウンロード - 2021-04-13T164824.286.jpg
    7.6 KB · Lượt xem: 175

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top