Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản có thể phát triển khi dân số tiếp tục giảm ?

Kinh tế Nền kinh tế Nhật Bản có thể phát triển khi dân số tiếp tục giảm ?

Nhật Bản hiện đang trải qua tình trạng suy giảm dân số nhanh chóng. Số người giảm từ tháng 10 năm 2021 đến cùng tháng năm 2022 vào khoảng 560.000 người. Nói cách khác, một thành phố lớn trong khu vực đã biến mất sau một năm. Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già gây ra tình trạng thiếu lao động thường xuyên trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, điều này đang có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến quản lý doanh nghiệp, loại chính sách kinh tế nào là mong muốn?

◇ Tỷ lệ sinh giảm gây đòn chí mạng cho sự phát triển kinh tế

20230313-00050089-gonline-000-1-view.jpg


Tóm lại, tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi sẽ giáng một đòn chí mạng vào sự phát triển kinh tế. Nhìn lại lịch sử loài người, rõ ràng nền kinh tế không thể hoạt động bình thường nếu không có con người.

Trong lý thuyết tăng trưởng kinh tế, "tăng trưởng kinh tế" được định nghĩa là sự gia tăng lâu dài về quy mô nền kinh tế của một quốc gia và của cải vật chất của người dân. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia chủ yếu được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người.

Trong tin tức kinh tế hàng ngày, trọng tâm là chi tiêu, hay cái mà kinh tế học gọi là “nhu cầu”, chẳng hạn như ai mua cái gì và như thế nào, nhưng trong lý thuyết tăng trưởng kinh tế, trọng tâm là ai sản xuất và như thế nào. Kinh tế tập trung vào "cung cấp". Điều này là do không thể xảy ra tình trạng số lượng mua hàng của người dân tiếp tục tăng mặc dù hàm lượng sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ) được sản xuất ra và tình hình sản xuất không thay đổi.

Những thứ cần thiết để sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ được gọi chung là “các yếu tố sản xuất” và một trong số đó là “lao động (sức lực)” của con người. Tại Nhật Bản - nơi tỷ lệ sinh đang giảm, lực lượng lao động dự kiến sẽ giảm nhanh chóng trong tương lai và sự già đi của dân số có thể có tác động tiêu cực đến GDP bình quân đầu người.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia, tổng dân số dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 70% mức hiện tại vào năm 2070, trong đó khoảng 40% sẽ ở độ tuổi 65 trở lên. Mặt khác, “dân số trong độ tuổi lao động” gồm những người từ 15 đến 64 tuổi, những người được dự đoán sẽ là lực lượng lao động cốt lõi, được dự đoán sẽ giảm từ 60% hiện nay xuống còn 52%.

Việc làm của phụ nữ và người già đang tiến triển, nhưng nếu số lượng thanh niên tiếp tục giảm với tốc độ này thì sẽ sớm đạt đến giới hạn để đảm bảo lực lượng lao động.

Biện pháp cơ bản chống lại tỷ lệ sinh giảm và dân số già là cải thiện tỷ lệ sinh. Kể từ tháng 6 năm 2023, chính phủ đang xem xét nhiều hình thức đối phó với tỷ lệ sinh giảm, chẳng hạn như mở rộng trợ cấp nuôi con và áp dụng bảo hiểm để trang trải chi phí sinh con. Tuy nhiên, mặc dù các chính sách hỗ trợ tài chính cho việc sinh con và chăm sóc trẻ em đã được thực hiện một thời gian nhưng đáng tiếc là chúng chưa có tác dụng đáng kể trong việc tăng tỷ lệ sinh.

Tất nhiên, ngoài thảo luận về tăng trưởng dân số, cần phải phát triển trường mầm non và cải thiện môi trường cho giáo viên mầm non, nhưng việc quyết định có con hay không còn tùy thuộc vào nhận định của mỗi cá nhân. Vì vậy, thật khó để tưởng tượng số ca sinh sẽ tăng đột ngột, ngay cả khi chúng ta khuyến khích điều đó bằng các khoản trợ cấp.

Nếu vậy, để phát triển nền kinh tế ngay cả khi dân số giảm và tỷ lệ sinh tiếp tục giảm, chúng ta phải xem xét chiến lược tăng trưởng theo một hướng khác với các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm.

◇Hướng tăng trưởng dựa trên sự suy giảm dân số

ダウンロード - 2023-06-02T151015.932.jpg


Trên thực tế, lý thuyết tăng trưởng kinh tế thông thường giả định rằng tăng trưởng dân số là điều hiển nhiên. Trên thực tế, các bài báo học thuật duy nhất coi tỷ lệ tăng dân số hàng năm là tiêu cực là các phân tích về các sự kiện lịch sử thế giới như đại dịch Cái chết đen.

Với ý nghĩa đó, chủ đề tăng trưởng kinh tế trong điều kiện dân số giảm là mới về mặt học thuật, đồng thời có thể nói là một vấn đề cực kỳ khó khăn.

Như đã đề cập ở trên, sự gia tăng bền vững các yếu tố sản xuất là điều cần thiết cho tăng trưởng kinh tế, vì vậy chúng ta nên tìm cách tăng các yếu tố sản xuất khác ngoài lao động.

Ví dụ, nếu bạn nghĩ về một tiệm bánh, để sản xuất và bán bánh mì ngoài công nhân còn cần nhiều thiết bị khác nhau như lò nướng và cửa hàng. Trong kinh tế học, thiết bị này được gọi là "vốn", và nói đúng ra, nó được định nghĩa là "những thứ được tích lũy từ quá khứ đến hiện tại để sản xuất và bán hàng hóa và dịch vụ".

Vốn cũng là một yếu tố sản xuất quan trọng và việc tăng cường nó được gọi là “tích lũy vốn”. Kết quả phân tích cho thấy, tích lũy vốn vật chất như thiết bị, máy móc của Nhật Bản ở mức thấp cả về số lượng cũng như tốc độ tăng trưởng so với các nước khác.

Vào những năm 1990, hàng loạt tổ chức tài chính bị phá sản và các công ty bắt đầu chú trọng hơn vào việc cải thiện tình hình tài chính hơn là đầu tư vốn tích cực. Hiện nay, nhu cầu vốn đầu tư rất đa dạng, nhưng điều đặc biệt cần là sự tích lũy liên quan đến năng lượng và sản xuất điện.

Điện của Nhật Bản hiện được cung cấp bằng cách nhập khẩu dầu, LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng)... từ nước ngoài. Sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng càng cao thì càng khó ứng phó với các tình huống như thiên tai và chiến tranh, thể hiện qua giá cả tăng vọt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và đồng yên yếu. Nếu năng lượng không được thu mua ổn định, hoạt động sản xuất trong nước sẽ bị cản trở, tăng trưởng kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tuy nhiên, trong một xã hội hướng tới mục tiêu khử cacbon, việc tiếp tục dựa vào dầu và than là điều không mong muốn. Sự cần thiết của các nhà máy điện hạt nhân còn phải được tranh luận, nhưng mặt khác, thật khó để tưởng tượng một xã hội sẽ lần lượt xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới. Nếu đúng như vậy, trước hết, việc đầu tư vào năng lượng tái tạo và thiết bị phát điện ít tác động đến môi trường là điều cần thiết.

Ngoài ra còn có chỗ để cải thiện về mặt hệ thống giao thông. Ví dụ, dịch vụ đường sắt và đường cao tốc thường xuyên bị ùn tắc ở các khu vực đô thị, trong khi điều kiện khai thác và vận hành kém hiệu quả xảy ra tùy thuộc vào thời gian trong ngày và điều kiện khí hậu. Ngành logistics đang thiếu hụt nhân lực và cần đầu tư thêm vào việc tiết kiệm lao động và số hóa, chẳng hạn như công nghệ xe tự lái và cải thiện hiệu quả thông qua phân tích dữ liệu.

Tích lũy không chỉ vốn vật chất mà cả vốn con người cũng rất quan trọng. Vốn con người đề cập đến khả năng của người lao động, chẳng hạn như kỹ năng và kiến thức của họ, góp phần vào sản xuất theo nghĩa rộng. Nói một cách đơn giản, ý tưởng là ngay cả khi số lượng công nhân hoặc số lượng lao động không tăng thì việc nâng cao chất lượng của mỗi người sẽ dẫn đến phát triển kinh tế.

Có một báo cáo khảo sát cho thấy giáo dục phổ thông ở Nhật Bản ở trình độ cao so với các nước thành viên OECD nhưng kiến thức nhân loại được tiếp thu ngay cả khi đang làm việc trong xã hội. Ở Nhật Bản, mặc dù mọi người học tập chăm chỉ trước khi vào đại học nhưng người ta biết rằng mức độ tích lũy vốn nhân lực sau khi gia nhập công ty là rất thấp. Khi nhìn vào các công ty tư nhân nói chung, các sáng kiến giáo dục như đào tạo nhân viên còn thiếu so với các quốc gia khác.

Nếu chúng ta nhìn điều này trong mối tương quan với tỷ lệ sinh giảm, số lượng sinh viên trẻ tuyệt đối tại các cơ sở giáo dục như trường đại học sẽ giảm và khả năng tiếp nhận người lớn đi làm sẽ tăng theo. Ví dụ, để phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật số, điều quan trọng là tạo ra một môi trường trong đó người lao động có thể cải thiện kỹ năng của mình thông qua sự hợp tác giữa ngành công nghiệp, chính phủ và giới học thuật, bao gồm cả sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, chẳng hạn như cung cấp các nghiên cứu liên quan đến thông tin tại trường đại học dành cho người lớn đang đi làm.

◇ Con người vượt qua khó khăn do chính mình tạo ra

Tôi đã nói, tăng trưởng kinh tế đòi hỏi phải gia tăng các yếu tố sản xuất, chủ yếu là lao động và vốn, nhưng đổi mới công nghệ cũng là một yếu tố bổ sung.

Trở lại khái niệm cơ bản của kinh tế học, có mối quan hệ chặt chẽ giữa lượng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất ra và lượng yếu tố sản xuất đầu vào. Hơn nữa, hàm sản xuất này bị ảnh hưởng bởi khái niệm hơi trừu tượng về “công nghệ”. Tôi sẽ bỏ qua chi tiết, nhưng theo trực quan, khối lượng sản xuất của một sản phẩm phụ thuộc vào cả yếu tố sản xuất và công nghệ. Chúng tôi tin rằng trình độ công nghệ có thể được nâng cao thông qua đổi mới công nghệ.

Nghiên cứu của tôi đã chỉ ra rằng ngay cả khi dân số giảm, Nhật Bản vẫn có thể tăng trưởng kinh tế thông qua đổi mới công nghệ bền vững miễn là mức độ đầu tư vào con người là đủ. Cá nhân tôi coi trí tuệ nhân tạo (AI), robot tiên tiến và ngành dữ liệu là những đổi mới công nghệ và bằng cách tận dụng tốt chúng, tôi tin rằng ngay cả ở Nhật Bản nơi dân số đang giảm, nền kinh tế vẫn có thể phát triển.

Ví dụ, ở Mỹ có thông tin cho rằng có sự phản đối mạnh mẽ đối với AI, đặc biệt là trong ngành điện ảnh. Dường như có lo ngại rằng AI sẽ thay thế việc sản xuất kịch bản phim và phân cảnh, đe dọa việc làm do dân số ngày càng tăng. Mặt khác, trong ngành hoạt hình Nhật Bản vốn có tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, ý tưởng thì nhiều nhưng lại thiếu nhân công. Trong những ngành như vậy, con người và AI có thể có mối quan hệ cùng tồn tại.

Ngoài ra, do độ tuổi lao động ở Nhật Bản đang ở độ tuổi lao động nên dự kiến sẽ có nhiều người không thể di chuyển về mặt thể chất ngay cả khi họ sẵn sàng làm việc. Khi đó, liệu có thể cung cấp lực lượng lao động ổn định bằng cách hợp tác dưới hình thức hỗ trợ robot tiên tiến hay không?

Nói cách khác, vì Nhật Bản đang trong tình trạng dân số ngày càng giảm nên tôi nghĩ chúng ta có thể tìm thấy khả năng con người và AI cùng tồn tại. Con người tự mình tạo ra những công nghệ mới. Nhìn lại lịch sử, công nghệ mới gần như đe dọa sức lao động của con người, nhưng mỗi lần như vậy chúng ta đều tự mình vượt qua khó khăn.

Ví dụ, với sự ra đời của máy ATM, một số hoạt động ngân hàng đã được chuyển từ con người sang máy móc. Tuy nhiên, có những ví dụ thực tế về việc các ngân hàng thực sự tăng số lượng công nhân sau khi triển khai máy ATM bằng cách phân bổ số tiền dư thừa cho hoạt động cho vay. Trong nền kinh tế, cả con người và sản phẩm đều được đối xử như nhau ở chỗ chúng tạo ra giá trị, nhưng không giống như sản phẩm, con người không biến mất và cố gắng tiếp tục sống. Đây chỉ là ý kiến của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng kinh tế học coi con người là những sinh vật vượt qua khó khăn do chính họ tạo ra.

Tỷ lệ sinh giảm, già hóa dân số và dân số suy giảm thực sự là những thách thức mới đối với nhân loại, vốn vẫn tiếp tục gia tăng ngay cả khi không được kiểm soát. Tôi tin rằng tăng trưởng kinh tế bền vững là điều có thể ngay cả trong tình hình dân số đang giảm.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top