Xã hội Nên tiêm vắc xin lần thứ ba khi nào ? Bộ trưởng Kono "Người cao tuổi sẽ là vào tháng 2 năm sau" , không phải là chậm trễ hay sao ?

Xã hội Nên tiêm vắc xin lần thứ ba khi nào ? Bộ trưởng Kono "Người cao tuổi sẽ là vào tháng 2 năm sau" , không phải là chậm trễ hay sao ?

20210913-00000020-nkgendai-000-1-view.jpg


Tại cuộc tranh luận chủ nhật ngày 12 của đài NHK, Bộ trưởng Bộ Tái thiết Kinh tế Nishimura cho biết, "Việc tiêm chủng lần thứ hai (vắc xin Corona mưới) đã vượt quá 50% ( tổng dân số) vào thời điểm này." Tỷ lệ này sẽ đạt 60% vào cuối tháng này và việc tiêm chủng cho tất cả những người nộp đơn dự kiến sẽ được hoàn thành từ tháng 10 đến đầu tháng 11.

Tuy nhiên, lần tiêm vắc xin thứ hai chưa “hoàn thành” thì lần tiêm vắc xin thứ ba đang dần trở thành hiện thực. Chủ tịch Shigeru Omi của tiểu ban tiết lộ vào ngày 9 rằng ông đã đề xuất với chính phủ rằng ông muốn xem xét việc tiêm chủng tăng cường (lần thứ ba) trong tương lai. Bộ trưởng Kono, người phụ trách vấn đề tiêm chủng, cũng nhấn mạnh trong cuộc họp báo bầu cử thủ tướng vào ngày 10 rằng ông sẽ "chuẩn bị cho đợt tiêm chủng thứ ba."

Theo Bộ Y tế Israel, nơi bắt đầu tiêm vắc xin lần thứ ba vào tháng 8, vắc xin thứ ba (do Pfizer sản xuất) giúp giảm 11,4 lần nguy cơ lây nhiễm và nguy cơ bệnh trầm trọng hơn ít nhất 10 lần so với lần tiêm vắc xin thứ hai. Mỹ cũng đang có kế hoạch bắt đầu tiêm vắc xin lần thứ ba vào ngày 20 tháng này.

Rốt cuộc, liệu việc tiêm chủng tăng cường có cần thiết hay không ? Ông Yoshihito Niki ( Khoa bệnh Truyền nhiễm Lâm sàng ), một giáo sư thỉnh giảng tại Trường Y Đại học Showa, cho biết : "Lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Với khả năng kháng vắc xin của chủng Delta, việc tiêm chủng lần thứ ba là điều khó tránh khỏi."

Theo một nghiên cứu của Đại học Brown của Mỹ, lượng kháng thể sẽ giảm 84% hoặc hơn 6 tháng sau khi hoàn thành lần tiêm chủng thứ hai.

Vậy thì nên tiêm chủng lần thứ ba vào thời điểm nào để mang lại hiệu quả cao? Pfizer cho biết có khả năng sẽ cần đến liều vắc xin thứ ba sau tiêm chủng liều thứ 2 từ 6-12 tháng.

Dự báo cao điểm cho làn sóng thứ 6 vào mùa đông là tháng 1 năm sau

images (69).jpg


Israel đang thực hiện tiêm chủng tăng cường 5 tháng sau lần tiêm thứ hai. Mỹ là 8 tháng sau đó.

"Nói chung, kháng thể sẽ có hiệu lực trong khoảng nửa năm. Các trường hợp ở nước ngoài có thể được dùng làm tài liệu tham khảo, nhưng cũng có sự khác biệt về chủng tộc . Việc tiêm chủng bắt đầu từ tháng 2 năm nay, nhân viên y tế và người cao tuổi đã được tiêm đủ hai lần trong một khoảng thời gian dài. Chúng ta nên phân tích dữ liệu giá trị kháng thể của những đối tượng này và xác định thứ tự cũng như thời điểm tốt nhất cho việc tiêm chủng lần thứ ba tại Nhật Bản. "(Ông Yoshito Futaki)

Rõ ràng, "6 tháng sau" dường như là một hướng dẫn cho việc tiêm chủng tăng cường. Về thời điểm tiêm chủng lần thứ ba, Bộ trưởng Kono áp dụng một cách máy móc của Mỹ là “8 tháng sau” và tuyên bố rằng “người cao tuổi sẽ vào tháng 2 năm sau”. Làn sóng thứ 6 của mùa đông dự kiến sẽ đạt đến đỉnh điểm lây nhiễm vào tháng 1 năm sau. Việc "Sẽ tiêm chủng cho người cao tuổi vào tháng 2 năm sau " không phải là chậm trễ hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top