Xã hội Nếu trực thăng y tế cứu “đảo xa ở cực Bắc Nhật Bản” không thể vận hành ở bất cứ đâu ? Ứng phó riêng trong Corona.

Xã hội Nếu trực thăng y tế cứu “đảo xa ở cực Bắc Nhật Bản” không thể vận hành ở bất cứ đâu ? Ứng phó riêng trong Corona.

Doctor Heli ( Trực thăng y tế ) ở cực bắc Nhật Bản

Đảo Rebun và Đảo Rishiri nằm ở phần cực bắc của Nhật Bản ngoại trừ Lãnh thổ phía Bắc. Không có bệnh viện đa khoa nào trên hai hòn đảo có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến. Do đó, trong trường hợp bất khả kháng yêu cầu sự hỗ trợ của một bệnh viện quy mô lớn trên đảo chính Hokkaido, đó là Trực thăng y tế Dohoku cơ sở tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Asahikawa ở thành phố Asahikawa.

large-e6a44fa82dcef3d22a6bc73a317443ed.jpg


Trực thăng có biệt danh là "Doctor Heli ở cực bắc Nhật Bản" bắt đầu hoạt động vào năm 2009 (Năm Bình thành thứ 21) sử dụng trực thăng nhỏ MD902 do McDonnell Douglas của Mỹ sản xuất. Trên đảo Rebun, nơi tôi sống, chính bác sĩ tại phòng khám có thể yêu cầu trực thăng y tế. Khi bác sĩ quyết định yêu cầu trực thăng y tế , yêu cầu điều động và điều chỉnh bệnh viện tiếp nhận được thực hiện ngay lập tức.

Sau khi điều động, máy bay trực thăng MD902 cất cánh từ Bệnh viện Chữ thập đỏ Asahikawa trong khoảng 5 phút. Trên đường đi, họ sẽ tiếp nhiên liệu tại đường băng Toyotomi ở thị trấn Toyotomi, phía nam thành phố Wakkanai, và sau đó nhắm đến nơi cất cánh và hạ cánh ngoài khu vực trên đảo Rebun. Trong khi đó, trên đảo Rebun, các nhân viên cứu hộ sẽ bắt đầu hoàn thiện khu vực được chỉ định là nơi cất cánh và hạ cánh ngoài khu vực. Họ sẽ tiến hành ủi tuyết vào mùa đông và tưới nước để chống bụi vào các mùa khác. Sau đó, bệnh nhân được giao cho trực thăng của bác sĩ đến, và trực thăng chở bệnh nhân được vận chuyển đến từng cơ sở y tế đã được điều chỉnh như Bệnh viện Chữ thập đỏ Asahikawa mà không cần tiếp nhiên liệu trong chiều về.

Chống chọi với hoàng hôn, môi trường tự nhiên khắc nghiệt

dccd7db0c5e4972851486544a03fe0d4e1faf071.jpg


Như đã đề cập ở trên, không có bệnh viện đa khoa nào ở đảo Rebun hoặc đảo Rishiri, vì vậy bệnh viện gần nhất có thể điều trị tiên tiến là bệnh viện ở thành phố Nayori, cách đó khoảng 150 km. Do đó, nếu không sử dụng trực thăng y tế, sẽ mất khoảng bốn giờ mà không tính thời gian chờ đợi nếu chuyển giữa phà ô tô và xe cấp cứu. Tuy nhiên, phà ô tô chạy 4 chuyến / ngày vào mùa hè và 2 chuyến / ngày vào mùa đông, và thực tế sẽ mất từ 6 đến 8 giờ, nếu xét đến thời gian chờ đợi và điều kiện đường xá trong mùa đông khắc nghiệt.

Mặt khác, nếu yêu cầu trực thăng y tế từ Bệnh viện Chữ thập đỏ Asahikawa, trực thăng sẽ đến trong khoảng một tiếng rưỡi, tiếp nhận bệnh nhân và quay trở lại Asahikawa trong một giờ. Mặc dù mất khoảng hai tiếng rưỡi đến ba giờ để thực hiện một chuyến đi khứ hồi, nhưng trực thăng y tế được trang bị bác sĩ và y tá, thiết bị y tế, vì vậy có thể điều trị sơ cứu khẩn cấp trên máy bay đi đến Asahikawa.

Sự chênh lệch này là rất lớn, và có thể nói chiếc trực thăng y tế chính là cứu cánh của người dân trên đảo. Tuy nhiên, để vận hành máy bay trực thăng bác sĩ, cần phải có tầm nhìn xa hơn 1500 mét. Do những điều kiện này, trực thăng không thể bay sau khi mặt trời lặn.

Hoàng hôn trung bình của Asahikawa diễn ra lúc 15:56 vào mùa đông và 19:18 vào mùa hè, và thời hạn để đưa ra yêu cầu trên Đảo Rebun vào mùa đông là khoảng 14:00. Vì vậy, bác sĩ tại các phòng khám bắt buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Việc đắn đo rằng có lẽ trực thăng y tế sẽ kết thúc trong thất bại được nói là điều cấm kỵ. Ngoài ra, môi trường tự nhiên khắc nghiệt như bão tuyết và gió lốc ở Hokkaido cũng cản trở hoạt động của trực thăng y tế.

Medical Wings có phạm vi bay và tốc độ tốt hơn trực thăng y tế, vì vậy có thể đến Sân bay Rishiri trong khoảng 50 phút kể tử khi khởi hành và có thể quay lại Sapporo trong khoảng 50 phút trên chiều về.

170730_0667_C560_medicalwing-640.jpg


Trong trường hợp không thể gọi trực thăng y tế

Khi yêu cầu một máy bay trực thăng bác sĩ, nếu trực thăng đã khởi hành do một yêu cầu khác, hoặc nếu điều kiện thời tiết xấu và không thể khởi hành, trước tiên hãy liên hệ với Văn phòng Hàng không Phòng chống Thiên tai Hokkaido. Sau đó, bộ phận này sẽ điều chỉnh việc liệu có thể thực hiện việc vận chuyển bệnh nhân bằng đường hàng không theo lệnh của Trung tâm Hàng không Phòng chống Thiên tai thuộc Cơ quan Hokkaido, Cảnh sát Hokkaido và Sở Cứu hỏa thành phố Sapporo hay không.

large_201023_doctorheli_03.jpg


Tuy nhiên, nếu ba cơ quan này không thể đáp ứng, thống đốc Hokkaido sẽ yêu cầu Cảnh sát biển Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất và các lực lượng không quân quốc gia khác điều động và hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân.

Cụ thể, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ cử Lực lượng Phòng không thuộc Căn cứ Không quân Chitose, Lực lượng Phòng vệ Trên không sẽ cử Lực lượng Cứu hộ Chitose đóng tại Căn cứ Chitose giáp sân bay Chitose Mới, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất sẽ điều động Lực lượng Phòng không 2 sư đội 2 đóng quân tại trại Asahikawa (thành phố Asahikawa), và lực lượng không quân miền Bắc đặt tại trại Okadama (thành phố Sapporo) sẽ được điều động.

Nếu một bệnh nhân bị nhiễm Corona mới xảy ra, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, trực thăng Cảnh sát biển Nhật Bản hoặc tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển ngay từ đầu thay vì trực thăng y tế . Trên thực tế, một bệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới đã xuất hiện trên đảo Rishiri, nhưng việc vận chuyển đó được thực hiện bằng trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất. Trực thăng y tế và Medical Wings được xếp vào loại hàng không dân dụng nên sẽ có những trường hợp không thể bay do thời tiết hoặc múi giờ . Tuy nhiên, trong trường hợp không thể vận hành, các bên liên quan chuẩn bị cả ngày lẫn đêm.

Không có bệnh viện nào gần đó có thể điều trị tiên tiến ở các khu vực đông dân cư ở Nhật Bản. Vì vậy, cần phải phổ biến trực thăng y tế có thể tiến hành vận chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, khu vực càng đông dân cư thì việc duy trì máy bay trực thăng y tế càng khó khăn hơn và ngược lại ngoài việc khu vực đô thị có nhiều bệnh viện có thể được điều trị tiên tiến , có trường hợp nhiều máy bay trực thăng y tế được triển khai.

Mặc dù rất khó để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cân bằng và thích hợp, nhưng không nên có sự khác biệt về trọng lượng cuộc sống giữa khu vực nông thôn và khu vực thành thị. Việc vận chuyển bệnh nhân không chỉ trực thăng y tế Doctor Heli mà cả máy bay cánh cố định như Medical Wings đã được công nhận và phổ cập hơn, ngay cả ở sân bay không có chuyến bay thường xuyên, chẳng hạn như sân bay Rebun ở quê tôi. Tôi nghĩ rằng nếu có những biện pháp đặc biệt có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, số người được cứu sống sẽ tăng lên.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • DSCF4297trimrs.jpg
    DSCF4297trimrs.jpg
    18.6 KB · Lượt xem: 278

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top