Doanh nghiệp Ngân hàng dữ liệu Teikoku giải thích lý do tại sao hai công ty may mặc nổi tiếng "thành lập ở Osaka" bị phá sản

Doanh nghiệp Ngân hàng dữ liệu Teikoku giải thích lý do tại sao hai công ty may mặc nổi tiếng "thành lập ở Osaka" bị phá sản

Do ảnh hưởng của corona mới, ngành may mặc lần lượt bị phá sản. Khu vực Kansai đặc biệt nghiêm trọng, và số vụ phá sản mới liên quan đến corona vào cuối tháng 11 năm nay đã vượt quá các nhà hàng, khiến khu vực này đứng đầu trong ngành. Tại sao lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như vậy? Dựa trên trường hợp của hai công ty đã phá sản trong năm nay, ngân hàng dữ liệu Teikoku sẽ giải thích. (Phòng thông tin ngân hàng dữ liệu hoàng gia Yusuke Shirahama)

img_529037f39a3046c1babe2f1f10ded105265961.jpg


Tiếp xúc trong corona mới. Cơ cấu quản lý của công ty may mặc

Nằm khuất trong ngành nhà hàng, khách sạn và ngành du lịch, vốn hứng chịu các chiến dịch Go To và yêu cầu thời gian ngắn, ngành may mặc cũng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn của thảm họa corona.

Nhiều công ty đang lâm vào cảnh túng quẫn do ảnh hưởng của sự bốc hơi của nhu cầu trong nước, mất thị trường bán hàng do đồng loạt các cửa hàng bách hóa và cơ sở thương mại đóng cửa theo thông báo về tình trạng khẩn cấp, và sự sụt giảm nhu cầu do thiết lập dịch vụ viễn thông. Hơn nữa, với sự xuất hiện của làn sóng thứ ba, chắc chắn chúng ta sẽ phải chật vật trong mùa bán hàng cuối năm và chiến lược bán hàng thưởng.

Đặc biệt ở Kansai, xu hướng này là đáng chú ý, và tính đến cuối tháng 11, số vụ phá sản liên quan đến corona mới của các công ty liên quan đến may mặc đã vượt quá các nhà hàng kinh doanh ăn uống và đứng đầu theo ngành.

Tuy nhiên, tình trạng khó khăn trong lĩnh vực may mặc không chỉ giới hạn ở ảnh hưởng của corona. Nền tảng của điều này là năm ngoái thuế tiêu dùng tăng và nhu cầu giảm do mùa đông ấm kỷ lục.

Hơn nữa, trong thập kỷ qua, sự lan rộng của thương mại điện tử đã làm thay đổi các kênh mua hàng của người tiêu dùng, và ngành công nghiệp này được phân chia rõ ràng thành kẻ thắng người thua. Trớ trêu thay, kết quả đã được tiết lộ bởi sự lây lan của virus corona mới.

City Hill, có một thương hiệu phổ biến đối với phụ nữ ở độ tuổi từ 10 và 20 tuổi, chẳng hạn như "MAJESTIC LEGON", đã bắt đầu sự phá sản của hàng may mặc ở corona. Vào tháng 3, khi cảm giác khủng hoảng về corona mới tăng đột ngột, họ đã nộp đơn lên tòa án phủ Osaka để xin áp dụng luật cải tạo dân sự.

Mở rộng 140 cửa hàng. Doanh số vượt quá 14 tỷ yên

City Hill được thành lập năm 1986 tại Chuo-ku, Osaka. Vào năm 1995, họ tham gia vào thị trường bán lẻ, đây là lĩnh vực kinh doanh chính hiện tại. Cửa hàng đầu tiên được quản lý trực tiếp "Majestic Legon" đã được mở tại Namba để nâng tầm tên tuổi của nó như một thương hiệu dễ thương dành cho người lớn nữ tính dành cho nữ sinh viên đại học và người già, và giá ở khoảng 3000 yên đến 10.000 yên. Nó nổi tiếng như một thương hiệu dễ mua với mức giá phù hợp với từng tầng lớp.

Khi bắt đầu thành lập, công ty đang phát triển hoạt động kinh doanh theo triết lý quản lý “tập trung vào một công ty tốt, không phải một công ty lớn”. Giống như nhiều công ty may mặc đã phá sản trong quá khứ, công ty cuối cùng sẽ theo đuổi quy mô và theo đuổi con đường trở thành một công ty lớn. Vào khoảng năm 2015, số lượng cửa hàng đã vượt quá 140 cửa hàng, và trong giai đoạn cao điểm của năm tài chính tháng 2 năm 2016, doanh số bán hàng đạt khoảng 14,397 tỷ yên.

Đầu tư quá mức vào cửa hàng. Hiệu quả kinh doanh suy giảm do hàng tồn kho phế phẩm

Trong những năm gần đây, ở các công ty may mặc loại hình phát triển nhiều cửa hàng, việc đáp ứng những thay đổi trong kênh mua hàng của người tiêu dùng đã trở thành chìa khóa dẫn đến sự khác biệt giữa sáng tối. Do sự chuyển dịch nhanh chóng của các kênh mua hàng từ cửa hàng vật lý sang thương mại điện tử chủ yếu là giới trẻ, doanh thu tại mỗi cửa hàng giảm và lợi nhuận cũng giảm theo. Điều này là do khoảng thời gian thu hồi của quỹ đầu tư vào các cửa hàng tương ứng dài hơn.

Trong trường hợp của City Hill, chi phí mở một cửa hàng là 30 triệu yên, tùy thuộc vào vị trí và nội thất của cửa hàng, và tùy thuộc vào vị trí, chỉ riêng tiền đặt cọc cửa hàng có thể lên tới 50 triệu yên. Trước đây, ngay cả số tiền đầu tư trả trước lớn như vậy cũng có thể thu hồi được trong vài năm, nhưng những năm gần đây đã rơi vào tình trạng thậm chí sau 10 năm vẫn không thể thu hồi được.

Mặc dù vậy, lý do khiến họ không thể ngừng mở cửa hàng mới là vì họ đang sử dụng kinh phí hoạt động bằng cách vay từ các tổ chức tài chính và công ty cho thuê với danh nghĩa chi phí mở cửa hàng, và có thể nói rằng họ đang trong quá trình kinh doanh xe đạp.

Hơn nữa, không thể coi nhẹ sự tồn tại của hàng tồn kho trong quá trình phá sản của các công ty may mặc.

Trong trường hợp của công ty, có một quy tắc rằng cổ phiếu sẽ được đánh giá ở mức 100% giá mua trong mùa, 70% sau một mùa, 50% sau hai mùa và 0% sau ba mùa. Tuy nhiên, khi số lượng cửa hàng kinh doanh thua lỗ tăng lên, lợi nhuận đã được điều chỉnh bằng cách bỏ qua việc ghi nhận các khoản lỗ định giá hàng tồn kho, và các quy tắc trở nên nổi tiếng và vô tội. Theo cách này, nó rơi vào mô hình điển hình của sự suy giảm hiệu quả kinh doanh của các công ty may mặc, chẳng hạn như đầu tư quá nhiều và hàng tồn kho bị lỗi do sự phát triển của nhiều cửa hàng.

Với việc tăng thuế tiêu dùng. Theo đuổi mùa đông ấm áp

Do đó, nó đã công bố thâm hụt kỳ hạn thứ ba liên tiếp kể từ năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm 2017 và vào tháng 6 năm 2019, đã yêu cầu ngân hàng đại lý thay đổi các điều kiện trả nợ theo khuyến nghị của ngân hàng chính, hướng tới lộ trình tái thiết với sự hỗ trợ của ngân hàng.

Tuy nhiên, do lượng hàng bị tồn kho từ năm trước nó đã rơi vào tình trạng dư nợ khoảng 900 triệu yên. Bất chấp tình hình đầy rẫy những vết thương, đợt tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10 năm 2019 đã hạ nhiệt tâm lý người tiêu dùng, và mùa đông ấm kỷ lục đã thêm vào tình hình này.

Mùa đông, khi quần áo nặng như áo khoác được bán ra, là mùa may mặc, nhưng doanh số bán hàng vào năm 2019 đã kết thúc với kết quả đáng thất vọng và doanh số bán hàng không trở lại ngay cả khi bán hàng năm mới.

Do ảnh hưởng của virus corona mới. Huy động vốn trở về con số không

Do đó, công ty phải dựa vào quỹ nước ngoài. Việc huy động hàng trăm triệu yên từ quỹ thông qua giới thiệu từ các tổ chức tài chính lẽ ra đã giúp dòng tiền bận rộn.

Kế hoạch tài trợ phần lớn đã được thông báo. Tuy nhiên, do sự lây lan của virus corona mới, doanh số bán hàng từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay đã giảm 40% và các cuộc đàm phán để huy động vốn từ các quỹ liên kết với nước ngoài đã bị phá vỡ do không chắc chắn về tương lai.

Công ty đã dùng hết các biện pháp, đến ngày 16 tháng 3, công ty này phải gánh khoản nợ khoảng 4,996 tỷ yên, dẫn đến việc phải đệ đơn lên tòa án Osaka để xin áp dụng luật cải tạo dân sự.

Có khách hàng tốt. Cửa hàng lựa chọn sang trọng

Ngay cả trong cùng một vụ phá sản trong ngành may mặc, trường hợp của Lidea, đơn vị nộp đơn đăng ký luật cải tạo dân sự lên tòa án quận Tokyo vào ngày 17 tháng 11, hơi khác so với City Hill.

Công ty được thành lập vào tháng 6 năm 1990 tại Kita-ku, Osaka, và là một nhà bán lẻ hàng may mặc được thành lập bởi cựu đại diện Junji Tajima, người đã được đào tạo tại một cửa hàng may mặc lâu đời ở Ginza.

Ngay sau khi thành lập, cửa hàng đầu tiên "STRAS BURGO" đã được mở tại Shinsaibashi. Sau đó, nó đã mở các cửa hàng tại các cửa hàng bách hóa nổi tiếng với các tên cửa hàng như "KITON" và "CRUCIANI", Ginza, Minami Aoyama, Umeda, Nagoya, v.v. và đã phát triển lên 30 cửa hàng vào năm 2016.

Họ đã ký các thỏa thuận cấp phép và thỏa thuận phân phối độc quyền với các thương hiệu nổi tiếng của Ý, và chủ yếu xử lý các mặt hàng xa xỉ như hàng trăm nghìn yên cho một bộ quần áo và 80.000 yên cho một chiếc áo sơ mi và những người có thu nhập cao như bác sĩ, luật sư và quản lý. Một số người trong số họ là những khách hàng xuất sắc với số tiền mua hàng năm vượt quá 3 triệu yên.

Ngoài kinh doanh bán nhỏ, kinh doanh bán buôn cho các cửa hàng bách hóa và các cửa hàng chọn lọc khác đã được mở rộng, và doanh thu từ khoảng 2,5 tỷ yên vào năm 2010 đã tăng lên khoảng 8,194 tỷ yên vào năm 2020.

Với cái chết đột ngột của người đại diện và virus corona mới. Hiệu quả kinh doanh sa sút rõ rệt

Có hai lý do chính khiến công ty, thoạt nhìn có vẻ thuận buồm xuôi gió, đã bị buộc phải tiến hành các thủ tục phục hồi dân sự trong vòng chưa đầy một năm.

Một là cái chết đột ngột của người sáng lập.

Junji Tajima, người giữ chức vụ giám đốc đại diện vào tháng 1 năm nay, bị ốm và đột ngột qua đời, khiến việc đàm phán kinh doanh nhanh chóng với các thương hiệu ở nước ngoài gặp khó khăn, vốn là thế mạnh của ông.

Không cần phải nói rằng con đường mua hàng mà ông Tajima đã xây dựng kể từ khi công ty thành lập là không thể thiếu để phát triển các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn cao của khách hàng bằng các sản phẩm vận chuyển bằng đường hàng không từ các nhà sản xuất nước ngoài và nhanh chóng sắp xếp các mẫu mới tiên tiến tại các cửa hàng. Công ty kinh doanh với tư cách là người đại diện, dù tốt hay xấu, đều bị thiệt hại rất nhiều.

Còn lại là do virus corona mới, bắt đầu hoành hành vào tháng 2. Doanh số chỉ giảm 10% trong tháng 2, nhưng giảm tới 40% trong tháng 3, và tất cả các cửa hàng buộc phải đóng cửa trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp, khiến doanh số bán hàng giảm mạnh.

Vì lý do này, họ đã yêu cầu sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính, yêu cầu ngừng trả nợ, thương lượng tiền thuê với các nhà phát triển và cửa hàng bách hóa, và thực hiện các biện pháp hoãn nộp thuế. Tuy nhiên, ngay cả sau khi tuyên bố được dỡ bỏ, doanh số bán hàng vẫn không phục hồi như ban đầu, và thâm hụt hoạt động tính đến tháng 9 lên tới khoảng 750 triệu yên.

Một cuộc khảo sát nội bộ trong giai đoạn này cũng cho thấy việc không mở rộng ra nước ngoài, hàng tồn kho tích tụ và chi phí đóng mở cửa hàng đang làm giảm lợi nhuận và cần một khoảng thời gian đáng kể để cải thiện mạnh mẽ công tác quản lý, ngày 17 tháng 11 đã nộp đơn xin cải tạo dân sự lên tòa án Tokyo.

May mắn thay, W & D Investment Design, được đồng sáng lập bởi World Investment Network, một công ty thuộc tập đoàn thế giới được liệt kê trên phần đầu tiên của sở giao dịch chứng khoán Tokyo, và Yagi Tsusho đã chung tay với tư cách nhà tài trợ, và công việc kinh doanh trong tương lai sẽ tiếp tục.

Mùa đông trò chơi sinh tồn

Mặc dù số lượng cửa hàng, cơ sở khách hàng và phạm vi giá sản phẩm là hoàn toàn khác nhau giữa City Hill và Lidea, nhưng tất cả đều có chung một thực tế là chính sách mở rộng cửa hàng đã phản tác dụng và doanh thu giảm mạnh do corona là nguyên nhân dẫn đến phá sản. Cũng có thể nói rằng doanh số của thương mại điện tử không cao.

Ngoài hai công ty này, nhiều công ty liên quan đến may mặc đã phá sản do corona mới, từ các công ty niêm yết Renown cho đến các cửa hàng trong thành phố. Một trong những đặc điểm là có nhiều mô hình kinh doanh truyền thống như bán hàng tại cửa hàng và bán hàng cho các cửa hàng bách hóa.

Chỉ nhìn vào khí hậu, năm 2020 là một năm có mùa xuân tươi sáng, mùa hè nóng nực, ít bão, từ tháng 11 thời tiết lạnh tăng nhanh và có thể cảm nhận được mùa. Đây được cho là năm tốt nhất để ngành công nghiệp may mặc phục hồi nhu cầu đã mất trong mùa đông ấm áp của mùa trước.

Với sự xuất hiện của làn sóng thứ ba của corona mới, liệu chúng ta có thể kích thích nhu cầu mới hay tạo ra một mô hình kinh doanh mới? Không có nghi ngờ gì rằng nó sẽ là một sự chuyển hướng cho ngành công nghiệp may mặc cho dù mùa đông này có tồn tại được hay không.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top