Xã hội Ngày mà người Nhật Bản trở nên "không thích Thế vận hội", sự bất bình và tức giận với IOC, các ủy ban tổ chức và chính phủ.

Xã hội Ngày mà người Nhật Bản trở nên "không thích Thế vận hội", sự bất bình và tức giận với IOC, các ủy ban tổ chức và chính phủ.

20210504-03116862-tospoweb-000-7-view.jpg


"Đây không phải là vận động viên đầu tiên nói rõ ràng như vậy sao?"

Ông Toshiki Tsuda, giảng viên tại Đại học Kokushikan kiêm phóng viên thể thao rất ấn tượng với nhận xét của Hitomi Niiya (33 tuổi), người tham gia giải điền kinh Olympic tổ chức tại sân vận động quốc gia vào ngày 9 vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã thông báo vào ngày 6 rằng vắc xin virus Corona mới sẽ được cung cấp miễn phí cho các đoàn tham dự Thế vận hội Tokyo và Paralympic. Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) Yasuhiro Yamashita đã hoan nghênh "Điều kiện tiên quyết là không ảnh hưởng đến các hoạt động tiêm chủng ưu tiên và tiêm chủng cho các chuyên gia y tế. Tôi nghe nói rằng đây là một nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho những người tham gia và nước chủ nhà Nhật Bản. Xin cảm ơn rất nhiều."


Việc chỉ có các vận động viên Olympic thật kỳ lạ

20210511-00000007-nkgendai-001-2-view.jpg


Mặt khác, Niiya, người được chỉ định làm đại diện cự ly 10.000 mét của nữ điền kinh Thế vận hội Tokyo, đã đưa ra lập luận sau.

"Đây là ý kiến cá nhân của tôi, không có gì to lớn hay nhỏ bé trong sinh mệnh. Tôi thấy lạ là chỉ những vận động viên Olympic mới được ưu tiên. Dù bạn là công dân, vận động viên Olympic hay vận động viên điền kinh thì chúng ta cũng phải bảo vệ tính mạng của mọi người , vì vậy hãy suy nghĩ về nó một cách bình đẳng. "

IOC muốn các vận động viên đại diện đạt được loại vắc-xin đặc biệt thu được, chính phủ chứng thực "an toàn và an ninh", và muốn tổ chức Thế vận hội trong một đại dịch. Tuy nhiên, các vận động viên không phải là những con ngựa đua chạy với chi phí của người khác.

Ông Tsuda đã đề cập ở trên nói.

"Nếu biết về tình trạng lây nhiễm Corona đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày và tình hình y tế eo hẹp, rất hiếm những vận động viên sẽ muốn đứng trên khán đài của Thế vận hội ngay cả khi họ được tiêm phòng ưu tiên. Như Niiya. Ngay cả có suy nghĩ giống như Niiya, những người có thể nói cho đến nay là rất ít ở Nhật Bản . vận động viên điền kinh chuyên nghiệp Niiya đã rời bỏ sự nghiệp của mình và làm việc cho một công ty. Điều đó cũng có thể có ảnh hưởng . Như Yuko Arimori (54 tuổi), người đã giành được hai huy chương trong cuộc thi marathon Olympic, nói, "Trước khi bạn là một vận động viên , bạn phải là người của xã hội. Mặc dù vậy, thật tồi tệ khi để các tuyển thủ quyết định tiêm hay không tiêm chủng và khiến họ cảm thấy tội lỗi khi tiêm chủng."

Trên thực tế, số người bị nhiễm Corona mới đã vượt quá 7.000 người trên toàn quốc vào ngày 8 . Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi vào ngày 7, số người phục hồi sức khỏe trên 100.000 người tính đến ngày 4 đã đạt đến Giai đoạn 4 (sự bùng nổ lan rộng lây nhiễm. ). Đặc biệt là ở Osaka, nơi có chủng virus đột biến lan rộng, 50 người tử vong được xác nhận vào ngày 7 và 41 người tử vong vào ngày hôm sau. Thực tế ở Osaka là không có bệnh viện nào có thể chở xe cứu thương vì tình trạng lây nhiễm ngày càng trầm trọng.

Tại Tokyo, nơi diễn ra Thế vận hội, 1032 người đã bị nhiễm bệnh vào ngày 9 và hơn 1000 người mới nhiễm bệnh đã được xác nhận trong 2 ngày liên tiếp. Thảm kịch ở Osakacho dù có nói rằng “cuộc chọn lọc sinh mệnh” đang được thực hiện cũng không quá lời và không phải là vấn đề chỉ ở riêng Osaka.

Sự khốn khổ tại Ấn Độ

img_0f6fce3ae828558557822085a51c465e358532.jpg


Nếu bạn nhìn sang các nước khác, tình hình ở Ấn Độ thậm chí còn tồi tệ hơn. Số người chết tích lũy đã vượt quá 240.000 người. Xác người chất thành đống trong khu đất chôn . Có rất nhiều người trên khắp thế giới nên ưu tiên tiêm phòng hơn các vận động viên Olympic.

Tuy nhiên, IOC, chính phủ Nhật Bản và Chính quyền thủ đô Tokyo đang cố gắng tiêm chủng cho các vận động viên và thúc đẩy Thế vận hội. Phát biểu của Chủ tịch Bach và Phó Chủ tịch John Coates rằng "giải đấu sẽ chắc chắn được tổ chức" càng làm dấy lên sự phản đối của công chúng. Nhân tiện, liên quan đến việc tổ chức Thế vận hội Tokyo, hoạt động chữ ký mà luật sư Kenji Utsunomiya đã bắt đầu trên trang web ký tên trực tuyến "change.org" vào ngày 5 để hủy bỏ giải đấu đã vượt quá 300.000 người vào chiều ngày 9.

Ikee cũng bị liên lụy

gendainet_730577_0.jpg


Nếu vận động viên mắc phải vấn đề ưu tiên tiêm chủng là nạn nhân của "Thế vận hội Corona", thì cô ấy cũng vậy.Cô ấy là Rikako Ikee (20 tuổi), người đã lập kỳ tích hồi phục sức khỏe sau thời gian dài điều trị bệnh ung thư máu và được chỉ định làm đại diện của Thế vận hội. Cô tiết lộ trên SNS của mình rằng cô ấy đã nhận được tin nhắn kêu gọi từ chức đội tuyển quốc gia và phản đối Thế vận hội, và cô nói, "Điều đó rất đau đớn."

Người hâm mộ thể thao và nhà văn Ushio Yoshikawa nói: "Những người gửi tin nhắn cho Ikee là hoàn toàn sai lầm. Họ thiếu ý thức chung".

"Nếu bạn nghĩ về lý do tại sao họ gửi một tin nhắn như vậy đến Ikee, thì có vấn đề với ban tổ chức và chính phủ. IOC và chính phủ đã trì hoãn vấn đề và thậm chí không đưa ra tiêu chuẩn rõ ràng về việc có nên tổ chức Thế vận hội hay không. Họ đang hướng về sự kiện này, phớt lờ dư luận. Tôi nghĩ chẳng có ích gì khi nói bất cứ điều gì, vì vậy họ quay sang Ikee, người đại diện cho Thế vận hội. Ví dụ, chính phủ cần đưa ra tiêu chí đình chỉ Thế vận hội, nói rằng, " Nếu 60% người cao tuổi không được tiêm chủng vào cuối tháng 6, họ sẽ ngừng hoạt động như vậy" . Nếu không, các tuyển thủ sẽ tiếp tục phải hứng chịu những thứ khác ngoài sự cạnh tranh, và thậm chí đôi khi trở thành mục tiêu bị tấn công. "

Người dân Nhật Bản bám vào tivi ngay cả đêm khuya tại Thế vận hội mùa hè và mùa đông, vui mừng trước thành công của đội tuyển quốc gia Nhật Bản.

"Người Nhật được cho là những người yêu Olympic nhất thế giới, nhưng có thể họ sẽ thay đổi quan điểm. Ban tổ chức cũng đang tập hợp các y tá và bác sĩ thể thao cho Thế vận hội. Ngay cả việc tiêm phòng cho người cao tuổi và các chuyên gia y tế cũng bị trì hoãn. Nếu số người nhiễm bệnh và tử vong còn tăng lên nữa, sự bất mãn và tức giận của mọi người sẽ tăng lên đối với Thế vận hội. " ( Ông Tsuda đã đề cập ở trên)

Niiya, người đứng thứ năm trong cuộc đua thử nghiệm 5.000 mét, nói điều này một lần nữa về Thế vận hội.

"(Sự kiện) dường như là một bước đột phá ở một số nơi. Không có lời giải thích tại sao họ nghĩ rằng có thể làm được, vì vậy nó là một bí ẩn đối với tôi và mọi người."

Các vận động viên không thể an toàn tại một Thế vận hội đầy phẫn nộ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top