Xã hội Ngày mà “Nhật Bản giá rẻ” bị lao động nước ngoài bỏ rơi. Lý do thiếu hụt lao động không thể giải quyết bằng sức mạnh của lao động người nước ngoài.

Xã hội Ngày mà “Nhật Bản giá rẻ” bị lao động nước ngoài bỏ rơi. Lý do thiếu hụt lao động không thể giải quyết bằng sức mạnh của lao động người nước ngoài.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia đã công bố những dự báo mới nhất về dân số, đã trở thành một chủ đề nóng. Vào năm 2070 tức gần 50 năm nữa, tổng dân số tại Nhật Bản sẽ giảm còn khoảng 87 triệu người.

Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu điều gì sẽ xảy ra ở Nhật Bản với dân số ngày càng giảm.

Thiếu lao động nước ngoài trầm trọng

ダウンロード - 2023-05-08T160329.092.jpg


Về biện pháp đối phó với tình trạng dân số trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, có nhiều ý kiến cho rằng: “Chúng ta nên tận dụng lao động nước ngoài”. Được thúc đẩy bởi tiếng nói của các tổ chức kinh tế, chính phủ cũng đã thúc đẩy cải cách thể chế để mở rộng sự tiếp nhận. Tuy nhiên, thực tế là số lượng lao động không tăng nhiều như giới kinh tế kỳ vọng.

Viện Đào tạo và Chính sách Lao động Nhật Bản , một viện nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Nghiên cứu Giá trị của Tập đoàn Ngân hàng Phát triển Nhật Bản đã công bố một báo cáo tóm tắt ước tính số lượng lao động nước ngoài sẽ được yêu cầu cho nền kinh tế tăng trưởng trong tương lai.

Dựa trên dự báo đầu tư vốn và xác minh tài chính hưu trí của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, một giả định rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ là 1,24% và GDP năm 2040 sẽ đạt 704 nghìn tỷ yên, tăng 36% so với năm 2015.

Theo ước tính của Viện Đào tạo và Chính sách Lao động Nhật Bản, lực lượng lao động của Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 58,53 triệu người vào năm 2040, ít hơn 7,78 triệu người so với năm 2015, ngay cả khi phụ nữ và người già tiếp tục tham gia lực lượng lao động. Dựa trên dự báo, viện đã tính toán số lượng lao động nước ngoài cần thiết để đạt được GDP mục tiêu.

Tóm lại, kể cả khi nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua đầu tư vốn thì sẽ cần 4,19 triệu người nước ngoài vào năm 2030 và 6,74 triệu người vào năm 2040. nhưng có lẽ thực tế vào năm 2040, Nhật Bản chỉ có 3,56 triệu người và năm 2040 chỉ có 6,32 triệu người nước ngoài đến Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng lao động nước ngoài tính đến cuối tháng 10 năm 2021 chỉ dưới 1,73 triệu người. Trong số này, khoảng 352.000 người là "thực tập sinh kỹ năng" với mục đích tiếp thu các kỹ năng và kỹ thuật tại Nhật Bản, và khoảng 335.000 người là "hoạt động không đủ điều kiện" như công việc bán thời gian của du học sinh . Tất cả những phong cách làm việc này đều dựa trên giả định rằng người nước ngoài sẽ trở về nước trong một vài năm tới. Trước hết, sẽ không thực tế khi cho rằng con số thiếu hụt vào năm 2030, bảy năm kể từ bây giờ, sẽ là 630.000 người .

Người lao động nước ngoài nhìn nhận Nhật Bản như thế nào ?

images - 2023-04-12T150010.115.jpg


"Người lao động nước ngoài không còn chọn Nhật Bản." Nền tảng của điều này là sự trì trệ lâu dài của nền kinh tế Nhật Bản.

Một trong những yếu tố chính là số lượng các quốc gia khác ngoài Nhật Bản yêu cầu lao động nước ngoài ngày càng tăng. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, tỷ lệ sinh đang giảm và dân số đang già đi.Các ước tính của JICA và các tổ chức khác không tính đến tác động của việc gia tăng nhu cầu đối với lao động nước ngoài tại các quốc gia này.

Yếu tố thứ hai là người lao động nước ngoài đang từ bỏ Nhật Bản, nơi tiền lương đã bị kìm hãm trong một thời gian dài. Đây là lý do nghiêm trọng hơn.

Các báo cáo từ JICA và các tổ chức khác dự đoán rằng các quốc gia như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc sẽ giảm tỷ lệ gửi lao động đến Nhật Bản. Mặt khác, Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh cho đến năm 2030, Myanmar và Campuchia sau năm 2030. Trong trường hợp của các quốc gia mới nổi, nhiều người ra nước ngoài làm việc cho đến khi nền kinh tế của họ phát triển đến một quy mô nhất định, nhưng sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đã gửi công nhân đến Nhật Bản là rất đáng chú ý. Nếu nền kinh tế của các quốc gia có số lượng du khách đến Nhật Bản dự kiến sẽ tăng ngay cả sau năm 2030 và tăng trưởng nhanh hơn dự kiến và mức lương ở quê nhà của họ tăng lên, thì sẽ có nhiều người ở lại Nhật Bản hơn.

Ngay cả khi làm việc ở nước ngoài, việc chọn một quốc gia nơi bạn có thể nhận được mức lương cao hơn là điều đương nhiên. Triển vọng gia tăng số lượng lao động từ Việt Nam và các nước khác không hẳn diễn ra như kỳ vọng ở Nhật Bản.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cũng có quan ngại tương tự. Theo số liệu của Bộ, tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản tiếp nhận khoảng 70% thực tập sinh kỹ năng đến từ Việt Nam (55,2%), Indonesia (9,1%) và Philippines (8,4%). GDP bình quân đầu người của ba nước này hiện vào khoảng 3.300 đến 3.900 đô la, bằng khoảng 1/10 so với Nhật Bản, nhưng khi khoảng cách với Nhật Bản thu hẹp lại, số lượng thực tập sinh kỹ năng sẽ giảm đi.

Bộ tin rằng Nhật Bản, nơi tiền lương chậm chạp sẽ mất đi sức hấp dẫn. "Nhật Bản giá rẻ" không chỉ làm nghèo đi cuộc sống của người dân mà còn phải trả giá đắt do thua cuộc trong cuộc chiến giành lao động nước ngoài. Đáp lại, chính phủ Nhật Bản đang xem xét mở rộng tư cách lưu trú và ngành nghề cho phép người lao động nước ngoài làm việc trong thời gian dài nhưng lý do “rời khỏi Nhật Bản” không phải là thời gian lưu trú. Các biện pháp như vậy sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Dư luận chia làm hai phe, với nhiều ý kiến phản đối việc người lao động nước ngoài ở lại lâu dài dẫn đến "sự nhập cư đáng kể".

Ngay cả khi điều đó được chấp nhận trên quy mô lớn, thì cần phải tăng cường theo thời gian để tránh gây nhầm lẫn cho xã hội. Tuy nhiên, ngay cả khi làm như vậy, số người trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm mạnh nên các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động không theo kịp tiến độ, không thể kịp thời. Ngoài việc mở rộng việc chấp nhận lao động nước ngoài, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các nhà máy ở Nhật Bản và sử dụng người Nhật để tìm kiếm chi phí lao động thấp và hiệu suất làm việc lịch sự của người Nhật. Người ta nói rằng đó là một công việc tốt cho người già đã nghỉ hưu và các bà nội trợ bán thời gian.

Khá nguy hiểm khi mong đợi quá nhiều từ những người lao động nước ngoài đến Nhật Bản và dựa vào họ như nguồn nhân lực. Nhật Bản phải suy nghĩ về cách làm cho các hoạt động của công ty hoạt động trên tiền đề là thế hệ lao động sẽ giảm đi. Xem xét quy mô dân số trong độ tuổi lao động giảm, sẽ khôn ngoan hơn nếu cấc công ty cố gắng cải thiện năng suất lao động trên mỗi nhân viên.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top