Xã hội Nghèo đói cũng dẫn đến “chênh lệch về sức khỏe." Thực tế về "những người không thể đưa ra SOS “bỏ mặc chiếc răng sâu 10 năm"

Xã hội Nghèo đói cũng dẫn đến “chênh lệch về sức khỏe." Thực tế về "những người không thể đưa ra SOS “bỏ mặc chiếc răng sâu 10 năm"

Bambi Yoshikawa, nhà báo tự do và là tác giảcủa cuốn "Sống với thu nhập hàng năm 1 triệu Yên – tiếng nói thực của Tokyo, một thành phố của sự chênh lệch", người đã tiếp tục đề cập đến các vấn đề nghèo đói và chênh lệch khi lớn lên trong một gia đình "nghèo tiềm ẩn" . Tác giả sẽ đưa ra một loạt "thế giới nghèo đói" mà cô đã trải qua và cô đã thấy trong các cuộc phỏng vấn của mình. Đầu tiên là về tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng hơn do dịch Corona . Những người có thể đưa ra tiếng kêu cứu SOS, và có những người không thể. Có điều gì trong bối cảnh đó ?

5000 người bị vứt bỏ trên đường phố

ダウンロード - 2021-02-25T104310.116.jpg


Với sự lây lan của loại virus Corona mới, vấn đề nghèo đói vốn đã nghiêm trọng đã tiếp tục mở rộng với tốc độ chóng mặt. Tình hình rối ren đến nỗi bất kể ai cũng trở thành người nghèo khổ lúc nào không hay chẳng hạn như việc rơi vào tình trạng túng quẫn "Tôi có vài chục yên trong tay và không có gì để ăn hôm nay", từ những người cho đến nay chưa bao giờ gặp khó khăn về thức ăn, quần áo và chỗ ở .

Những người đặc biệt bị ảnh hưởng bởi thảm họa Corona là những người đã từng là những người có thu nhập thấp từ trước. Nhiều người gặp khó khăn vốn ban đầu ở tại các quán cà phê internet và nhà hàng thức ăn nhanh mở cửa 24 giờ một ngày đã mất nơi ở do việc tạm ngừng kinh doanh do tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào năm ngoái, và khoảng 5.000 người được cho là đã bị vứt bỏ trên đường phố chỉ tính ở Tokyo (Tham khảo "Báo cáo khảo sát về điều kiện thực tế của những người lao động không ổn định bị mất nhà ở" của Ban Hỗ trợ Sinh hoạt, Phòng Phúc lợi Đời sống, Cục Y tế và Phúc lợi Thủ đô Tokyo, 2018)

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã thuê một khách sạn kinh doanh như một biện pháp khắc phục cho những người bị mất nhà trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, chính sách giúp đỡ này không bao giờ được nghe thấy bởi những người thực sự lang thang trên đường phố . Điều này là do Chính quyền Thủ đô Tokyo hiếm khi công khai rằng "có thể ở miễn phí tại một khách sạn kinh doanh."

Vào thời điểm đó, nhiều người tị nạn tại các quán cà phê Internet đã chuyển đến các tỉnh khác, nơi các quán cà phê Internet mở cửa, hoặc đã trở thành những cư dân trên đường phố. Ngoài ra, ngay cả những người đến văn phòng chính phủ để thảo luận tại quầy tư vấn cũng không thể ở lại mặc dù khách sạn còn trống, nghe nói họ được hướng dẫn một cách ưu tiên ở những nơi có điều kiện sống kém, chẳng hạn như chỗ ở miễn phí và chi phí thấp, nơi họ có thể ngủ cùng phòng hoặc chia sẻ chung phòng với một người hoàn toàn xa lạ.

Từ bối cảnh này có thể hiểu rằng tôi ghét điều đó , nhưng tôi không nghĩ rằng Tokyo thực sự đang cố gắng hỗ trợ những người mất nhà cửa.

Những người không được chăm sóc y tế và phúc lợi

homeless-in-Japan-979.jpg


Tôi cho rằng việc những thông tin cần thiết không đến được với những người có nhu cầu là một trong những vấn đề quan trọng nhất khi xem xét các vấn đề xã hội khác nhau.

Nếu rơi vào cảnh túng quẫn, không chỉ chênh lệch về kinh tế với người khác ngày càng lớn mà chênh lệch về thông tin, về y tế cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Ví dụ, người nghèo có trình độ hiểu biết thông tin thấp vì họ không có vốn kiến thức, vốn văn hóa và xã hội cần thiết để thoát nghèo, dễ bị kinh doanh đa cấp lừa gạt và dễ mắc các bệnh liên quan đến lối sống.

Hôm trước, tôi có cơ hội được làm khách mời tham gia một buổi tọa đàm trực tuyến có các bác sĩ trẻ trên khắp cả nước tham gia. Đây là một nơi rất có giá trị để các bác sĩ trong lĩnh vực y tế và các khách mời liên quan đến các vấn đề như nghèo đói trao đổi ý kiến về chủ đề "chênh lệch về sức khỏe" và cùng nhau suy nghĩ về cách xóa bỏ sự chênh lệch.

Nhiều người lo ngại rằng thu nhập càng thấp thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống và nghiện ngập càng cao, nhưng việc tránh đến bệnh viện và tiếp tục điều trị là rất khó. Sẽ rất tốt nếu có thể kết nối họ với những phúc lợi và hỗ trợ cần thiết, nhưng trong tình hình kinh tế vừa đủ chỉ để sống hàng ngày, họ hầu như không có ý thức về việc điều trị bệnh tật.

Có thể thấy, “nghèo đói” không chỉ tạo ra chênh lệch về kinh tế mà còn cả chênh lệch về sức khỏe và chênh lệch về thông tin.

Tầng lớp người nghèo không đi bệnh viện một cách ngoan cố

8fd4df3af6791f274668.jpg


Tôi vốn xuất thân từ một gia đình nghèo, hiện tại tôi chủ yếu phỏng vấn và viết về các vấn đề nghèo đói.

Chúng tôi là một gia đình rối loạn chức năng điển hình có cha mẹ nghiện rượu, bạo lực gia đình và các vấn đề về việc bỏ mặc. Ngay cả khi bố mẹ tôi bị ốm, họ sẽ không đến bệnh viện, và khi tôi phàn nàn về tình trạng tồi tệ của tôi, họ tỏ vẻ không hài lòng hoặc khiển trách. Vì vậy, chiếc răng sâu được phát hiện trong lần khám sức khỏe học sinh cấp 2 khi tôi còn là học sinh cấp 2 đã bị bỏ mặc gần 10 năm, có khi sốt cao tôi cũng không được đưa đi bệnh viện nên ngày càng nặng hơn, và cho đến khi tôi không thể ăn uống gì cả tôi đã phải nhập viện (tôi đã tự trả viện phí từ học bổng).

Khi bố tôi nghỉ làm công việc chính thức đến mức không thể kiếm sống và chậm trả tiền bảo hiểm y tế, ông ấy đã nói rằng ông ấy sẽ không bao giờ bị ốm vì ông ấy sẽ phải tự trả chi phí y tế thay vì phải trả 30%.

Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng gia đình mình sẽ đủ điều kiện để nhận trợ cấp phúc lợi, và ngay từ đầu chúng tôi nghĩ rằng thật “xấu hổ” khi gặp những vấn đề như nghèo đói, vì vậy chúng tôi nhờ bất cứ ai giúp đỡ. Tôi cho rằng mình không còn nơi nào để trốn thoát vì mình luôn im lặng về việc bị bạo hành tại nhà trong một môi trường kín.

Nếu gia đình chúng tôi có thêm một chút kiến thức vào thời điểm đó, và nếu chúng tôi có thể nói chuyện với ai đó về vấn đề này, có lẽ đã có chỗ cho việc xây dựng lại cho mái ấm hiện đã sụp đổ.

Sự hỗ trợ của cộng đồng không do dự cho những khó khăn trong cuộc sống và thiệt hại do bạo lực gia đình

ダウンロード - 2021-02-25T104645.070.jpg


Bất chấp thực tế là nhiều người đã bị mất việc làm hoặc thu nhập của họ giảm mạnh do ảnh hưởng của loại virus Corona mới, trợ cấp đồng nhất từ nhà nước trong năm qua chỉ là 100.000 yên / người. Với 100.000 yên, một người thậm chí không thể tồn tại trong một tháng.

Chính phủ đang kêu gọi những người có nhu cầu sử dụng "hệ thống cho vay quỹ nhỏ", nhưng khoản vay đã được kiểm tra ngay từ đầu, và điều đó có nghĩa là không thể cho vay nếu người ta đánh giá rằng việc hoàn trả là khó khăn. (Trong trường hợp khoản vay quỹ nhỏ khẩn cấp của Corona, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi HP cho biết, "Với biện pháp đặc biệt này, miễn hoàn lại tiền cho các hộ gia đình được miễn thuế cư trú có thu nhập tiếp tục giảm vào thời điểm đó. Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng cho những ai đang cần cho việc sinh sống" , nhưng ngay cả khi bạn nhận được một khoản vay, số tiền tối đa là 200.000 yên, và tôi không biết liệu bạn có thể sống được một tháng với khoản tiền này hay không).

Nếu hiện tại bạn đang gặp khó khăn về tài chính, vui lòng tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương về đơn xin phúc lợi của bạn.Nếu bạn bị đuổi tại quầy hoặc nếu bạn thậm chí không thể nộp hồ sơ đăng ký, đó là một phản hồi [trái phép ] được gọi là chiến lược giới hạn, vì vậy hãy thông báo sự việc đó hoặc thông báo cho NPO ( tổ chức phi lợi nhuận ) đang tham gia vào các hoạt động phúc lợi. Rất hiệu quả khi có họ liên hệ và đồng hành cùng bạn.

Chiến lược giới hạn : Ở một số chính quyền địa phương, người phụ trách tiếp nhận phúc lợi không đưa đơn hoặc từ chối tiếp nhận để cố gắng thu hẹp mức tăng số lượng đối tượng được hưởng

Ngoài ra, nếu bạn là đối tượng của bạo lực như bạo lực gia đình, bạn có thể liên hệ với sở phúc lợi xã hội hoặc trung tâm bình đẳng giới gần đó để được bảo vệ tại một nơi tạm trú công cộng hoặc nhờ luật sư đệ đơn lên tòa án và ra lệnh cấm tiếp cận. Dù nghèo đến đâu, vẫn có rất nhiều người nghĩ "Tôi không muốn nhận được sự quan tâm của công chúng". Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề trong cuộc sống đều khó giải quyết bằng sức mạnh cá nhân.

Miễn là chúng ta sống ở Nhật Bản, tất cả mọi người đều có quyền nhận được sự hỗ trợ của công chúng. Thay vì nghĩ rằng “Chúng ta phải tự mình chịu đựng những khó khăn”, tôi muốn mọi người tiếp nhận hỗ trợ công một các tích cực, muốn mọi người nhận được sự giúp đỡ từ những người phụ trách và nhân viên xã hội và đặt việc “tái tạo lại cuộc sống” lên hàng đầu.

( Nguồn tiếng nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-25T104203.473.jpg
    ダウンロード - 2021-02-25T104203.473.jpg
    9.2 KB · Lượt xem: 133

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top