Xã hội Người lao động nước ngoài sẽ rời khỏi Nhật Bản vì đồng Yên yếu ? Lý do rõ ràng khiến Nhật Bản kém hấp dẫn với lao động nước ngoài.

Xã hội Người lao động nước ngoài sẽ rời khỏi Nhật Bản vì đồng Yên yếu ? Lý do rõ ràng khiến Nhật Bản kém hấp dẫn với lao động nước ngoài.

Đồng yên giảm giá và lương thực tế giảm đang khiến Nhật Bản trở nên kém hấp dẫn hơn đối với lao động nước ngoài. Như để cho thấy rõ thực trạng người nước ngoài đang “rời xa Nhật Bản”, chính phủ Việt Nam đã đưa ra những yêu cầu quyết liệt nhằm cải thiện chế độ đối xử với thực tập sinh, và tác động này có thể được thấy rõ . Môi trường xung quanh lao động nước ngoài đã thay đổi như thế nào ?

Thu hút lao động nước ngoài lo ngại về sự mất giá của đồng yên

20221020-00096729-biz_plus-000-1-view.jpg


Tháng 10 là tháng tăng giá lớn nhất trong năm 2022, và giá các sản phẩm và dịch vụ khác nhau cũng được nâng giá . Có nhiều thứ được dự đoán sẽ tăng giá trong thời gian tới, và cũng có những sản phẩm đã bị đội giá lên gấp nhiều lần.

Nguyên nhân tăng giá là do đồng yên yếu, giá nguyên liệu thô tăng cao và giá dầu thô cao. Tác động của việc Nga xâm lược Ukraine cũng rất lớn, và khi giá cả tăng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới, đồng yên đã giảm nhanh hơn. Tại Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều nguyên liệu và sản phẩm, không có chuyện tăng giá các sản phẩm khác nhau. Mặt khác, mức tiền lương tăng không đáng kể, và ngay cả khi tiền lương danh nghĩa có tăng nhẹ, thì cũng không thể bắt kịp đà tăng giá.

Tuy nhiên, việc đồng yên giảm giá và giá cả tăng cao không chỉ làm tăng giá hàng hóa hữu hình và khiến tài chính của các hộ gia đình trở nên khó khăn hơn. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, khả năng thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ tăng nhanh tùy theo ngành, nghề. Điều gì sẽ xảy ra nếu giá trị của đồng yên so với các ngoại tệ như đô la Mỹ giảm, và tiền lương tại các công ty Nhật Bản không tăng ? Nếu như vậy, sức hấp dẫn của nguồn nhân lực nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản sẽ giảm đi.

Lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lo ngại về tác động của đồng yên yếu đối với việc thu hút nhân tài nước ngoài.

● Những gì bạn cần biết , hệ thống "kỹ năng đặc định" là gì ?

ダウンロード - 2022-10-20T161915.268.jpg


Tại Nhật Bản, nơi dân số lao động đang giảm do tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số , việc chấp nhận lao động nước ngoài đang từng bước được cải thiện. Thậm chí ngày nay, vẫn có rất nhiều người phản đối việc chấp nhận lao động nước ngoài. tuyển dụng nhân sự từ nước ngoài.

Tuy nhiên, cuối cùng thì hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng đã kết thúc với mục đích bảo vệ người lao động nước ngoài trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt, và các thực tập sinh kỹ năng đến Nhật Bản đã bỏ trốn và thậm chí phạm tội. Sau đó, vào năm 2019, hệ thống “kỹ năng đặc định” chính thức bắt đầu với mục đích đảm bảo lực lượng lao động.

Có hai cấp độ của "Kỹ năng đặc định ": "Kỹ năng đặc định số 1" và "Kỹ năng đặc định số 2". Kỹ năng đặc định số 2 được chỉ định không có giới hạn về thời gian lưu trú và đây là một hệ thống đảm bảo nghiêm túc nguồn nhân lực nước ngoài, không chỉ bản thân người lao động mà cả các thành viên trong gia đình đều được phép đi cùng. Ngoài ra, hệ thống cho các lao động kỹ năng đặc định đã được cập nhật và quyết định của Nội các vào tháng 8 năm nay cũng bao gồm các cải tiến như điều chỉnh số lượng người được chấp nhận cho từng lĩnh vực và tích hợp các lĩnh vực. Ngoài ra còn có các cuộc thảo luận về việc xem xét tăng số lượng của hai loại kỹ năng đặc định và loại bỏ các hạn chế về thời gian lưu trú.

Tuy nhiên, bao gồm cả tác động của cuộc khủng hoảng Corona , số lượng người được chấp nhận theo diện kỹ năng đặc định còn rất lâu mới đạt được mục tiêu mà chính phủ đề ra. Những lo ngại hơn nữa về sự giảm giá của đồng yên đã được đặt lên hàng đầu.

Các sự kiện đã xảy ra chứng tỏ rõ ràng tác động của đồng yên yếu đối với nguồn nhân lực nước ngoài. Trong tháng 9, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã hai lần yêu cầu chính phủ Nhật Bản cải thiện việc đối xử với người lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhật Bản "có thể tận dụng lợi thế" trước sự cứng rắn của Việt Nam

l_bit202210121418373788.jpg


Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam đã đến thăm Nhật Bản vào đầu tháng 9 năm nay và gặp Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi ông Katsunobu Kato. Lúc này, ông Dũng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam. Ngoài ra, các biện pháp bao gồm tăng lương tối thiểu, mở rộng các loại hình công việc mà người lao động Việt Nam có thế mạnh như nhà hàng, lái xe, đường sắt, xử lý nước thải và cải thiện hệ thống đào tạo kỹ năng và các kỹ năng đặc định.

Đáp lại yêu cầu của ông Dũng, có những tiếng nói phản đối từ bên trong Nhật Bản, chẳng hạn như ``chúng tôi đang theo dõi tình hình''. So với Việt Nam, nơi mức lương đang tăng, vẫn có thể kiếm được mức lương cao hơn khi làm việc tại Nhật Bản, nhưng khoảng cách đang được thu hẹp nhanh chóng.

Hơn nữa, sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu so sánh Nhật Bản với các nước khác là nơi làm việc ở nước ngoài của người Việt Nam. Trong số các quốc gia có người Việt Nam làm việc, Nhật Bản vẫn là nước lớn nhất, tiếp theo là Đài Loan và Hàn Quốc. Tiền lương ở hai quốc gia này, đặc biệt là Đài Loan, đang ở mức thấp. Tuy nhiên, Đức và các nước châu Âu khác, cũng như Australia, đang bắt đầu chú trọng đến việc đảm bảo nguồn nhân lực Việt Nam. So với Đức, nơi mức lương tối thiểu khoảng 1.700 Yên và Úc, nơi mức lương tối thiểu khoảng 1.900 Yên, thì có một khoảng cách lớn giữa tiền lương ở Nhật Bản và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, việc đồng Yên mất giá đã tác động khiến lượng kiều hối chuyển về Việt Nam để trả nợ gia đình ngày càng giảm khiến việc làm việc tại Nhật Bản kém hấp dẫn hơn so với trước đây.

Vì có khá nhiều người ở Nhật phản đối việc tiếp nhận lao động nước ngoài, nên cũng có những người hoan nghênh việc Nhật Bản sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với lao động nước ngoài. Tuy nhiên, đối với ngành công nghiệp đã tiếp tục chấp nhận lao động nước ngoài trong gần 30 năm kể từ khi Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng ra đời, tác động của việc thiếu người nước ngoài đến Nhật Bản sẽ rất đáng kể.

Có ý kiến cho rằng, việc làm của lao động nước ngoài sẽ không giảm nhanh trong năm nay hoặc năm sau, mà vẫn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, các công ty đã chấp nhận lao động nước ngoài như một lực lượng lao động giá rẻ sẽ cần phải xem xét lại nhiều khía cạnh khác nhau.

Seiko Epson và JVC Kenwood, các công ty Nhật Bản trở lại Nhật Bản

Việc rà soát lực lượng lao động trong nước đã thực sự bắt đầu có tiến triển. Iris Ohyama, một công ty hàng gia dụng lớn đang chuyển hoạt động sản xuất các sản phẩm của mình từ Trung Quốc sang Nhật Bản. Về việc chuyển cơ sở sản xuất, có thể nói chi phí ở nước ngoài đã tăng và chi phí trong nước đã giảm tương đối.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất, chẳng hạn như Seiko Epson và JVC Kenwood, đã chuyển sản xuất ở nước ngoài sang sản xuất trong nước, và nhiều nhà sản xuất đang mở rộng cơ sở sản xuất trong nước.

Việc các nhà sản xuất này quay trở lại Nhật Bản không chỉ do tăng chi phí bao gồm chi phí lao động ở nước ngoài và đồng yên yếu, mà còn do chi phí vận chuyển đến Nhật Bản tăng và rủi ro do tình hình quốc tế. Ấn tượng là ảnh hưởng của các công ty Nhật Bản đang suy yếu.

Ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia có rất nhiều cơ sở sản xuất của các công ty Nhật Bản và có nhiều công nhân làm việc tại Nhật Bản. Nếu các căn cứ ở các quốc gia này bị thu hẹp hoặc rút lui, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc liệu người dân từ các quốc gia đó có muốn làm việc tại Nhật Bản hay không.

Nhân tiện, các nhà sản xuất có mục tiêu trả lại cơ sở sản xuất cho Nhật Bản có thể có triển vọng đảm bảo nguồn nhân lực ở Nhật Bản ở một mức độ nào đó, hoặc các công ty có khả năng robot hóa. Tuy nhiên hiện nay, những nơi làm việc yêu cầu lao động nước ngoài rất khó thu hút nhân tài Nhật Bản. Nếu khó đảm bảo nguồn nhân lực nước ngoài trong tương lai, các ngành này nên ứng phó như thế nào ?

Ví dụ như tự động hóa, bao gồm cả sự ra đời của robot sẽ là một trong những biện pháp. Việc lắp đặt các máy bán vé tự động, giới thiệu thiết bị đầu cuối máy tính bảng, cửa hàng tự phục vụ, v.v. trong ngành nhà hàng cũng đang đạt được những tiến bộ đáng kể, mặc dù tôi nghĩ rằng cũng có sự ảnh hưởng của Corona. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những nơi làm việc khó có thể tự động hóa và yêu cầu biên chế.

Với tư cách là người ủng hộ chuyển đổi nghề nghiệp cho người cao tuổi, tôi muốn khuyến nghị sử dụng nguồn nhân lực cấp cao có kinh nghiệm và kỹ năng lâu năm, dễ dàng đưa vào làm việc ngay. Ngoài ra, gánh nặng về các loại thuế như thuế thu nhập, thuế cư trú không chỉ là vấn đề của người lao động nước ngoài, mà còn là vấn đề của người lao động trong nước. Chính phủ có thể cần đi đầu trong việc cải thiện điều kiện làm việc và phát triển nguồn nhân lực cho những công việc mà xã hội đang cần nhưng không có người lấp đầy.

Ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số là điều không thể ngăn cản, không còn khả năng đảm bảo lực lượng lao động với ý tưởng "Tôi chỉ muốn thu thập thêm người" và "Tôi chỉ muốn thuê những người rẻ tiền." Là doanh nghiệp, sẽ có những ngày chúng ta cần phải có những cải cách lớn, chẳng hạn như cắt bỏ một phần công việc hiện có và tạo ra những ngành nghề mới bằng cách hợp nhất chúng với những vai trò khác, bất kể nội dung công việc và vai trò của nhân viên.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top