Kinh tế "Người Nhật không thể cởi khẩu trang" cần gì để vận hành nền kinh tế

Kinh tế "Người Nhật không thể cởi khẩu trang" cần gì để vận hành nền kinh tế

Học giả chiến lược và địa chính trị Masashi Okuyama sẽ xuất hiện trên Nippon Broadcasting System "OK! Cozy up!" (Phát sóng vào ngày 16 tháng 11). Ông giải thích tin tức do Văn phòng Nội các công bố rằng GDP trong giai đoạn tháng 7-9 năm 2021 giảm 0,8% so với giai đoạn tháng 4-6.

GDP quý 7-9, giảm 0,8% so với 3 tháng trước

Các số liệu sơ bộ đầu tiên về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giai đoạn tháng 7-9 / 2021 do Văn phòng Nội các công bố ngày 15 tháng 11 là thực tế, không bao gồm biến động giá cả và trừ 0,8% so với thời kỳ tháng 4-tháng 6 trên lĩnh vực lúa gạo. Tiêu dùng tư nhân thấp hơn 1,1% so với quý 4 - 6.

Iida: Nhu cầu trong nước dường như là vô dụng trên diện rộng.

Okuyama: Tôi muốn nói về tâm lý.

Họ nói "tôi lo lắng về nền kinh tế", nhưng tôi nghĩ rằng họ đã quen với đại dịch corona và thay đổi hành vi của mình.

Iida: Đã xảy ra thay đổi hành vi.

Okuyama: Trong một bảng câu hỏi do Tokyo Shoko Research thực hiện cách đây khoảng hai tuần, 70,4% công ty trả lời rằng họ sẽ không tổ chức tiệc tất niên vào năm nay (2021) và tiệc năm mới vào năm sau (2022). Tôi nghe nói rằng bạn đã thực hiện một cuộc khảo sát bảng câu hỏi sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Bạn nghĩ sao? Bạn có dự định tổ chức một bữa tiệc cuối năm trên chương trình "OK! Cozy up!" Của Nippon Broadcasting System?

Iida: Không có câu chuyện nào như vậy, và tôi nghĩ mỗi công ty đều sợ bị ăn đòn khi có điều gì đó xảy ra.

Okuyama: Đúng vậy. Theo nghĩa đó, có những nơi mà tâm lý của chúng ta đã thay đổi.

Iida: "Tại sao lại muốn uống rượu nhiều như vậy?"Okuyama: Tôi nghĩ ông Iida có rất nhiều điều không hài lòng, nhưng tôi không cảm thấy "chúng ta hãy làm điều đó."

Với corona đã ổn định trong chúng tôi, một cái gì đó gần như một cuộc cách mạng đã xảy ra. Trong tâm trí của chúng tôi, tôi nghĩ rằng một sự thay đổi hành vi, chẳng hạn như "phải đeo khẩu trang," đã xảy ra ở phần tinh thần.

Iida: Đúng vậy.

Okuyama: Đặc biệt đối với người Nhật, có một nơi để phù hợp với bầu không khí xung quanh. Ralph Peters nói: “cuối cùng, cuộc cách mạng thực sự xảy ra trong đầu con người. Khi một công nghệ quân sự mới, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân, xuất hiện, điều quan trọng nhất là bản thân vũ khí hạt nhân không phải là cách mạng, mà là "nó thay đổi suy nghĩ của mọi người."

Iida: Có nghĩa là cách suy nghĩ của mọi người sẽ thay đổi.

Okuyama: Vũ khí không phải là cực kỳ cách mạng, nhưng "đây là cách mạng, phải không?" "Khi mọi người công nhận và đồng ý, một cuộc cách mạng sẽ xảy ra." Theo cách tương tự, tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng "tự nhiên phải đeo khẩu trang" đã xảy ra trong tâm trí chúng tôi, và điều đó đã thay đổi tâm lý của chúng tôi.

Iida: Khi xã hội thay đổi do corona, một cuộc cách mạng đã xảy ra trong đầu tôi.

Okuyama: Người Nhật không biết khi nào thì tháo khẩu trang ra.

Iida: Chắc chắn.

Okuyama: Nhìn vào tin tức nước ngoài, mọi người bây giờ hoàn toàn không bị lộ. Tuy nhiên, khi nhắc đến “khi nào thì Nhật Bản mới xóa bỏ?”, Tâm lý đã thay đổi nên không thể tháo khẩu trang ra được nữa.

Iida: Tôi đang đi bộ một mình trên ngân hàng, và mặc dù không có ai xung quanh tôi, tôi nghĩ mình phải đeo khẩu trang. Thật kỳ lạ về mặt logic, phải không?

Okuyama: Người Nhật thích khẩu trang, nhưng có thể một trong những cuộc cách mạng đã xảy ra với thói quen của chúng ta đến nỗi chúng ta không thể tháo chúng ra.

Okuyama: Nếu chúng ta định xoay chuyển nền kinh tế, tôi nghĩ chúng ta phải xua tan tâm lý này ở một mức độ nào đó. Có lẽ cần phải có tinh thần “trả lại bất cứ thứ gì về trạng thái kinh tế trước corona”.

Iida: Nó giống như cách thoát khỏi sự ràng buộc.

Okuyama: Vì vậy, ngược lại, chúng ta phải thực hiện một cuộc cách mạng khác.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-24T163832.726.jpg
    ダウンロード - 2021-11-24T163832.726.jpg
    4.7 KB · Lượt xem: 109

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top