Người Nhật "Người Nhật sống lâu nhờ ăn thịt?" Lý do thực sự khiến Nhật Bản trở thành quốc gia trường thọ trên thế giới

Người Nhật "Người Nhật sống lâu nhờ ăn thịt?" Lý do thực sự khiến Nhật Bản trở thành quốc gia trường thọ trên thế giới

Theo Thống kê Y tế Thế giới năm 2020 của WHO, Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất (84,2 tuổi). Từ lâu, người ta vẫn cho rằng lý do kéo dài tuổi thọ là do thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật, nhưng tạp chí tiếng Anh phân tích rằng chế độ ăn thịt, từng không phổ biến ở Nhật Bản, đã giúp tăng tuổi thọ của người Nhật.

Sự trường thọ ở Nhật không phải là chuyện từ ngày xưa

Điều cực kỳ đáng kinh ngạc là cụ Kane Tanaka người Nhật Bản đã bước sang tuổi 118 vào ngày 2 tháng 1 năm nay. Theo Nhóm Nghiên cứu Lão khoa chỉ có ba người 118 tuổi, trong đó có cụ Tanaka . Cụ Tanaka là người Nhật Bản đầu tiên bước qua tuổi 118, nhưng sẽ có người nối gót cụ trong tương lai. Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, với 80.000 người trên 100 tuổi.

maxresdefault (6).jpg

Cụ Kane Tanaka người Nhật Bản đã bước sang tuổi 118 vào ngày 2 tháng 1 năm nay.

Ngoài ra, sự tồn tại của cụ Tanaka là một ngoại lệ vì một lý do khác. Cụ nói rằng mình thích sô cô la và nước ngọt, khác với xu hướng chung của người Nhật. Nhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ đường thấp nhất trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Người ta nói rằng sự trường thọ của người Nhật Bản là do thói quen ăn uống của họ. Nhưng ý tưởng kéo dài tuổi thọ bằng cách tránh tất cả các món ăn không lành mạnh ở phương Tây sẽ bị đơn giản hóa quá mức. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trong những bí quyết trường thọ của Nhật Bản là chế độ ăn uống của người Nhật gần với phương Tây hơn.

Sự trường thọ ở Nhật Bản không phải là điều từ ngày xưa . Tỷ lệ tử vong được điều chỉnh theo độ tuổi của Nhật Bản (tỷ lệ tử vong tính theo nhóm tuổi) năm 1970 vào khoảng mức trung bình của OECD tại thời điểm đó. Mặc dù tỷ lệ ung thư và bệnh tim tương đối thấp nhưng tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não của Nhật Bản dẫn đến tử vong do dòng máu lên não bị tắc nghẽn lại cao nhất trong các nước OECD vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, từ năm 1970 đến 1990, tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não của Nhật Bản đã giảm xuống mức trung bình của OECD. Tuổi thọ của Nhật Bản đã tăng lên đáng kể do số bệnh tim thấp nhất thế giới và giảm đột quỵ.

Tại sao số người tử vong do tai biến mạch máu não đã giảm

128549.jpg


Nhật Bản đã làm thế nào để giảm số người tử vong do tai biến mạch máu não? Ông Thomas Tursen của Đại học Copenhagen cho biết đây là kết quả của những tiến bộ toàn cầu trong việc điều trị và giảm thiểu bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, một yếu tố khác có thể là thói quen ăn kiêng. Nhật Bản đã cấm ăn thịt trong 1200 năm. Và ngay cả bây giờ, việc tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ sữa còn ít hơn ở Châu Âu và Mỹ.

Thịt và các sản phẩm từ sữa có chứa axit béo bão hòa có liên quan đến bệnh tim và việc ăn quá nhiều có thể có tác dụng phụ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt nạc chế biến sẵn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, thịt nạc chứa cholesterol cần thiết cho thành mạch máu, do đó nếu tiêu thụ quá ít sẽ không tốt. Một nghiên cứu trên 48.000 người Anh cho thấy những người ăn chay rất ít có nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng lại dễ bị đột quỵ.

Về mặt lý thuyết, việc thiếu thức ăn từ động vật đã góp phần vào tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não cao từng thấy ở Nhật Bản. Từ năm 1960 đến năm 2013, số người chết vì đột quỵ đã giảm đáng kể ở Nhật Bản, trong thời gian đó lượng tiêu thụ thịt hàng năm của Nhật Bản tăng từ gần 0 lên 52 kg trên đầu người (tương đương với 45% của Mỹ ). Theo ông Shoichiro Tsugane, Giám đốc Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Tokyo, tốt hơn hết là nên ăn thịt và các sản phẩm từ sữa một cách điều độ để giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.

Có một số bằng chứng thực nghiệm để hỗ trợ quan điểm này. Theo một bài báo được xuất bản vào những năm 1990, tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não giảm rõ rệt nhất ở những vùng có chế độ ăn thay đổi nhiều nhất. Một nghiên cứu tiếp theo trên 80.000 người Nhật từ năm 1995 đến năm 2009 cho thấy đột quỵ xảy ra thường xuyên nhất ở nhóm ăn ít thịt và các sản phẩm từ sữa nhất. Các yếu tố đằng sau sự sụt giảm số người tử vong do tai biến mạch máu não ở Nhật Bản có thể không phải là sự thay đổi trong thói quen ăn uống, nhưng những dữ liệu này cho thấy những ảnh hưởng của điều đó.

Mặt khác, trớ trêu thay việc nâng cao sức khỏe của Nhật Bản, kết hợp với tỷ lệ sinh thấp lại đe dọa nền kinh tế. Đến năm 2060 ở Nhật Bản, 40% dân số có thể trên 60 tuổi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng những chiếc bánh sinh nhật sử dụng 118 ngọn nến sẽ tăng lên, trong khi số thế hệ cháu chắt thổi nến sẽ giảm.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-24T114009.600.jpg
    ダウンロード - 2021-02-24T114009.600.jpg
    16.6 KB · Lượt xem: 191

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top