Văn hoá Người nước ngoài bị sốc khi đến cửa hàng tiện lợi Nhật Bản

Văn hoá Người nước ngoài bị sốc khi đến cửa hàng tiện lợi Nhật Bản

Cửa hàng tiện lợi có thể nói là một phần tất yếu trong cuộc sống của người Nhật. Không chỉ người Nhật mà cũng được cả người nước ngoài công nhận và nhiều người sử dụng. Người nước ngoài nghĩ gì về một cửa hàng tiện lợi Nhật Bản như vậy?

Lần này, tôi hỏi một người nước ngoài sống ở Nhật rằng: "bạn có ngạc nhiên khi đến một cửa hàng tiện lợi ở Nhật không?"

(Sau đây là ý kiến cá nhân của người được hỏi)

Nhà vệ sinh miễn phí! Nhưng thật xấu hổ khi nói "làm ơn cho tôi mượn nhà vệ sinh"

a0003859_parts_5de76a443b118.jpg


"Đôi khi tôi sử dụng nhà vệ sinh ở cửa hàng tiện lợi, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên vì nó đẹp như thế nào". (Người đàn ông Pháp)

“Tôi đã nhiều lần được cứu nhờ cho mượn nhà vệ sinh ở cửa hàng tiện lợi. Thật tuyệt khi nó được dọn dẹp và rất sạch sẽ. Tuy nhiên, việc nhờ nhân viên cho mượn nhà vệ sinh thì có hơi ngại”. (Người phụ nữ Canada)

"Có rất nhiều cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, vì vậy nếu bạn đột nhiên muốn đi vệ sinh trong thành phố, nó sẽ rất hữu ích. Lúc đầu tôi cũng lo không biết họ có cho sử dụng nhà vệ sinh hay không, nhưng biết chắc sẽ cho tôi mượn nên giờ yên tâm sử dụng. (Người phụ nữ Mỹ)

Một trong những điều người nước ngoài ngạc nhiên ở các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản là nhà vệ sinh. Nhiều cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản cung cấp nhà vệ sinh sạch sẽ miễn phí. Ở nước ngoài, nhà vệ sinh thường bị thu phí, và có vẻ như người nước ngoài không thể tin được. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những ngày này, hầu hết các cửa hàng tiện lợi ở trung tâm Tokyo như Shibuya, Shinjuku, Ikebukuro đều không cho mượn nhà vệ sinh nên hãy cẩn thận. Bạn nên kiểm tra các điểm đi vệ sinh trước khi đi ra trung tâm thành phố.

Có thể sử dụng máy ATM khi gặp khó khăn và điều đó rất hữu ích!

a0003859_parts_5de76ad2c6c5b.jpg


"Một máy ATM ở cửa hàng tiện lợi rất tiện lợi vì nó hỗ trợ VISA ở nước ngoài." (Người đàn ông Pháp)

“Lúc đầu, có nhiều nút và tùy chọn, khó sử dụng. Tôi thường sử dụng máy ATM tại các ngân hàng và bưu điện, vì vậy tôi sử dụng nó khi tôi gặp khó khăn." (Người phụ nữ Ý)

“Lúc đầu khó làm quen nhưng giờ đã sử dụng được. Nó rất hữu ích khi tôi không thể đến ngân hàng." (Người phụ nữ Canada)

"Đã gần một năm kể từ khi tôi đến Nhật Bản, nhưng tôi sợ và tôi vẫn chưa thể sử dụng nó đúng cách." (Người phụ nữ Anh)

So với ở nước ngoài, Nhật Bản được cho là có ít cửa hàng chấp nhận thẻ tín dụng và các khoản thanh toán kỹ thuật số khác. Vì vậy, người nước ngoài đến thăm Nhật Bản cần phải có tiền mặt và thường sử dụng máy ATM tại các cửa hàng tiện lợi. Như người đàn ông Pháp trả lời phỏng vấn lần này đã nói, ông cho rằng người nước ngoài rất tiện lợi vì máy ATM ở các cửa hàng tiện lợi có thể rút tiền mặt không chỉ ở Nhật Bản mà còn với thẻ tiền mặt và thẻ tín dụng ở nước ngoài. Bạn cũng có thể đồng ý với điều đó.

FAX đa chức năng rất tiện lợi vì bạn có thể đặt trước vé, nhưng phải cho đến khi bạn quen với nó ...

Nhiều máy FAX ở cửa hàng tiện lợi có thể đặt vé cho các buổi hòa nhạc, thể thao. Đối với người Nhật thì điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng người nước ngoài nghĩ gì về một chiếc máy fax đa chức năng như vậy? Tôi đã thử hỏi vài người!

"Tôi đã mua vé Disneyland và Totoro, Sumo. Rất khó mua vì có nhiều chữ kanji, nhưng nó rất tiện lợi. '' (Người Pháp)

“Tôi đã đặt vé, nhưng rất nhiều thao tác. Sau khi nhận được email, tôi vẫn phải làm quen với nó vì tôi phải làm theo các bước chính xác. '' (Người phụ nữ Ý)

“Tôi mua vé xem phim, tiện thể mua với giá rẻ hơn ở rạp chiếu phim trong ngày. Khi tôi hỏi một người bán hàng nếu tôi không biết làm thế nào để mua nó, anh ấy đã sẵn lòng chỉ cho tôi. Tôi nghĩ nhân viên người Nhật rất tốt bụng." (Người phụ nữ Canada)

Người đàn ông Pháp và phụ nữ Canada nói rằng FAX có chức năng đặt vé rất tiện lợi. Mặt khác, một phụ nữ Ý đã gặp khó khăn khi vận hành máy fax. Đúng là FAX đa chức năng có nhiều chức năng trong một, điều này thuận tiện, nhưng nó cũng có khía cạnh là khó thực hiện dịch vụ mong muốn.

Quan tâm cho người sành ăn bên cạnh quầy thu ngân

a0003859_parts_5de76af616306.jpg


"Tôi thích ăn thức ăn nóng bất cứ lúc nào sớm." (Người Pháp)

“Tôi không thích thịt, vì vậy tôi chưa bao giờ ăn đồ ăn vặt nóng hoặc bánh nhân thịt. Oden thường là một vấn đề đối với nhiều người nước ngoài. Mình không biết bên trong có thành phần gì nên cũng không biết bên trong có thành phần gì.'' (Người phụ nữ Ý)

“Tôi mua gà rán và gà xiên. Nó ấm và ngon, nên tôi thường mua nó! Tôi chưa mua Oden vì tôi không biết mua nó như thế nào, nhưng tôi luôn quan tâm vì nó ở cạnh máy tính tiền, vì vậy tôi sẽ thử nó lần sau. '' (Người phụ nữ Canada)

Nhiều món ăn nhẹ như bánh nhân thịt và gà rán được trưng bày và bán bên cạnh quầy thu ngân tại một cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Những món này có thể ăn ở trạng thái ấm bất cứ lúc nào nên vào những ngày lạnh, không chỉ người Nhật mà cả người nước ngoài cũng thường dùng.

Trong số các sản phẩm bày bán tại quầy thu ngân, Oden đặc biệt thu hút sự quan tâm của khách nước ngoài. Người nước ngoài không biết Oden là như thế nào được coi là một trong những loại thực phẩm hiếm ở Nhật Bản. Cửa hàng tiện lợi oden là một loại hình mà bạn có thể cho các thành phần bạn muốn vào cốc, và có vẻ như nhiều người nước ngoài bối rối không biết làm thế nào để mua nó. Tuy nhiên, nó được đánh giá cao bởi những người nước ngoài đã ăn oden, vì vậy đây là một trong những món mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm Nhật Bản.

Có thể thanh toán chỉ bằng cách lấy hóa đơn điện nước!

a0003859_parts_5de76b0a677b4.jpg


“Rất tiện lợi khi có thể thanh toán các hóa đơn điện nước” (Phụ nữ Ý)

"Tôi đã trả tiền điện nước. Đó là một hệ thống rất tiện lợi và tốt vì bạn có thể thanh toán bằng cách chỉ cần mang theo hóa đơn." (Người phụ nữ Canada)

Nhiều người Nhật thanh toán hóa đơn điện nước tại các cửa hàng tiện lợi. Đây là một dịch vụ hữu ích vì bạn có thể thanh toán ngay tại cửa hàng tiện lợi khi về nhà sau khi mua sắm hoặc sau giờ làm việc. Những người phụ nữ Ý và Canada được phỏng vấn lần này cũng nói rằng dịch vụ thanh toán hóa đơn điện nước rất tiện lợi.

Mặt khác, cũng có ý kiến từ nước ngoài cho rằng “hiện nay đã có hệ thống thanh toán trực tuyến nhưng người Nhật lại bận tâm đến việc thanh toán tiền điện nước và không hiểu tại sao họ lại đến cửa hàng”. Người ta cho rằng nguyên nhân là do người Nhật có xu hướng thích thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, với sự lan rộng của thanh toán không dùng tiền mặt, số lượng người sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến có thể sẽ tăng lên trong tương lai.

Tôi không biết rằng tem cũng được bán ở cửa hàng tiện lợi!

Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản bán tem và ngoài các dịch vụ được giới thiệu từ trước đến nay. Người nước ngoài nghĩ gì về điều này?

“Tôi đã mua tem. Không có vấn đề gì cả. "(Người phụ nữ Ý)

“Ở Nhật, bán tem ở các cửa hàng tiện lợi. Tôi không biết! Tất cả mọi thứ đều được bán tại các cửa hàng tiện lợi, vì vậy nó thực sự thuận tiện. " (Người phụ nữ Canada)

Tôi nghĩ rằng nhiều người nước ngoài không biết rằng tem được bán ở các cửa hàng tiện lợi, như phụ nữ Canada nói. Tuy nhiên, tem cũng được bán tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Do đó, bạn có thể hoàn tất việc mua hàng tại một cửa hàng tiện lợi gần đó mà không cần phải đến bưu điện.

Tóm lại

Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản cung cấp một loạt các dịch vụ chất lượng chưa từng có trên thế giới. Vì vậy, một số người nước ngoài đến thăm Nhật Bản nói: "tôi không thể sống thiếu cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản!" Khi một người nước ngoài đến thăm Nhật Bản, tôi thực sự muốn biết sự thú vị của các cửa hàng tiện lợi!

 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top