Covid-19 Nguy cơ di chứng Corona ở "người hút thuốc" gấp 8,39 lần , người có chất lượng giấc ngủ kém gấp 3,53 lần.

Covid-19 Nguy cơ di chứng Corona ở "người hút thuốc" gấp 8,39 lần , người có chất lượng giấc ngủ kém gấp 3,53 lần.

Điều không thể bỏ qua với bệnh nhân nhiễm Corona mới là khi số lượng người bị nhiễm tăng lên, số lượng bệnh nhân bị di chứng (các triệu chứng sau bệnh ) cũng sẽ tăng lên. . Số ca nhiễm trong làn sóng thứ 7 do chủng Omicron đã đạt con số rất cao, nhưng theo một nghiên cứu của Anh, nguy cơ di chứng của người hút thuốc cao gấp 8,39 lần so với người không hút thuốc (Bài báo được xuất bản vào ngày 12 tháng 9 năm 2022 )

Số bệnh nhân di chứng Corona tăng mạnh do chủng Omicron ?

images - 2022-09-12T163541.517.jpg


Nhiều người bị gặp phải di chứng Corona , trong đó một số triệu chứng vẫn tiếp diễn ngay cả khi chấn thương và tình trạng y tế đã được cải thiện và việc điều trị đã kết thúc. Từ khoảng tháng 5 năm 2020, di chứng Corona mới bắt đầu được coi là một vấn đề, nhưng theo hướng dẫn do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ban hành, "khoảng 2/3 di chứng Corona sẽ hồi phục trong khoảng 3 tháng."

Tuy nhiên, hơn 80% bệnh nhân bị nhiễm Corona mới và để lại di chứng . Ví dụ, theo một nghiên cứu của Anh, chỉ có 2,5 trong số 10 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng kể từ khi xuất viện, và trong nhiều trường hợp có rất ít cải thiện ngay cả sau một năm.

Hậu quả điển hình bao gồm mệt mỏi, khó thở, mất vị giác và khứu giác, ảnh hưởng đến suy nghĩ và trí nhớ, rụng tóc và đau khớp. Điều quan trọng cần lưu ý là những di chứng này có thể xảy ra ngay cả ở những người có triệu chứng nhẹ. Theo khảo sát bảng câu hỏi của tỉnh Ibaraki nói trên, hơn 60% bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh nhẹ có di chứng

Các thói quen sinh hoạt có liên quan đến di chứng Corona không?

ダウンロード - 2022-09-12T163458.166.jpg


Các vấn đề di chứng sau khi nhiễm Corona đang trở thành một vấn đề lớn, nhưng gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học College London,Anh đã nhắm mục tiêu vào 1581 đối tượng là người trưởng thành (không phải lấy mẫu ngẫu nhiên), những người chỉ bị nhiễm Corona mới một lần , một nghiên cứu đã được xuất bản để điều tra thói quen lối sống mà mọi người có trong tháng trước khi nhiễm bệnh và phân tích mối quan hệ với di chứng.

Các đối tượng được hỏi về thói quen sống của họ : tập thể dục thường xuyên vừa phải, hít thở không khí trong lành, chất lượng giấc ngủ, uống rượu (ít nhất 14 lần một tuần), tư vấn sức khỏe tâm thần, mức độ béo phì và hút thuốc. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu mối quan hệ giữa những thói quen lối sống này và những di chứng (hơn 4 tuần) như khó thở, ảnh hưởng đến khả năng tư duy và trí nhớ, và ảnh hưởng đến việc chăm sóc bản thân. Thời gian khảo sát từ ngày 21 tháng 3 năm 2020 đến tháng 8 và vì đây không phải là mẫu ngẫu nhiên nên nhóm nghiên cứu đã áp dụng phân tích theo giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, v.v. của các đối tượng

Người hút thuốc gặp rắc rối với việc tự chăm sóc bản thân

禁煙できない理由トップ.jpg


Kết quả là 20,48% đối tượng có di chứng, và trong số các triệu chứng của bệnh nhân có di chứng, khó khăn về nhận thức là phổ biến nhất (62,58%), sau đó là khó khăn về vận động (55,49%). Những người hút thuốc đã hút thuốc trong tháng trước khi khởi phát bệnh có nguy cơ bị di chứng gấp khoảng 3,5 lần so với người không hút thuốc (tỷ lệ chênh lệch: 3,53, KTC 95%: 2,01-6,21 ),

Do hậu quả của các di chứng của người hút thuốc, nguy cơ gặp khó khăn về hành vi là thấp (tỷ lệ nguy hiểm: 1,07) và nguy cơ khó khăn về nhận thức cao (tỷ lệ nguy cơ: 2,46). Tuy nhiên, khoảng chênh lệch đối với di chứng của việc hút thuốc và các mục tự chăm sóc bản thân khá rộng (KTC 95%: 1,86-37,91), có thể do số lượng người hút thuốc trong mẫu nhỏ (10,14%). Ngoài ra, những người hút thuốc có thể gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc bản thân.

Nghiên cứu này do các đối tượng tự báo cáo và không lấy mẫu ngẫu nhiên. Ngoài ra, vì thời gian khảo sát là từ tháng 4 năm 2020, là giai đoạn đầu của đại dịch Corona mới, nên có vẻ như nhận thức về di chứng của những người bị nhiễm bệnh còn thấp. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu kiểm tra thói quen lối sống, đặc biệt là hút thuốc và hậu quả của covid, vì vậy ít nhất nên bỏ thuốc trước khi bị nhiễm bệnh.

Tất nhiên, bài viết này không nhằm thúc đẩy thành kiến đối với những người hút thuốc. Nhưng hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất của nhiều bệnh. Ngay cả với loại virus Corona mới, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Người ta nói rằng nhiều bệnh nhân với chủng Omicron không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ, điều này đã tạo ra một tâm trạng thoải mái phần nào cho các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Tuy nhiên, xét về di chứng thì số lượng người gặp phải di chứng đang gia tăng.

Di chứng của Corona, các triệu chứng yếu cơ có thể xuất hiện và có thể việc làm việc ở độ cao có thể khiến người bệnh gặp rủi ro. Nếu số lượng bệnh nhân bị di chứng kéo dài tăng lên, điều đó sẽ trở thành một gánh nặng cho xã hội.

Số người bị di chứng Corona mới, chẳng hạn như khó chịu, mệt mỏi và đau đầu, sẽ tiếp tục tăng lên. Có nhiều căn bệnh và hậu quả không rõ nguyên nhân như quá mẫn cảm với hóa chất, nhưng nhiều người chỉ trích và hành xử đối với những người không thể tiếp tục cuộc sống xã hội do ốm đau, nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ hưu.

Điều quan trọng là phải xóa bỏ thành kiến đối với bệnh tật không rõ nguyên nhân và hậu quả, và hỗ trợ bệnh nhân để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường trong toàn xã hội, cũng như tăng số lượng bàn tư vấn về hậu quả và số lượng nơi bệnh nhân có thể được điều trị. Ngoài ra, như trước đây, cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay, tránh nơi đông người.,vv

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top