Xã hội Nhận thức về “tỷ lệ đội mũ bảo hiểm” đã thay đổi hay chưa ? Khảo sát độc lập ở Niigata, cứ 50 người mới có 3 người đội mũ bảo hiểm.

Xã hội Nhận thức về “tỷ lệ đội mũ bảo hiểm” đã thay đổi hay chưa ? Khảo sát độc lập ở Niigata, cứ 50 người mới có 3 người đội mũ bảo hiểm.

ダウンロード - 2024-03-11T170306.589.jpg


Vào tháng 4 năm 2023, Đạo luật Giao thông Đường bộ đã được sửa đổi, bắt buộc người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm. Tỉnh Niigata có tỷ lệ tuân thủ thấp nhất cả nước trong một cuộc khảo sát năm 2023. Có sự thay đổi nào về số lượng người sử dụng mũ bảo hiểm khi lưu thông xe đạp không ?

Tỉnh Niigata có “tỷ lệ tuân thủ” kém nhất cả nước

Đạo luật Giao thông Đường bộ đã được sửa đổi vào tháng 4 năm 2023. Do đó, việc người đi xe đạp phải đội mũ bảo hiểm là bắt buộc.

Theo một cuộc khảo sát do tỉnh Niigata thực hiện vào năm 2022, khi luật sửa đổi này được ban hành, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm trong tỉnh là 6,3%.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2023, khi luật chính thức có hiệu lực, tỷ lệ này không chỉ thấp hơn ở mức 2,4% mà còn là tỷ lệ thấp nhất cả nước.

Để đối phó với tình trạng này, tỉnh đã dành 18 triệu yên cho dự án thúc đẩy sử dụng mũ bảo hiểm trong đề xuất ngân sách năm tài chính mới.

Tại sao mọi người không đội mũ bảo hiểm?

Sắp tròn một năm kể từ khi việc đội mũ bảo hiểm trở thành bắt buộc, vào ngày 5 tháng 3, cảnh sát đã kêu gọi người dân trên đường phố quận Nishi, Thành phố Niigata đội mũ bảo hiểm.

Ông Naoyuki Washizu, trưởng phòng giáo dục an toàn tại Sở cảnh sát của khu vực phía tây Niigata, cho biết: “Các biện pháp vẫn chưa thực sự phát huy tác dụng”. Trong số khoảng 50 người đi xe đạp mà chúng gặp trong suốt hai giờ phỏng vấn, chỉ 3 người trong số đó đội mũ bảo hiểm."

Khi được hỏi lý do tại sao mọi người không đội mũ bảo hiểm ...

Người sử dụng xe đạp : "Tôi không thích vẻ ngoài của mình vì kiểu tóc của tôi bị xù và tôi không quen đội mũ " .

Người sử dụng xe đạp: "Tôi đang nghĩ đến việc sử dụng mũ , nhưng chưa thấy thực sự cần thiết mua."

Một số người trong số họ thậm chí còn không biết rằng việc đội mũ bảo hiểm hiện nay là bắt buộc.

Người sử dụng xe đạp: "Khi tôi nghe điều gì đó như thế, tôi nghĩ tôi sẽ đội mũ vào."

Người sử dụng xe đạp: "Tôi không biết mũ bảo hiểm có giá bao nhiêu, nhưng tôi sẽ cân nhắc nếu nó ở mức giá mà tôi có thể mua được."

Hãy đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mạng sống

Trong tương lai, tỉnh có kế hoạch tập trung vào hỗ trợ mua sắm và nỗ lực quan hệ công chúng để tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm.

Trưởng bộ phận Giáo dục An toàn Washizu cho biết, ``Tôi nghĩ vẫn còn thiếu tính công khai, vì vậy chúng tôi muốn tiếp tục quảng bá và phổ biến sự thật rằng đội mũ bảo hiểm hiện nay là bắt buộc.''

Có vẻ như mũ bảo hiểm vẫn chưa được sử dụng rộng rãi do hình thức bên ngoài và sự phức tạp khi mua , nhưng theo tỉnh cho biết khoảng 60% số người tử vong trong các vụ tai nạn xe đạp đều bị chấn thương sọ não.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong trong trường hợp không đội mũ bảo hiểm cao hơn khoảng 1,6 lần so với khi đội mũ bảo hiểm. Điều quan trọng là phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp để bảo vệ tính mạng của chính mình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top