Xã hội Nhật Bản : 13.526 vụ lừa đảo đặc biệt trong năm ngoái do các vụ lừa đảo corona hoành hành

Xã hội Nhật Bản : 13.526 vụ lừa đảo đặc biệt trong năm ngoái do các vụ lừa đảo corona hoành hành

Số vụ lừa đảo đặc biệt được ghi nhận (giá trị tạm tính) trong năm ngoái là 13.526 vụ, và tổng thiệt hại lên tới 27.780 triệu yên, theo tổng hợp của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản . Tất cả đều giảm so với năm trước nhưng số vụ được tiếp nhận cao gấp đôi năm 2010 (6888 vụ) là năm thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2004, và thiệt hại vẫn còn nghiêm trọng. Các vụ việc đã lợi dụng sự lan rộng lây nhiễm virus Corona mới cũng đang gây chú ý.

"Lừa đảo qua điện thoại " chiếm một nửa trên tổng số vụ

Theo phương pháp, có 6382 trường hợp "Lừa đảo qua điện thoại " mạo danh người thân, nhân viên cảnh sát, nhân viên hiệp hội ngân hàng, v.v., chiếm gần một nửa tổng số vụ lừa đảo . Khoảng 20% (2833 trường hợp) là "gian lận thẻ tín dụng" đến thăm nhà người cao tuổi và thay thế thẻ tín dụng trong phong bì bằng một thẻ khác.

Trong bối cảnh những thiệt hại liên tục xảy ra do Corona , có nhiều cơ hội để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo do người cao tuổi tự kiềm chế không ra ngoài, có thể suy nghĩ rằng những người cao tuổi không cảm thấy kỳ lạ với hình ảnh đeo khẩu trang của tội phạm đã đến lấy tiền mặt hoặc thẻ .

Ngoài ra còn có nhiều "lời lừa đảo" liên quan đến Corona

Vào tháng 6 năm ngoái, một người phụ nữ khoảng 70 tuổi ở thành phố Kai, tỉnh Yamanashi, đã nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông giả danh là con trai cả của mình, nói rằng, "Con đã làm mất ngân phiếu của công ty tại bệnh viện đã xét nghiệm PCR." Ngày hôm sau, bà bị đòi tiền "Kết quả xét nghiệm là dương tính. Cứu con với." , người phụ nữ đã đưa tổng cộng 15 triệu yên cho một người đàn ông đến thăm nhà và tự nhận là quan chức của công ty con trai cả của bà.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã xác nhận tổng số 55 trường hợp (bao gồm cả các trường hợp chưa thành) gian lận thẻ tín dụng, v.v., nói rằng cần phải làm lại tài khoản ngân hàng để nhận được các lợi ích và trợ cấp liên quan đến việc lan rộng lây nhiễm Corona. Tổng thiệt hại khoảng 100 triệu yên, và người ta nói rằng có một loạt thiệt hại khác ở nhiều nơi khác nhau mà người bị hại bị lừa lấy tiền mặt bằng cách lợi dụng tình hình Corona.

Cũng trong năm nay, có 13 cuộc gọi ở Tokyo yêu cầu tiền mặt dưới danh nghĩa hẹn trước việc tiêm chủng vắc xin . Sở Cảnh sát Thủ đô đang xem xét một nhóm lừa đảo xưng là nhân viên của chính quyền thành phố hoặc trung tâm y tế đã gọi điện và nói dối rằng "Chúng tôi đã hẹn trước các xét nghiệm PCR và tiêm chủng vắc xin cho đối tượng người cao tuổi " và “ Hãy chuyển khoản tiền hẹn trước là 100.000 "

Các quan chức cảnh sát cảnh báo rằng "số vụ lừa đảo lạm dụng Corona đã khơi dậy sự lo lắng của người cao tuổi và khiến họ cảm thấy bức xúc có thể sẽ tiếp tục gia tăng".

"Cuộc gọi hẹn" cũng có 98.757 trường hợp

Có rất nhiều "cuộc gọi hẹn " đã cố gắng tìm hiểu thông tin cá nhân và tình trạng tài sản của người cao tuổi, và tổng số 98.757 trường hợp đã được xác nhận trên toàn quốc vào năm ngoái. Sau đó, ngoài các vụ lừa đảo qua điện thoại, 11 vụ cướp tài sản đã xảy ra ở các tỉnh Tokyo, Kanagawa và Chiba.

Công an cả nước đang tăng cường truy quét tội phạm lừa đảo đặc biệt là năm ngoái, đã bắt quả tang 7.373 vụ (tăng 556 vụ so với năm trước), bắt giữ 2658 đối tượng. Cùng với các hoạt động quan hệ công chúng, chính phủ cũng đang tiến hành các biện pháp ngừng việc sử dụng các số điện thoại cố định dùng để lừa đảo đặc biệt với sự giúp đỡ của các công ty điện thoại lớn, trong đó có NTT East.

"Công việc bán thời gian đen tối" và "công việc hậu trường " cũng xảy ra liên tiếp

Các quan chức cảnh sát đang làm việc để gửi các thông điệp cảnh báo đến các bài đăng này, vì các nhóm lừa đảo thường tuyển dụng những người nhận và rút tiền mặt trên Twitter, tự xưng là "công việc bán thời gian đen tối " hoặc "công việc hậu trường". Bắt đầu từ cảnh sát tỉnh Aichi hoạt động vào tháng 7 năm 2019 và lan rộng ra tổng cộng 12 cảnh sát tỉnh, bao gồm sở cảnh sát Tokyo , Miyagi, Kanagawa, Shizuoka, Osaka và Fukuoka.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Sở cảnh sát Tokyo có bốn người phụ trách kiểm tra Twitter mỗi ngày. Khi tìm thấy một bài đăng mời tham gia vào vụ lừa đảo, họ sẽ viết, " Có nguy cơ các bài đăng không phù hợp , để tuyển dụng tội phạm," và chỉ ra rằng nhiều nghi phạm đã bị bắt.

Đến tháng 12, khoảng 400 bài đăng đã bị cảnh báo và khoảng 85% (khoảng 340) bài đăng đã bị xóa. Một thành viên cấp cao của Sở Cảnh sát Tokyo cho biết, "Có những trường hợp những người trẻ tuổi bị mất việc làm do thảm họa Corona có liên quan đến hành vi lừa đảo qua Twitter. Tôi muốn cố gắng khuyên can họ bằng cách cảnh báo họ".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-04T153341.418.jpg
    ダウンロード - 2021-02-04T153341.418.jpg
    6.9 KB · Lượt xem: 164

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top