Xã hội Nhật Bản : "40 năm là không thể" … Thực tế các lò hạt nhân ngừng hoạt động, không thể sửa chữa

yuki1485

Moderator
Sau 1 tháng nữa , Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của TEPCO sẽ kỷ niệm 10 năm kể từ ngày xảy ra sự cố. Mặc dù liều lượng bức xạ tại cơ sở đã giảm đáng kể, Mức độ bức xạ tại khu vực này đã giảm đáng kể, nhưng công việc ngừng hoạt động đã bị trì hoãn đáng kể, và mục tiêu hoàn thành lò phản ứng hạt nhân trong 30 đến 40 năm đã bị mờ nhạt. Cách mà chỉ đề cập đến thời điểm ngừng hoạt động mà không cho biết con số cuối cùng của việc ngừng hoạt động đang đạt đến giới hạn.

"Có một số thứ không đáp ứng được." Vào ngày 24 tháng 12 năm ngoái, chính phủ và TEPCO thông báo rằng họ sẽ hoãn việc bắt đầu thu hồi nhiên liệu hạt nhân nấu chảy (mảnh vụn nhiên liệu) dự kiến vào năm 2021 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trong khoảng một năm. Ông Akira Ono, người đứng đầu bộ phận ngừng hoạt động của TEPCO, tỏ ra tiếc nuối trong buổi họp báo.

Nguyên nhân trực tiếp là do virus Corona mới. Quá trình thử nghiệm hoạt động của cánh tay robot chuyên dụng đang được phát triển ở Anh đã bị trì hoãn do hạn chế về số lượng người tham gia tại nhà máy. Chủng đột biến virus ở Anh cũng tràn lan, và không có khả năng nó được chuyển đến Nhật Bản.

Sau sự cố hạt nhân chưa từng có, quá trình này đã bị trì hoãn kể từ khi chính phủ và TEPCO công bố lịch trình ngừng hoạt động vào tháng 12 năm 2011, nhưng việc hoãn lại này có một ý nghĩa đặc biệt. Điều đó có nghĩa là chính phủ đã từ bỏ mục tiêu quan trọng là bắt đầu loại bỏ các mảnh vỡ trong vòng 10 năm, mục tiêu này đã được duy trì vững chắc cùng với việc hoàn thành ngừng hoạt động trong vòng 30 đến 40 năm.

Các mảnh vỡ là một chất trong đó nhiên liệu hạt nhân nóng chảy được trộn với các kim loại xung quanh và đóng rắn. Nó phát ra bức xạ mạnh và ngay cả robot cũng không thể dễ dàng tiếp cận nó. Không biết cụ thể độ cứng và thành phần là ở đâu và như thế nào. Tổng số lượng còn lại ở Tổ máy 1 đến Tổ 3 ước tính khoảng 800 đến 900 tấn. Lấy nó ra là một công việc khó khăn nhất chưa từng thấy trước đây.

Trong biểu đồ quy trình ban đầu, người ta cho rằng các mảnh vỡ sẽ được cắt và khai quật từ xa để kiểm tra các đặc tính trước khi loại bỏ. Tuy nhiên, ngay cả việc khảo sát bằng camera cũng không diễn ra như kế hoạch, và càng về sau càng khó khăn hơn. Cùng với việc sửa đổi, chính phủ và TEPCO đã rút quy mô ngay từ đầu từ "quy mô nhỏ" sang "thử nghiệm", nhưng không thay đổi chỉ "trong vòng 10 năm". Điều này là do nó là một đường vạch để bảo vệ kịch bản tổng thể của "30-40 năm".

Khối lượng các mảnh vỡ được lấy trong đợt "lấy ra mang tính thử nghiệm tại Tổ máy số 2" bị hoãn lần này khoảng vài gam. Thao tác thực tế chỉ đơn giản là lau bề mặt mảnh vỡ bằng chổi kim loại gắn vào đầu cánh tay robot bằng thép đặc biệt, dài khoảng 22 mét và nặng khoảng 4,6 tấn, hoặc hút bụi trong một thùng chứa chân không nhỏ. Thực tế là mục tiêu mà họ đã cố gắng gìn giữ cuối cùng không thể sửa chữa được do thảm họa Corona.

Mặc dù vậy, ông Hajimu Yamana, Chủ tịch của Tổ chức Hỗ trợ Bồi thường Thiệt hại Hạt nhân và Tổ chức hỗ trợ ngừng hoạt động về mặt kỹ thuật, cho biết, "Sự chậm trễ một năm không là gì so với sự chậm trễ tổng thể. Tôi không muốn xem xét lại thời điểm hoàn thành việc ngừng hoạt động. Ở thời điểm này, tôi không thể nói rằng “40 năm là không thể”. Hãy để tôi xem xét lại một chút. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được 40 năm. Bản thân đây là một trong những động lực thúc đẩy những nhiệm vụ khó khăn. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • hw414_AS20210210002641_comm.jpg
    hw414_AS20210210002641_comm.jpg
    76.4 KB · Lượt xem: 185
Top