Địa danh Nhật Bản : 5 "Ga tàu điện ngầm ở những vị trí đáng ngạc nhiên"

yuki1485

Moderator
Trước ga tàu điện ngầm, mọi người thường nghĩ đó là một thành phố lớn, nhưng cũng có những cảnh bất ngờ đang chờ bạn. Khung cảnh trước nhà ga vốn không phải là đô thị mà có những bối cảnh riêng.

Khung cảnh trước nhà ga nơi sụp đổ hình ảnh "tàu điện ngầm chạy trong phố lớn"

Nói chung, tàu điện ngầm của Nhật Bản được đặt tại các "thành phố lớn" như các thành phố được quy định chính phủ chỉ định. Khi bạn đi lên cầu thang bộ , bạn có thể nghĩ đến khung cảnh của các tòa nhà, chung cư, cơ sở thương mại trước mặt. Nhưng trong số đó, có những ga tàu điện ngầm ở một vị trí hết sức ngạc nhiên.

Ga Yao Minami (Tuyến Osaka Metro Tanimachi)

82210_1438_1863bdeb368959ef448c8d5fe3a88050.jpg


Ga Yao Minami mở cửa vào năm 1980 (Năm Chiêu Hòa 55) là điểm dừng cuối cùng của Tuyến Tanimachi. Đây là nhà ga duy nhất trên Tuyến Tanimachi có nhà để xe.

Cơ sở nhà ga là một tòa nhà ga bốn tầng tráng lệ cũng đóng vai trò là một tòa nhà ga cầu, gấp đôi tòa nhà ga Hashigami, nhưng không gian được bao quanh bởi hàng rào trải ra ở phía bắc của nhà ga, và không có nhà hoặc tòa nhà, chứ chưa nói đến cây cối. Chỉ có một lối đi nhỏ hẹp dẫn đến khu nhà ở, cả khu vực đều có một bầu không khí ảm đạm.Đã từng có một bãi đậu xe ở sân bay Yao trong bãi đất trống này. Nó được sử dụng làm sân bay thương mại đầu tiên ở Nhật Bản, nhưng vào năm 1984 (Năm Chiêu Hòa 59) , chức năng được chuyển thành nhà ga như hiện tại và ngừng sử dụng. Kể từ đó, địa điểm này không được tái phát triển, và mặt đường bê tông của đường băng cũ trở nên trơ trọi và ảm đạm.

Ga Kotake Mukaihara (Tuyến Tokyo Metro Yurakucho, Tuyến Fukutoshin, Tuyến Seibu Yurakucho)

4cc9b41a.jpg


Ga Kotake Mukaihara là nhà ga giao nhau chính, nơi có hai tuyến Tàu điện ngầm Tokyo từ hướng nhánh Ikebukuro đến Tuyến Tobu-Tojo qua Ga Wakoshi hoặc Tuyến Seibu Ikebukuro qua Ga Nerima.

Tuy nhiên, tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi xuống ga này và đi lên trên từ Lối ra số 2. Khu dân cư trải rộng và lối đi dạo đi qua trước mặt bạn, và bạn không thể cảm nhận được sự nhộn nhịp của "phía trước nhà ga ”ở bất cứ đâu. Tôi đang bối rối trước khoảng cách giữa căn cứ quan trọng của tuyến đường sắt và khu vực xung quanh nhà ga.

Sở dĩ bạn có thể nhìn thấy cảnh tượng như vậy là vì con đường tỉnh "Kanamecho-dori" đi qua tàu điện ngầm là một đường hầm xung quanh nhà ga. Ngay phía trên đường hầm là địa điểm của một trường tiểu học, xung quanh lối ra số 2 chỉ có các con đường sinh hoạt, và các cơ sở thương mại duy nhất bạn có thể thấy là các cửa hàng tiện lợi. Lối ra số 3 và số 4 ở phía đối diện của lối ra số 2 đối diện với Kanamecho-dori ở trên mặt đất, và có thể nói nó có phần "ở trước nhà ga".

Có lý do cho việc "không có gì"

Có những ga khác dường như không phải là khung cảnh của một thành phố lớn, khiến tôi ngạc nhiên với câu "Đây là ga tàu điện ngầm sao !?", nhưng thực tế, có một số ga làm như vậy là có lý do rõ ràng.

Ga Maioka ( Tuyến tàu điện ngầm Thành phố Yokohama)

57151_1438_b36e067164bc1abf1f7419238626b267.jpg


Tuyến tàu điện ngầm thành phố Yokohama Blue Line nối ga Azamino với ga Shonandai, nối thành phố Yokohama với địa hình hiểm trở. Trong số đó, khung cảnh trước ga Maioka cạnh ga Totsuka khác hẳn với hình ảnh chung trước ga tàu điện ngầm. Khu vực xung quanh là rừng và cánh đồng theo tầm mắt của bạn. Vùng nông thôn gợi nhớ đến giai điệu bài hát thiếu nhi "Usagi Oishika No Yama ", và cũng có một nhà kính "hái dâu tây" trong vòng 1 phút đi bộ từ nhà ga.

Khu vực xung quanh ga Maioka dường như bị bỏ lại hoàn toàn so với sự phát triển đô thị, nhưng có lý do chính đáng để điều này xảy ra. Điều này là do khu vực này được chỉ định là "Khu vực Kiểm soát Đô thị hóa" do Đạo luật Quy hoạch thành phố mà toàn vùng quy định.Trong các khu vực kiểm soát đô thị hóa, với một số ngoại lệ như bán trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp, các hoạt động phát triển như cải tạo đất và lắp đặt tòa nhà là không thể thực hiện được. Điều này được cụ thể hóa bằng các chính sách của chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn "hiện tượng bành trướng đô thị" trong đó thiên nhiên bị mất đi do sự phát triển lộn xộn của đất đai.

"Phong cảnh bình yên" của ga Maioka không phải là kết quả của việc bị bỏ hoang, mà có thể nói rằng đó là khung cảnh nguyên bản của Nhật Bản còn sót lại trong khu đô thị và đã được pháp luật bảo vệ cẩn thận.

Ga Makomanai (Tuyến Namboku Tàu điện ngầm thành phố Sapporo)

makomanai-st023.jpg


Tuyến Namboku, lần đầu tiên được khai trương với tên gọi là Tàu điện ngầm thành phố Sapporo, trên cao giữa Hiragishi và Makomanai ở ngoại ô. Tuy nhiên, nó được che bằng mái che để tránh tuyết bị hư hại, nên không có nhiều cảm giác thông thoáng. Ở cuối đoạn trên cao này, ga cuối nằm ở cực nam của Tàu điện ngầm thành phố Sapporo là ga Makomanai.

Phía đông của ga Makomanai là một sườn đồi, và các khu rừng được nối từ bắc xuống nam. Khu phức hợp nhà ở và vòng xoay xe buýt nằm trải dài ở phía tây, và sự hối hả và nhộn nhịp xung quanh Ga Sapporo là một khung cảnh yên bình đến khó tin.

Ga Makomanai từng là ga trung gian trên Đường sắt Jozankei, chạy từ trung tâm thành phố Sapporo đến khu vực suối nước nóng của sông Toyohira, Jozankei. Ga đã bị bãi bỏ vào năm 1969 (Năm Chiêu Hòa 44) trước khi khai trương tàu điện ngầm, nhưng một số dấu vết của quá khứ vẫn còn. Ga Makomanai nằm ở nơi có phong cảnh thay đổi từ đồng bằng đến thung lũng khi bạn đi ngược dòng sông Toyohira.

Những nhà ga không thể cưỡng lại bởi "những người đam mê các tuyến ngừng hoạt động"

Cuối cùng, tôi xin giới thiệu một nhà ga chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử đường sắt, mặc dù xung quanh nhà ga không có gì.

Ga Keage (Tuyến Tozai tàu điện ngầm thành phố Kyoto)

Ga Keage, cách ga Tòa thị chính Kyoto 3 ga về phía đông, nằm dưới chân đèo cắt ngang Higashiyama, “dãy núi” ngăn cách giữa quận Higashiyama và quận Yamashina ở thành phố Kyoto. Nó nằm ở điểm cực đông của lưu vực Kyoto và ở giữa một con đèo cách xa thành phố, vì vậy khi bạn đi ra khỏi mặt đất từ lối ra nhà ga, không có gì đáng chú ý ngoài độ dốc lớn của Sanjo-dori , và rất yên tĩnh.

Tuy nhiên, khuôn viên của chùa Nanzenji, nơi có bảo vật quốc gia và tài sản văn hóa quan trọng, lại lan rộng ra phía bắc. Ngoài ra, còn có Sở thú thành phố Kyoto và khách sạn sang trọng “The Westin Miyako Hotel” với lượng khách mỗi ngày khoảng 12.000 lượt.

Ngoài ra, ở phía đông của nhà ga, có dấu vết của "Đường nghiêng Keage" được sử dụng từ thời Minh Trị đến thời kỳ hậu chiến. Điều này được cung cấp để giải quyết sự chênh lệch độ cao ở giữa đường thủy nhân tạo "Kênh Hồ Biwa" nối Hồ Biwa và thành phố Kyoto. Con tàu được đặt trên một xe đẩy của đường nghiêng và đi ngược dòng và xuôi dòng. Đường ray xe lửa bị bỏ hoang, nơi vẫn còn các đường ray, với hàng cây hoa anh đào dọc theo tuyến đường, và rất nhiều du khách đến ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.

16dba_1438_420a4b6a5077db9a7e2f486b1cbe081f.jpg


Cho đến khi tuyến tàu điện ngầm Tozai khai trương vào năm 1997 (Năm Bình Thành 9), đoạn giữa Sanjo Keihan và Misasagi là một phần của tuyến Keihan Keizu. Trong khi chạy xe điện trên Sanjo Dori, tôi đang chạy lên một con dốc dốc 66,7 mỗi mille từ Keage để qua Đèo Goryo. Con dốc này là một trong những con dốc hàng đầu ở Nhật Bản, có thể so sánh với đoạn đèo Usui của tuyến chính JR Shinetsu, cũng bị bãi bỏ vào năm 1997. Ngoài ra, trên đường đi còn có hai ga Kujoyama và Hinooka qua đèo, nhưng vì có quá ít hành khách, không có nhà ga nào được thiết lập khi tàu điện ngầm được thay thế.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top