Covid-19 Nhật Bản : 80% doanh nghiệp xem xét phong cách làm việc mới như làm việc từ xa do Corona

yuki1485

Moderator
Khi NHK thực hiện khảo sát với các công ty lớn trong nước và hỏi rằng họ đang xem xét gì sau khi chịu ảnh hưởng của việc lan rộng lây nhiễm virus Corona,có hơn 80% các doanh nghiệp trả lời sẽ làm việc theo phong cách làm việc mới như sử dụng làm việc từ xa ( telework ). NHK đã thực hiện cuộc khảo sát với đối tượng 100 công ty lớn trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm công nghiệp sản xuất , bán lẻ và tài chính trong nước, từ ngày 19 đến 29 và nhận được phản hồi từ 95 công ty để tìm hiểu về xu hướng chung như quan điểm về triển vọng kinh tế.

Trong những vấn đề được xem xét do sự lan rộng lây nhiễm virus, khi được yêu cầu chọn hai trong số các mục đặc biệt chú trọng, phổ biến nhất là “phong cách làm việc ứng phó với lối sống mới như tận dụng làm việc từ xa hay giảm số người đi làm” chiếm 82,1%. Tiếp theo là “giảm đầu tư như đầu tư vốn “ chiếm 22,1%, “Chuỗi cung ứng/mạng lưới vật tư” ở mức 15,8%

Trong cuộc khảo sát khi được hỏi họ sẽ làm gì với số nhân viên làm việc vào các ngày trong tuần so với trước khi lan rộng lây nhiễm, 32,6% công ty trả lời “giảm tối đa trên 50%”, 48,4% doanh nghiệp trả lời “giảm đến mức độ nhất định”. Mặt khác những doanh nghiệp trả lời “quay về mức trước khi lây nhiễm” chỉ có 8,4%.

Khi được hỏi nghĩ gì về việc sử dụng làm việc từ xa, 54,7% trả lời “mở rộng”, 17,9% trả lời “duy trì hiện trạng”, 10,5% doanh nghiệp trả lời “sẽ thu nhỏ”

Ở nhà, doanh nghiệp đưa vào tăng lên, cơ hội kinh doanh nằm ở đó.

Ngay cả sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc của chính phủ đã được gỡ bỏ trên toàn quốc, động thái xem xét đưa vào phong cách làm việc như làm việc tại nhà hay làm việc từ xa một cách tích cực vẫn đang được mở rộng. Trong số này, Unicharm - một nhà sản xuất dẫn đầu trong sản xuất các nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ cho khoảng 2000 nhân viên không bao gồm công nhân nhà máy làm việc tại nhà 2 ngày/tuần từ ngày 1 tháng sau. Làm việc tại nhà tập trung vào các nhiệm vụ chỉ có thể thực hiện bởi cá nhân, chẳng hạn như việc lập kết hoạch, thực hiện khảo sát, và hạn chế liên hệ với công ty qua điện thoại hoặc email để tập trung vào công việc.

Yukiko Watanabe, trưởng phòng quản lý nhân sự tại Unicharm nói “Chúng tôi muốn thay đổi cách làm việc để nhân viên có thể suy nghĩ độc lập thông qua việc làm việc tại nhà”.

Do đó, trong công ty, động thái xem xét phong cách làm việc đưa vào làm việc tại nhà và làm việc từ xa một cách tích cực đang được mở rộng, xuất hiện nỗ lực có thể ứng phó với nhu cầu của công ty này.

Dogo Onsen, một địa điểm tham quan nổi tiếng ở thành phố Matsuyama đã đưa vào kế hoạch mới trong tháng này dành riêng cho ban ngày, tận dụng các phòng trống do số lượng khách giảm đáng kể. Thời gian sử dụng là từ 10 giờ sáng đến 6 giờ tối, ngoài việc cung cấp bàn và ghế trong phòng để làm việc trong phòng kiểu Nhật dễ dàng hơn, còn có một chiếc ghế mát xa để thư giãn trong giờ giải lao, chuẩn bị một môi trường thoải mái hơn ở nhà.

Một nam kỹ sư hệ thống của thành phố Matsuyama đã sử dụng cho biết “ Tôi mất tập trung ở nhà, nhưng ở đây tôi có thể tập trung, cũng có thể nhìn thấy đường phố Dougo trong một căn phòng kiểu Nhật, khác với nơi làm việc thông thường của tôi,vì vậy trái tim của tôi cũng được chữa lành.”

Ông Hiroshi Kawauchi, chủ tịch của Dogo Prince Hotel nói :” Tôi rất biết ơn vì điều này sẽ giúp dù chỉ một chút cho doanh số ngay cả khi gần như không có khách. Tôi muốn tiếp tục kế hoạch có thể sử dụng vào ban ngày kể cả trong tương lai."

( Bản gốc tiếng Nhật )
 

Đính kèm

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top