Covid-19 Nhật Bản áp dụng xét nghiệm Covid-19 ngay trên ô tô

Covid-19 Nhật Bản áp dụng xét nghiệm Covid-19 ngay trên ô tô

Để tăng tốc độ xét nghiệm PCR phát hiện virus corona mới, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định thúc đẩy việc áp dụng phương pháp xét nghiệm nhanh, cho phép người bệnh được xét nghiệm ngay trên xe ô tô. Ngày 15 tháng 4 Bộ này đã thông báo cho các chính quyền địa phương chỉ thị thúc đẩy áp dụng phương pháp này.

Mặc dù số người được xét nghiệm mỗi ngày đã tăng trung bình từ khoảng 1000 người/ ngày trong tháng 2 lên đến hơn 7000 người/ ngày trong thời gian gần đây nhưng tình trạng xét nghiệm vẫn tiếp tục diễn ra ở các địa phương. Với phương pháp xét nghiệm nhanh thời gian sẽ được rút ngắn và số lần sẽ tang lên.

Hiện tại, bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm virus được các bác sĩ tại các bệnh viện khám, lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ họng và mũi, sau đó gửi đến phòng chuyên xét nghiệm corona. Bác sĩ phải thay dụng cụ bảo hộ và đồng phục khi khám cho từng bệnh nhân nên mất thời gian do đó dẫn đến việc phải hạn chế số lượng bệnh nhân được tiếp nhận và khám.Với phương pháp kiểm tra nhanh ngay tại xe ô tô, bác sĩ sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thông qua cửa sổ xe, do đó chỉ cần thay găng tay, giúp tiết kiệm thời gian.

Theo thành phố Niigata-Nơi đã thực hiện áp dụng thí điểm- cho biết, so với trước đó số lượng mẫu có thể thu được mỗi ngày đã tăng từ 10 người lên 20-30 người. Ngoài ra phương pháp này còn được cho là có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Bàn thêm:
Do lo ngại hệ thống y tế sụp đổ nên Nhật Bản đã không mặn mà với việc xét nghiệp đại trà cho dân chúng. Có lẽ quyết định lần này là một cách chiều theo dư luận và cũng đã quá trễ. Nhưng dẫu sao trễ còn hơn không.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top