Covid-19 Nhật Bản: Bốn lo ngại về kế hoạch “tiêm chủng quy mô lớn” là gì?

Covid-19 Nhật Bản: Bốn lo ngại về kế hoạch “tiêm chủng quy mô lớn” là gì?

Về việc tiêm chủng virus corona mới, chính phủ đã thành lập các trung tâm quy mô lớn ở Tokyo và Osaka, và việc tiêm chủng dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng này. Tuy nhiên, có bốn mối quan tâm lớn về kế hoạch này. (Đại diện Viện nghiên cứu các vấn đề người tiêu dùng, Tatsuya Kakita)

● Có bất kỳ tác dụng phụ nào của việc thay đổi nhà sản xuất vắc xin không?

Tại cuộc họp báo ngày 25 tháng 4, Thủ tướng Yoshihide Suga nói: "với tâm trí là cuối tháng 7, tôi mong muốn chính phủ làm việc cùng nhau để hoàn thành việc tiêm vắc xin thứ hai cho tất cả những người cao tuổi theo mong muốn của tôi."

Trừ khi cho biết cụ thể những biện pháp nào thì sẽ thực hiện để hoàn thành vào cuối tháng 7, và không thể đánh giá liệu nó có thực sự khả thi hay không.

Biện pháp chính là "trung tâm tiêm chủng quy mô lớn của lực lượng phòng vệ (sau đây gọi là trung tâm quy mô lớn)". Trung tâm này sẽ được lắp đặt ở một số địa điểm ở Tokyo, Osaka, v.v., và việc tiêm chủng dự kiến bắt đầu vào ngày 24 tháng này.

Tất cả các trung tâm hoạt động 12 giờ từ 8 giờ -20 giờ, làm việc cả vào thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Thời gian thực hiện là 3 tháng và đối tượng là người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên. Trong trường hợp trung tâm Tokyo, một số khu vực của khu vực đô thị Tokyo khác với Tokyo và trong trường hợp trung tâm Osaka, một số khu vực của Kansai khu vực khác ngoài Osaka cũng sẽ được tiếp nhận. Kế hoạch tiêm chủng cho 10.000 người mỗi ngày và 900.000 người trong ba tháng. Tất cả việc lắp đặt và vận hành sẽ do Lực lượng Phòng vệ thực hiện.

Tác giả đã đề xuất trong bài viết trước rằng “nên hạn chế tiêm chủng đại trà”, nhưng theo nghĩa đó, tiêm chủng trên diện rộng cũng là tiêm chủng đại trà, nên tôi nghĩ nó có hiệu quả ở một mức độ nào đó, nhưng có bốn các yếu tố lo lắng chính.

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm là việc thay đổi vắc-xin từ Pfizer sang Moderna có thể có tác dụng tiêu cực.

Một trong những tác hại là khoảng thời gian tiêm chủng trở nên dài hơn. Cả hai đều phải tiêm chủng 2 lần, nhưng Pfizer chậm hơn 3 tuần và Moderna muộn hơn 4 tuần, vì vậy thời gian kết thúc tiêm chủng sẽ chậm hơn 1 tuần đối với Moderna. Nếu bạn nói rằng không có vấn đề gì trong khoảng một tuần thì đúng, nhưng như sẽ mô tả ở phần sau, nó sẽ có tác động đến một trung tâm quy mô lớn trong thời gian ngắn 3 tháng.

Một tác động tiêu cực nữa là cùng một loại vắc xin phải tiêm hai lần nên một người đã được tiêm liều đầu tiên ở trung tâm lớn thì phải tiêm liều thứ hai ở trung tâm lớn.

Những người đã được tiêm vắc xin Moderna lần đầu không được tiêm vắc xin thứ hai tại điểm tiêm chủng đại trà hoặc trạm y tế địa phương do thành phố thành lập sử dụng vắc xin Pfizer. Những người không thể tiêm liều thứ hai trong ba tháng tại một trung tâm quy mô lớn sẽ phải đến nơi chỉ định để tiêm.

● Khó đạt được kế hoạch 900.000 người trong 3 tháng

Yếu tố lo lắng thứ hai là kế hoạch tiêm chủng “10.000 người một ngày, 900.000 người trong ba tháng”.

Ngay từ đầu, không phải là "900.000 người trong 3 tháng", mà chính xác là "900.000 lượt trong 3 tháng". Đối với các trường hợp tiêm chủng đại trà hoặc quy mô lớn, cách dễ dàng nhất là tiêm liều thứ hai 4 tuần sau liều đầu tiên (đối với vắc xin Moderna, 3 tuần đối với vắc xin Pfizer).

Ví dụ, nếu 1000 người được tiêm mỗi ngày và 1000 người x 21 ngày = 21,000 người được tiêm trong 4 tuần, kể từ tuần thứ 4 thì 21,000 người sẽ được tiêm lần thứ hai. Nói cách khác, nó là một phương pháp tiêm chủng 21.000 người tổng cộng 42.000 lần trong 8 tuần.

Một số thành phố đã áp dụng phương pháp này. Với phương pháp này, lần tiêm thứ hai có thể được đặt tự động khi lần tiêm đầu tiên được đưa ra. Tại cùng một địa điểm, người thứ nhất và người thứ hai không cùng tồn tại nên bên quản lý sẽ dễ quản lý hơn. Tất nhiên, cần phải thực hiện các biện pháp như hủy bỏ riêng biệt, nhưng đó là biện pháp tốt nhất để đảm bảo rằng việc tiêm chủng được thực hiện hai lần.

Áp dụng điều này cho một trung tâm quy mô lớn, 10.000 người mỗi ngày x 28 ngày = 280.000 người sẽ được tiêm trong 4 tuần đầu, và 280.000 người tương tự sẽ được tiêm lần thứ hai trong 4 tuần tiếp theo. Sau đó, ngay cả khi 560.000 người được tiêm trong 8 tuần, chỉ 280.000 người có thể được tiêm. Nói cách khác, chỉ 280.000 người có thể được chủng ngừa trong hai tháng.

Trong 1 tháng còn lại (4 tuần) chỉ tiêm được 140.000 người (280.000 lần), như vậy trong 3 tháng (12 tuần = 84 ngày) chỉ tiêm được 420.000 người. Thậm chí nếu tính 3 tháng trong 90 ngày thì số lượng tối đa được tiêm là 450.000 người, chỉ bằng 1,25% trong tổng số 36 triệu người cao tuổi.

● Với 10.000 người mỗi ngày, trung tâm có thể bị nhầm lẫn

Yếu tố lo lắng thứ ba là liệu 10.000 người có thể vào trung tâm một ngày hay không.

Trung tâm Tokyo là tòa nhà chính phủ chung số 3 ở Otemachi, và có vẻ như tầng 2 đến tầng 10 của 15 tầng trên mặt đất và tầng hầm 1 sẽ là tầng tiêm chủng, nhưng 10.000 người tiêm chủng và hàng chục người mỗi ngày trong một tòa nhà. Không có sự nhầm lẫn nào khi từ người đến tiêm và hàng trăm sĩ quan tự vệ ra vào?

Nhiều người sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì trung tâm tiêm chủng sẽ chỉ được đậu bởi những người có liên quan. Thời gian mở cửa là 12 giờ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, mỗi ngày có 10.000 người, như vậy khoảng 833 người mỗi giờ, khoảng 1000 người mỗi giờ bao gồm cả tiếp viên đến Otemachi. Sẽ có một tuyến lớn từ lối ra tàu điện ngầm đến trung tâm. Khoảng 1000 người trở về nhà sau khi tiêm chủng sẽ đến trạm mỗi giờ. Ga tàu điện ngầm Otemachi có thể đông đúc người ra vào.

Hơn nữa, những người từ xa đến có thể cố gắng ăn xong bữa trưa và bữa tối ở gần trung tâm. Otemachi gần ga Tokyo và Ginza. Sau khi tiêm phòng, một số người có thể cố gắng ăn uống hoặc mua sắm tại các cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại dưới lòng đất, Ginza, v.v.

Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được ban bố để hạn chế dòng người qua lại, chính sách tạo ra đám đông ở Tokyo và Osaka, nơi có nhiều người nhiễm bệnh, có thể sẽ bị áp đảo.

Đa số những người được tiêm chủng là người cao tuổi. Một số thành viên trong gia đình được tiêm chủng có thể đi cùng với tư cách là người phục vụ vì họ lo lắng về phản ứng phụ, không quen với Otemachi và lo lắng về việc liệu họ có thể chuyển viện thành công hay không. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người tụ tập ở Otemachi sẽ còn tăng hơn nữa.

Hoặc, nếu có nhiều gia đình và người già lo lắng về việc di chuyển do tình trạng sức khỏe của họ, 10.000 người có thể không đến địa điểm. Chính vì vậy không phải đông nhưng mục tiêu 10.000 lượt / ngày cũng không thể đạt được.

Ngay từ đầu, người ta nghi ngờ rằng 10.000 người có thể được tiêm chủng một ngày.

10.000 người mỗi ngày (12 giờ) có nghĩa là khoảng 14 người sẽ được tiêm chủng trong một phút.

Kiểm tra sơ bộ bởi bác sĩ là điều cần thiết trước khi tiêm, và tình trạng bệnh phải được theo dõi ít nhất 15 phút sau khi tiêm. Nó được điều hành bởi Lực lượng Phòng vệ, vì vậy tôi chắc rằng bạn có thể làm điều đó, nhưng sẽ không dễ dàng để giữ 10.000 người mỗi ngày trong ba tháng.

● Có thể đảm bảo đủ số lượng người cần thiết để tiêm chủng không?

Yếu tố lo lắng thứ tư là liệu chúng ta có thể đảm bảo đủ số lượng người cần thiết để tiêm hay không.

Như tôi đã chỉ ra trong bài viết trước của mình, hình ảnh cụ thể của trung tâm tiêm chủng hàng loạt trong "hướng dẫn thực hiện tiêm chủng cho các bệnh truyền nhiễm do virus corona mới (Phiên bản 2.2)" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi giả định sẽ sử dụng hai bác sĩ để khám trước, hai y tá sẽ được sử dụng để tiêm chủng, hai y tá sẽ được sử dụng để hỗ trợ tiêm chủng, và một y tá sẽ được sử dụng để quan sát tình trạng sau khi tiêm chủng. Nói cách khác, mỗi địa điểm cần có tổng cộng 2 bác sĩ và 5 y tá. Theo giả định này, chỉ 280 người có thể được tiêm trong 7 giờ một ngày tại một địa điểm.

Khi nói đến 10.000 người mỗi ngày, con số đó gấp khoảng 36 lần. Một phép tính đơn giản sẽ cần 72 bác sĩ (2 x 36 lần) và 180 y tá (5 x 36 lần).

Trường hợp trung tâm có quy mô lớn thì làm việc 12 tiếng / ngày nên dù số lượng người ít hơn một chút cũng cần khoảng 50 bác sĩ và 120 y tá. Trên thực tế, nhân sự thay thế cũng được yêu cầu, do đó cần có khoảng gấp đôi số bác sĩ (nhân viên y tế) và y tá.

Hơn nữa, vì nó tiếp tục kéo dài trong 90 ngày không có ngày nghỉ nên tổng số người sẽ là vài nghìn người. Có vẻ như có khoảng 1000 nhân viên y tế và khoảng 1000 y tá trong Lực lượng Phòng vệ, nhưng mỗi người trong số họ đều đảm nhiệm công việc hàng ngày. Không thể nghi ngờ là có bao nhiêu người có thể được đưa vào.

Tác giả cho rằng việc cử các nhân viên y tế và y tá có thể được cử đến các địa điểm tiêm chủng hàng loạt ở Tokyo và Osaka sẽ hiệu quả hơn là thành lập một trung tâm quy mô lớn. Điểm yếu lớn nhất của tiêm chủng là thiếu hành động. Nhiều thành phố đang tuyển dụng các y tá tiềm năng và thậm chí yêu cầu các nha sĩ giúp đỡ. Nếu các nhân viên y tế và y tá có thể hỗ trợ tiêm chủng trên quy mô vài trăm người, thì tốt hơn hết chính quyền địa phương nên cử họ đến các địa điểm tiêm chủng hàng loạt ở Tokyo và Osaka.

Tiêm chủng sẽ là thách thức lớn nhất đối với đất nước trong khoảng năm tới.

Nếu không thể bố trí nhân viên lực lượng phòng vệ dưới sự bảo trợ của chính quyền địa phương do tác hại của việc quản lý phân chia theo chiều dọc, tốt hơn là nên tạo ra một số đường dây "các đường dây lực lượng phòng vệ do lực lượng phòng vệ vận hành" tại địa điểm tiêm chủng hàng loạt. Điều đó sẽ bớt gánh nặng hơn, vì Lực lượng phòng vệ cũng sẽ đến địa điểm và thực hiện các nhiệm vụ được giao. Sẽ hiệu quả hơn nếu các nhân viên y tế và y tá trở thành những người hỗ trợ Tokyo và Osaka.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-12T201702.801.jpg
    ダウンロード - 2021-05-12T201702.801.jpg
    5.9 KB · Lượt xem: 38

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top