Xã hội Nhật Bản : Chỉ có 7% công ty “tăng lợi nhuận” do đồng yên yếu, khảo sát của Teikoku Databank.

Xã hội Nhật Bản : Chỉ có 7% công ty “tăng lợi nhuận” do đồng yên yếu, khảo sát của Teikoku Databank.

AS20240513002368.jpg


Các công ty lớn như Toyota Motor Corp. đã đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ đồng yên yếu hơn và khách du lịch nội địa thưởng thức sushi và hải sản đắt tiền đã trở thành cảnh tượng quen thuộc, nhưng chỉ có một số các công ty được hưởng lợi. Theo khảo sát của Teikoku Databank, khoảng 7,7% công ty nhận thấy lợi nhuận của họ tăng nhờ đồng yên yếu hơn. Ngược lại, 63,9% công ty cho biết đã có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của họ và rõ ràng là ngay cả những công ty có doanh số bán hàng tăng cũng đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô và nhà máy ở nước ngoài tăng cao.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 5 và đã hỏi khoảng 1.000 công ty về tác động của đồng yên yếu hơn. Về tác động đến doanh số bán hàng, 16% cho biết phản hồi “tích cực”, 35% cho biết có “tác động tiêu cực” và 49% cho biết "không có tác động". Về lợi nhuận, 28,5% cho biết "không có tác động". Tỷ giá hối đoái phù hợp nhất cho các công ty là ``1 đô la = 110 đến 120 yên'' ở mức 50,1%.

Trước đây, xuất khẩu ô tô và đồ gia dụng đã hỗ trợ nền kinh tế Nhật Bản và đồng yên yếu đã thúc đẩy lợi nhuận của các công ty xuất khẩu. Mặt khác, do đồng yên gần đây đã suy yếu xuống còn hơn 150 yên = 1 USD, chi phí nguyên vật liệu thô đang gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp. Ngành công nghiệp sản xuất cũng đang tăng tỷ lệ sản xuất ở nước ngoài khi nó mở rộng trên toàn cầu, và một cuộc khảo sát cho thấy ``tỷ giá hối đoái với các công ty con ở nước ngoài quá kém.''

Tiêu dùng trong nước từ du khách nước ngoài cũng có những lợi ích hạn chế, với một số công ty và cửa hàng tiếp du khách nước ngoài cho biết, ``Sở thích của người tiêu dùng chậm lại do giá tăng'' (ngành bán lẻ). Theo Teikoku Databank, đã có 63 vụ phá sản trên toàn quốc trong năm tài chính 2023, tăng gấp đôi so với năm trước. Có khả năng sẽ có thêm nhiều vụ phá sản bị ảnh hưởng gián tiếp bởi đồng yên yếu hơn.

Trong nỗ lực mở rộng tiêu dùng của khách du lịch đến thăm Nhật Bản, chính phủ đã thiết lập một hệ thống trợ cấp cho các công ty, nhưng `` một số nhà quản lý không biết về hệ thống này hoặc không chủ động mở rộng việc bán hàng cho khách du lịch.'' Đồng yên yếu sẽ tác động sâu hơn đến các công ty đang gặp khó khăn về hiệu quả kinh doanh kém và tình trạng thiếu lao động do đại dịch Corona gây ra, đồng thời số công ty phải từ bỏ việc tiếp tục hoạt động có thể tăng lên trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top