Chính trị Nhật Bản : Chính quyền Suga cực kỳ mạnh mẽ và mong manh

Chính trị Nhật Bản : Chính quyền Suga cực kỳ mạnh mẽ và mong manh

Hơn hai tháng đã trôi qua kể từ khi chính quyền Yoshihide Suga ra đời từ chính quyền Shinzo Abe – chính quyền được ghi nhận có nhiệm kỳ liên tiếp dài nhất , với hình thức gần giống như "Zenzou ( chế độ thoái vị của hoàng đế Trung Quốc để ủng hộ người kế vị lên ngôi ) ". Trong suốt thời gian này, ngài Suga đã liên tục đạt được đánh giá phê duyệt cao và khởi đầu thuận lợi, nhưng điểm mạnh và điểm yếu của chính quyền Suga đã trở nên rõ ràng. Tỷ lệ ủng hộ cao này có thể được duy trì trong bao lâu và nó có thể được bầu lại trong cuộc bầu cử thủ tướng Đảng Dân chủ Tự do năm 2021 không? Dự đoán xu hướng của chính quyền Suga.

"Kẻ thù vô hình" của Thủ tướng Suga là cựu Thủ tướng Abe

277547.jpg


Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga là một nội các cực kỳ mạnh mẽ và rất dễ bị tổn thương. Ba chủ đề đang nắm giữ quyền lực của sự sống và cái chết trong Nội các. Liệu có thể kiểm soát Corona mới hay không, liệu có thể quyết định tổ chức hay hủy bỏ Thế vận hội Paralympic Tokyo, và nền kinh tế. Tóm lại, tình trạng của Nội các Suga giống như một chiếc xe hơi giữ nguyên phanh tay , đồng thời nhấn chân ga và chân phanh . Corona không thể bị kiềm chế, và suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi. Nếu không có gì được thực hiện, thời điểm để đưa ra quyết định về việc sẽ làm như thế nào với Thế vận hội Tokyo có thể bị bỏ lỡ.

Theo quan điểm phe phái, Nội các Suga vốn kế thừa nền tảng chính trị của Nội các Abe có tính ổn định cao. Tuy nhiên, những thay đổi đang bắt đầu xuất hiện trong mối quan hệ nhân sự giữa cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người đã đảm nhận vị trí chính phủ và Thủ tướng Suga, người chủ trương kế vị chính trường Abe. Các quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, những người trị vì tại văn phòng thủ tướng trong thời chính quyền Abe đã bị xóa sổ. Đây là một sự thất vọng đối với ông Abe, người rất trân trọng các nhân viên.

Sau khi nghỉ hưu, ông Abe đang hồi phục sau tác dụng của loại thuốc mới. Abe, người đã phải từ chức mà chưa làm nguyện vọng được đăng cai Thế vận hội và sửa đổi hiến pháp ấp ủ từ lâu, một nửa sẽ hài lòng với thành công của Suga, người ông Abe đã dẫn dắt và nửa còn lại sẽ là sự ghen tị. Kẻ thù vô hình trong tương lai của Suga là ông Abe.

Khi không ai nghĩ đến việc đảm nhận chức vụ thủ tướng một lần nữa, Suga đã khuyến khích Abe và tranh cử thủ tướng . Ông Suga, người đã chuyển từ phe này sang phe khác như một người lang thang, đã có một cuộc chiến lớn. Có lẽ ông đã cố gắng tự cứu mình trong khi dự đoán tiềm năng của ông Abe. Nó là phiên bản hiện đại dép cỏ của Toyotomi Hideyoshi. Vào thời điểm đó, tôi không biết trong tâm trí của ông Yoshihide Suga có vị thủ tướng Yoshihide Suga của ngày hôm nay hay không, nhưng tôi rùng mình khi cảm thấy có khả năng là như vậy.

Khả năng truyền đạt yếu là khó khăn lớn nhất

9 (1).jpg


Hai tháng sau khi trở thành thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản , hình ảnh thực sự của ngài Suga với tư cách là thủ tướng đã dần lộ diện. Trước hết, sức hấp dẫn với công chúng là vô cùng yếu. Ngay cả trong câu trả lời của Quốc hội, ngài Suga cúi xuống đọc bản thảo bằng giọng đơn điệu và không nói trơn tru. Thật là đáng tiếc khi thủ tướng Nhật Bản phải lặp lại rằng "Tôi xin phép không trả lời về vấn đề đó."

Ngài Suga, người có kỷ lục lâu nhất với tư cách là Chánh văn phòng Nội các có thể đã "đọc những cuốn kinh không có lời giải" khi còn là Chánh văn phòng Nội các, và chỉ sự chú ý của ngài đến các chính sách chi tiết mới đang nổi bật. Các vấn đề như phí điện thoại di động và chi phí điều trị hiếm muộn. Ngài cũng nhiệt tình với các biện pháp corona như Go To Travel. Mặc dù đây là nguyên nhân lan rộng lây nhiễm nhưng ngài Suga không chịu thừa nhận.

Điều tôi muốn ngài nói với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị ở vị trí cao nhất là một lời nói mang tính khái quát cao về cách ngài dự định bảo vệ đất nước này. Hơn nữa, cần phải có vài lời của nhà lãnh đạo khi nhiều người đang lo lắng về sự lan rộng lây nhiễm của Corona.

Vấn đề loại trừ 6 người khỏi Hội đồng Khoa học đã nếu rõ thực chất của Nội các này. Ngài Suga đã loại bỏ họ vì đã hành động chống lại chính phủ. Phó Chánh văn phòng Nội xuất thân từ cảnh sát nghĩ cách loại bỏ ai, đưa danh sách lên Thủ tướng và đã quyết định. Thật đau đớn khi Thủ tướng bào chữa rằng “Tôi nghĩ từ góc nhìn của con chim” hoặc “Có sự thiên vị trong trường đại học”. Tôi đã làm cho vấn đề lớn hơn mà không nói rằng tôi sẽ đặt nó lại. Phó chánh văn phòng nội các trước đây là công an xem xét loại bỏ ai, đưa danh sách lên thủ tướng phê chuẩn quyết định. Thủ tướng thật đau lòng khi phải thốt lên rằng: "Tôi đã nghĩ từ góc nhìn một cách bao quát" hay "Có sự thiên vị trong các trường đại học." . Ngài đã làm cho vấn đề trở nên lớn hơn mà không một lời nói như "Tôi sẽ trả về chỗ cũ".

Liệu Nội các Suga có thể kiểm soát sự lan rộng của Corona ? Mọi thứ phụ thuộc vào đây. Khi mùa đông đến gần, có khả năng số người nhiễm bệnh sẽ tăng nhanh như ở Châu Âu và Mỹ . Liệu thực sự có đăng cai Thế vận hội không? Liệu các đoàn vận động viên và khán giả đến từ nước ngoài có thể đến khi sự kiện được tổ chức ? Nhật Bản, quốc gia không đưa ra quyết định chấm dứt Chiến tranh Thái Bình Dương cho đến khi Liên Xô tham chiến sau các vụ ném bom nguyên tử, chẳng phải sẽ đi theo lộ trình tương tự hay sao ?

Hợp tác bầu cử với Đảng Công Minh, tổ chức nắm giữ chìa khóa cho cuộc tổng tuyển cử

plt2009270014-p1.jpg


Nếu Thế vận hội bị hủy bỏ, thì khả năng cao là Nội các sẽ từ chức. Trong mọi trường hợp, Hạ viện sẽ phải bị giải tán và một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào mùa thu năm 2021. Với Corona và suy thoái kinh tế, việc hợp tác bầu cử với Đảng Công Minh mà các ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do dựa vào đang trở nên đáng ngờ.

Đảng Công Minh sẽ ủng hộ phó đại biểu ông Tetsuo Saito trong khu vực tuyển cử của bị cáo Katsuyuki Kawai ở quận 3 Hiroshima. Đảng Dân chủ Tự do không ủng hộ ông Saito mà tìm kiếm các ứng cử viên. Đây không chỉ là vấn đề ở Hiroshima mà có thể ảnh hưởng đến cả đất nước.

Đảng Công Minh sẽ nhận được khoảng 7-8 triệu phiếu bầu trong các cuộc bầu cử cấp quốc gia. Đảng Công Minh chỉ chạy đua trong các khu vực bầu cử một ghế. Hầu hết các ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do được bầu với phiếu bầu của Đảng Công Minh trong các khu vực bầu cử một ghế. Nếu Đảng Công Minh không bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do trong các khu vực bầu cử một ghế , Đảng Dân chủ Tự do sẽ mất quyền lực. Bị cáo Kawai gặp rắc rối vì có quan hệ trực tiếp với Thủ tướng Suga. Chia 8 triệu phiếu bầu cho 300 khu vực bầu cử một thành viên trên toàn quốc thu được trung bình 26.000 phiếu bầu. Những người ủng hộ Đảng Công Minh bỏ phiếu này đối với các ứng viên Đảng Dân chủ Tự do trong các khu vực bầu cử một ghế. Nếu cuộc bỏ phiếu này được chuyển cho các ứng cử viên đối lập, nó sẽ chênh lệch khoảng 50.000 phiếu bầu.

Ngay cả sau khi trừ đi 50.000 phiếu bầu từ số phiếu thu được của các ứng cử viên bầu cử một ghế của Đảng Dân chủ Tự do, chỉ khoảng một phần ba số ứng cử viên có thể giành chiến thắng. Nói cách khác, họ bị tước đoạt quyền lực của mình. Trường hợp của ông bà Kawai ở Hiroshima đã làm rúng động Soka Gakkai, tổ chức ủng hộ Đảng Công Minh. Sự tức giận đó đã trở thành việc ủng hộ phó đại biểu Saito. Liên đoàn Đảng Dân chủ Tự do tỉnh Hiroshima đang trưng cầu các ứng cử viên, nhưng dường như không có chỗ cho cuộc thảo luận giữa họ.

Cuộc tổng tuyển cử tổ chức trong vòng một năm khi nào tổ chức ? Có tin đồn rằng Quốc hội sẽ bị giải thể vào đầu năm mới và cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 2, nhưng sẽ không dễ dàng trừ khi corona ổn định . Việc theo đuổi cả hai, cả nền kinh tế và cả Corona sẽ chẳng đạt được gì. Chính quyền Suga có vẻ khá ổn định trong các động thái của phe phái thông thường, nhưng liệu chính quyền có thể chịu được sức mạnh hủy diệt của Corona hay không ? Theo nghĩa đó, đó là một chính quyền mong manh như đồ thủy tinh.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 372569.jpg
    372569.jpg
    66 KB · Lượt xem: 1,320

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top