Xã hội Nhật Bản : Chính xác thì việc tăng chi tiêu quốc phòng nên được sử dụng cho mục đích gì ?

Xã hội Nhật Bản : Chính xác thì việc tăng chi tiêu quốc phòng nên được sử dụng cho mục đích gì ?

Chiến tranh Ukraine đã khiến người dân ngày càng quan tâm đến chính sách an ninh của Nhật Bản. Cuộc bầu cử Hạ viện được công bố vào ngày 22 tháng 6 cũng là một trong những vấn đề lớn, và Thủ tướng Fumio Kishida đã thúc đẩy "tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng" lên hàng đầu. Nếu chúng ta đang đặt mục tiêu ngân sách quốc phòng là 2% GNP (vốn là 1,24% trong năm 2021), tương đương với ngân sách của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nên sử dụng cho mục đích gi ? Chúng tôi hỏi ông Katsutoshi Kawano, nguyên Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản .


Chi phí tiềm lực quân sự và chi phí nghiên cứu và phát triển

ダウンロード - 2022-07-07T171645.486.jpg


Q : Nếu chi tiêu quốc phòng tăng lên đáng kể thì những lĩnh vực nào cần được tăng cường hoặc bổ sung?

Ngân sách quốc phòng cho năm 2022 là khoảng 5,4 nghìn tỷ yên. Chi phí nhân sự và thực phẩm của nhân viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chiếm 40% trong số này, và khoảng 20% được sử dụng cho các thiết bị trực diện như tàu hộ tống, máy bay chiến đấu và xe tăng. Trong nhiều năm, chính phủ đã ưu tiên bảo dưỡng các thiết bị trực diện nên do đó, đạn dược, sửa chữa, nhiên liệu, cần thiết để vận hành chúng đã tạm hoãn lại. Đây được gọi là "tiềm lực quân sự ". Bây giờ tạng thái căng thẳng đó đang xuất hiện. Tất nhiên, việc trang bị trực diện là quan trọng, nhưng trước hết tôi muốn chính phủ tập trung vào ngân sách tiềm lực quân sự để thay đổi trang bị trực diện một cách hợp lý.

Q : Có việc nào khác cũng đã bị hoãn lại không ?

Điều này cũng đúng đối với các cơ sở như nhà chứa máy bay, trụ sở chính và dinh thự chính thức. Các cơ sở từ trước chiến tranh đã được tạo ra và sử dụng, và chúng đã xuống cấp đáng kể. Điều đó cũng ảnh hưởng đến tinh thần của các quân nhân . Và chúng ta nên ngân sách nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển . Quân đội Mỹ đang chi 16 nghìn tỷ yên, nhưng Bộ Quốc phòng chỉ chi khoảng 200 tỷ yên. Nếu không thử thách táo bạo mà không sợ thất bại, ý tưởng của chúng ta sẽ trở nên nghèo nàn. Chi phí nghiên cứu và phát triển có thể là 1 nghìn tỷ yên, hoặc thậm chí 2 nghìn tỷ yên.

Q: Với sự hỗ trợ hào phóng của các nước phương Tây, các loại vũ khí mới nhất đang được đưa vào Chiến tranh Ukraina. Chứng kiến trận chiến tối tân này, ông nghĩ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ cần những thiết bị trực diện nào vào thời điểm này ?

Cho đến nay, sự phát triển lực lượng phòng thủ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được đặt dưới quyền phòng thủ tự vệ, và những lực lượng được hiểu là tấn công đã bị hạn chế. Nói cách khác, có một hạn chế rằng đó là trang bị phòng thủ không quan trọng trong Quốc hội . Ví dụ, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải được cho là một trong những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới, nhưng bộ phận mạnh duy nhất là tác chiến chống tàu ngầm và quét mìn. Có thể nói đó một lực lượng hải quân không cân bằng và gần như không có sở hữu cái gọi là sức mạnh phản công khi nói đến sức mạnh tấn công.

Ngoài ra, liên minh Nhật - Mỹ được cho là có mối quan hệ giữa mâu ( tấn công ) và thuẫn ( phòng thủ ), và Nhật Bản đã dựa vào Mỹ về sức mạnh tấn công. Tuy nhiên, những ngày mà quân đội Mỹ mạnh áp đảo đã là dĩ vãng. Kể từ bây giờ, Nhật Bản cũng sẽ có một phần của tấn công, và tôi nghĩ rằng Nhật Bản và Mỹ phải thành lập một liên minh vừa có phòng thủ vừa có tấn công.

Trang bị cần thiết cho Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

izumobien_che25_3_15_nb4.jpg


Q: Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ cần những năng lực gì trong tương lai?

Ý tưởng phòng thủ tự vệ là chỉ gạt bỏ những trang bị bay và không đụng chạm đến quốc gia khác. Tuy nhiên, thời đại hiện nay là thời đại mà tên lửa bay từ lãnh thổ của phía đố phương . Chúng ta nên có một tên lửa đất đối đất. Nếu có thể, tôi muốn giới thiệu một loại tên lửa tầm trung có tầm bắn trên 1.000 km có thể sử dụng chiến thuật. Nếu có thể nói thêm nữa, tôi nghĩ thật tuyệt nếu có một chiếc máy bay ném bom có thể tấn công mặt đất.

Q : Chúng ta nên học gì từ Chiến tranh Ukraina về khả năng phòng thủ của Nhật Bản ?

“Những người nghiệp dư sẽ nói về chiến thuật, còn các chuyên gia sẽ nói về hậu cần,”, chứng tỏ khả năng tiềm lực chiến tranh và hỗ trợ hậu cần của quân đội quan trọng như thế nào. Khi bắt đầu cuộc chiến, quân đội Nga dự định sẽ tấn công thủ đô Kyiv và hạ gục thủ đô này trong vài ngày , nhưng do sự kháng cự từ phía Ukraine, các hỗ trợ hậu cần như đạn dược và nhiên liệu không thể bắt kịp nên buộc Nga phải rút lui . Thêm vào đó, tôi có thể khẳng định lại rằng cần phải có một lực lượng cân bằng giữa tấn công và phòng thủ . Ban đầu, các nước NATO chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ, nhưng cuối cùng phía Ukraine bắt đầu yêu cầu vũ khí tấn công. Nói cách khác, với tư cách là trang bị, cần phải có tất cả các tính năng tấn công và phòng thủ. Nếu chính trị quyết định rằng điều có thể dẫn đến xung đột leo thang thì chỉ cần kiểm soát bằng các quy tắc giao chiến (ROE).

Q: Trong Chiến tranh Ukraina, các máy bay không người lái kiểu tấn công và kiểu trinh sát cũng gây chú ý.

Tại Nhật Bản, máy bay không người lái vừa được triển khai cùng với Global Hawk (do Northrop Grumman chế tạo) để thu thập thông tin. Để có cả tấn công và phòng thủ, tôi nghĩ có thể cân nhắc việc mua Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ, đã được chứng minh là có hiệu quả ở Ukraine, với giá tương đối thấp. Nhật Bản cũng cần nghiên cứu và phát triển để cung cấp cho các phương tiện bay không người lái có sức mạnh tấn công.

Nên chuẩn bị như thế nào với tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan ?

AS20220616000954.jpg


Q : Người ta chỉ ra rằng Chiến tranh Ukraine đã lan sang châu Á và có lo ngại rằng tình trạng khẩn cấp ở eo biển Đài Loan sẽ trở thành hiện thực. Nếu thiếu thứ gì đó hệ thống phòng thủ của Nhật Bản thì sẽ ra sao?

Nếu điều gì đó xảy ra ở eo biển Đài Loan, chắc chắn cuộc chiến giành ưu thế trên biển và trên không sẽ diễn ra trước đó. Ngay cả khi Nhật Bản không đứng về phía Đài Loan và tham gia vào cuộc chiến, điều khó tránh khỏi là cuộc chiến sẽ lây lan sang cả Nhật Bản, quốc gia có căn cứ quân sự của Mỹ. Nhật Bản cần phải xây dựng một hệ thống có thể đáp ứng điều này và tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của Lực lượng Phòng vệ. Ví dụ, chúng ta cần đẩy nhanh việc mua sắm máy bay chiến đấu F35 và tăng số lượng tàu hộ tống. Nếu Trung Quốc là đối thủ, trận chiến trên biển sẽ là trọng tâm chính. Hiện tại, Nhật Bản có khoảng 50 tàu hộ tống, nhưng theo tôi cần ít nhất 60 chiếc tàu trở lên. Trong thời đại Chiêu Hòa, có một khái niệm về năm nhóm hộ tống, nhưng trừ khi số lượng các đơn vị được đào tạo chuyên sâu có thể đáp ứng ngay lập tức được việc tăng từ nhóm một hộ tống hiện tại lên hai nhóm hộ tống, nếu không sẽ không thể cạnh tranh với Hải quân Trung Quốc.

Q : Ông có hình dung gì về sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với Mỹ trong trường hợp khẩn cấp ở eo biển Đài Loan?

Trong trường hợp Đài Loan xảy ra tình trạng khẩn cấp, quân đội Mỹ sẽ tham gia ngay từ đầu. Ví dụ như chặn đường đổ bộ của quân đội Trung Quốc hoặc điều quân đến Đài Loan. Phản ứng của Nhật Bản dự kiến ba tình huống : một tình huống có tác động đáng kể, một tình huống khủng hoảng sinh tồn và một tình huống tấn công vũ trang. Một khi được xác định là tình huống tác động quan trọng, Lực lượng Phòng vệ sẽ có thể hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, và trong hai tình huống còn lại có khả năng chiến đấu trực diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, như tôi đã nói là khả năng phòng thủ của Nhật Bản hoàn toàn không đủ. Để cạnh tranh với Trung Quốc, điều cần thiết là phải có sức mạnh tấn công và tiềm lực quân sự.

Q : Có rất nhiều tranh luận về cách đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa. Suy nghĩ của ông về việc giữ lại khả năng tấn công căn cứ của đối phương và khả năng phản công?


Cuộc tranh luận trong Quốc hội về khả năng tấn công các căn cứ của đối phương là tất cả về chiến thuật, chẳng hạn như khi tên lửa ở trạng thái liên tục hoặc khi thêm nhiên liệu. Vấn đề là Nhật Bản nên duy trì sức mạnh tấn công của mình ở mức độ nào. Tôi muốn chính phủ có một cuộc thảo luận quan trọng như vậy. Mục tiêu ở đâu là một quyết định chiến thuật của Lực lượng Phòng vệ. Khả năng phản công cần được xem xét trên cơ sở là Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng tấn công chứ không phải một mình Nhật Bản hay Mỹ . Ví dụ, nó giống như việc lấy thông tin từ Mỹ và bắn tên lửa ở Nhật Bản. Hiện tại Nhật Bản đang dựa vào quân đội Mỹ trong tất cả mọi thứ từ thu thập thông tin đến việc bắn tên lửa. Đó không phải là một phương pháp không còn hiệu quả hay sao ?

Duy trì khả năng phản công và khả năng tấn công mạng

images - 2022-07-07T172451.395.jpg


Q : Ưu tiên cao nhất cho việc duy trì khả năng phản công là gì ?

Đó là sự cải tiến về khả năng thu thập thông tin bằng cách sử dụng vệ tinh nhân tạo và tên lửa đất đối đất. Ví dụ, có ý kiến cho rằng các cơ sở tên lửa của Triều Tiên không cần tên lửa đất đối đất vì Mỹ và Hàn Quốc sẽ tấn công trước nếu phát hiện mục tiêu tấn công. Tuy nhiên, điều đó chỉ dựa vào kỳ vọng rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ nổ súng trước và chưa có thông tin xác nhận cho điều này . Vì cuộc sống của nhiều người Nhật đang bị đe dọa, chúng ta chỉ nên có phương pháp. Người ta thường nói rằng nên nâng cao sức mạnh ngoại giao, nhưng trong lịch sử ngoại giao luôn thất bại. Có những nhà lãnh đạo trên thế giới tin vào quyền lực, vì vậy tôi nghĩ chúng ta phải có điều đó để răn đe.

Q : Trong chiến tranh giữa các quốc gia đã bắt đầu xuất hiện những trận chiến ở những vùng lãnh thổ mới. Suy nghĩ của ông về khả năng tác chiến mạng của Nhật Bản và tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa?

Khả năng tác chiến mạng của Lực lượng phòng vệ mới bắt đầu theo chiều hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, nó chỉ để bảo vệ hệ thống của chính Lực lượng phòng vệ . Vẫn còn nhiều hạn chế pháp lý trong các lĩnh vực như tấn công mạng như trả đũa và quy kết (xác định kẻ tấn công). Tôi muốn chính phủ xem xét không chỉ tăng quy mô của đơn vị không gian mạng của Lực lượng phòng vệ , mà còn bao gồm cả luật pháp.

Về phòng thủ tên lửa, Aegis Ashore ( một thành phần trên bộ của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis), mà tôi quyết định giới thiệu vào năm 2017, đã bị hủy bỏ dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, và tôi đang suy nghĩ về tương lai của Nhật Bản. Người ta nghi ngờ rằng mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo vẫn tồn tại và tên lửa vẫn bị bỏ qua. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã được nói rằng "cần phải sở hữu sức mạnh phản công" bởi vì ông ấy đang cố gắng bù đắp cho việc ngừng triển khai Aegis Ashore, vì vậy tôi muốn chính phủ kiên quyết làm điều đó.

Q : Yuichiro Tamaki, đại diện của Đảng Dân chủ vì Nhân dân bất ngờ phát biểu vào tháng 6 rằng nên coi việc sở hữu một tàu ngầm hạt nhân là chính sách an ninh của Nhật Bản. Ông nghĩ sao về điều này ?

Vì nhiệm vụ của Lực lượng Phòng vệ Biển tập trung vào các hoạt động xung quanh Nhật Bản như bảo vệ các tuyến đường biển và phong tỏa ba eo biển, nên sức mạnh của tàu ngầm chỉ là động cơ diesel thông thường. Nếu nó được mở rộng ra Biển Đông và các khu vực khác, và nếu được triển khai và vận hành tại địa phương trong một thời gian dài, thì năng lượng hạt nhân có thể tốt hơn. Tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề cần được xem xét sau khi tạo ra một khái niệm hoạt động được xây dựng cẩn thận.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top