Việc làm Nhật Bản: Corona đe dọa cuộc sống ... Thu nhập hộ gia đình giảm, 340 người đổ xô đi xin việc làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi

Việc làm Nhật Bản: Corona đe dọa cuộc sống ... Thu nhập hộ gia đình giảm, 340 người đổ xô đi xin việc làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi

Sẵn sàng làm công việc phụ hoặc thay đổi công việc để bổ sung ngân sách gia đình

Do sự lây lan của vi rút corona mới, 34,8% hộ gia đình đã giảm thu nhập hộ gia đình vào năm 2020 do sự quản lý của công ty họ đang làm việc bị suy giảm và giảm giờ làm việc. Điều này đã trở nên rõ ràng trong cuộc khảo sát bảng câu hỏi của một cơ quan nghiên cứu tư nhân. Trong số này, một nửa số hộ gia đình đã mất hơn 50.000 yên một tháng, cho thấy corona mới không chỉ đe dọa tính mạng mà còn cả cuộc sống của họ.

Cuộc khảo sát do viện nghiên cứu phong cách làm việc Tunagu (Chiyoda-ku, Tokyo), một viện nghiên cứu chuyên về việc làm bán thời gian, thực hiện trên Internet vào đầu tháng 12 năm ngoái, lấy đối tượng là 3000 bà nội trợ từ 20 đến 65 tuổi trên toàn quốc. Về thu nhập hộ gia đình trong năm 2020, 1044 người trả lời là "giảm nhẹ", và cứ 3 hộ thì có 1 hộ bị giảm thu nhập.

Khi được hỏi về số tiền giảm xuống 1044 người trả lời rằng thu nhập giảm, 29,4% người được hỏi trả lời "giảm 50.000 đến 100.000 yên" và 20,1% trả lời "giảm 100.000 yên trở lên".

Có vẻ như nhiều gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặt khác, 57,9% phụ nữ nội trợ đang nghĩ đến việc bù đắp thu nhập bị giảm sút do hoàn cảnh khó khăn. Trong số này, 45,1% phụ nữ nội trợ toàn thời gian trả lời rằng họ đã bắt đầu tìm kiếm một nơi làm việc. Các bà nội trợ muốn có thu nhập gấp đôi có động lực để thay đổi công việc, chẳng hạn như "tôi muốn tăng số lượng công việc tôi làm trong công việc hiện tại", "tôi muốn tăng thêm một công việc khác ngoài công việc hiện tại" và "tôi muốn chuyển sang một công việc có thu nhập cao hơn."

Theo Atsunori Hiraga, giám đốc của viện, người thực hiện cuộc khảo sát, “nhìn vào kết quả cuộc khảo sát, người ta tính rằng hơn 15% hộ gia đình đã mất thu nhập hơn 600.000 yên trong năm qua. Đây là một tình huống nghiêm trọng hơn tôi tưởng tượng."

Mong muốn bù đắp cho khoản doanh thu hộ gia đình giảm sút, nhưng theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tổng số việc làm mới đã giảm 20% so với năm trước, và các nhà hàng và cơ sở giải trí giảm hơn 30%, đây là một thực trạng khó khăn cho người tìm việc. Từ tháng 4 đến tháng 5, khi tuyên bố khẩn cấp được ban hành vào năm ngoái, số lượng việc làm tại các nhà hàng đã giảm xuống còn 50%.

Một bà nội trợ 31 tuổi sống ở Nerima-ku, Tokyo, người đang lo lắng về ngân sách gia đình trong tương lai của mình và đang nghĩ đến việc bắt đầu một công việc bán thời gian, cho biết, “tôi đã tìm việc từ tháng 10 năm ngoái, nhưng tôi không thể vào làm tại một siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi gần đó. Các nhà hàng như quán ăn gia đình, quán nhậu không tuyển nhân viên. Tôi sẽ mất đi nguồn thu nhập vì không tìm được việc, tôi muốn kiếm tiền cũng không có chỗ làm”.

Ông Hiraga kỳ vọng rằng số lượng công việc nhà hàng sẽ giảm mạnh ngay cả khi có tuyên bố khẩn cấp này. Những người làm việc bán thời gian đang chuyển từ kinh doanh nhà hàng sang kinh doanh bán lẻ, và do đó, số lượng đơn đăng ký cho các cửa hàng tiện lợi ngày càng tăng. Trong một số trường hợp, 340 người đổ xô nộp đơn tại các cửa hàng. Ông Hiraga nói “bây giờ tìm việc làm trong lĩnh vực xử lý dữ liệu và các nghề liên quan đến trực tuyến dễ dàng hơn so với ngành dịch vụ. Chúng tôi cũng đang nhắm đến việc kinh doanh đại lý giao hàng tận nhà như Uber Eats."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-15T122629.271.jpg
    ダウンロード - 2021-01-15T122629.271.jpg
    5.6 KB · Lượt xem: 2,129

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top