Doanh nghiệp Nhật Bản : “Cuộc khủng hoảng xóa sổ” ngày càng trở thành hiện thực. Các công ty trong nước nên làm gì trong thời đại dân số suy giảm nhanh chóng ?

Doanh nghiệp Nhật Bản : “Cuộc khủng hoảng xóa sổ” ngày càng trở thành hiện thực. Các công ty trong nước nên làm gì trong thời đại dân số suy giảm nhanh chóng ?

Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia đã công bố những dự báo dân số mới nhất và trở thành một chủ đề nóng. Vào năm 2070, 50 năm nữa, tổng dân số của Nhật Bản sẽ vào khoảng 87 triệu người. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu “điều gì sẽ xảy ra ở Nhật Bản khi dân số ngày càng giảm”.

Các công ty Nhật Bản đang trên bờ vực cần làm gì ?

4jkl4CfYnbWoWyzD5J8BrQIqM5VG7dWeQ4YChLcv2kAlEFK9mUeExnzrhlnsmxkhQqMA9yYiPfj8invRZlODS_e0um4jr4...jpg


Có rất nhiều người chỉ cần nghe đến cụm từ “dân số suy giảm” là đã cảm thấy chán nản vì chưa có biện pháp đối phó tức thời. Điều này là do họ bị ràng buộc bởi các chuẩn mực xã hội thông thường và những kinh nghiệm thành công trong quá khứ. Người dân Nhật Bản sắp biến mất, đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi hình thành. Việc lặp lại những điều tương tự sẽ không thể hiệu quả. Nếu thoát khỏi thành kiến về hiện trạng và thay đổi cách suy nghĩ để ứng phó với những thay đổi của xã hội, chúng ta có thể nhìn thấy một tương lai khác. Ngoài ra, có một cách để khắc phục tình trạng suy giảm dân số.

Để tránh hiểu lầm, “khắc phục tình trạng suy giảm dân số” không có nghĩa là “chặn đứng tình trạng suy giảm dân số” như một số chính trị gia đưa ra trong cam kết tranh cử.

Do số lần sinh giảm trong thời gian qua nên số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm và sẽ tiếp tục giảm. Dân số Nhật Bản đang suy giảm sẽ không dừng lại trong vài trăm năm tới.

Nói cách khác, “khắc phục tình trạng suy giảm dân số” ở đây có nghĩa là tìm ra biện pháp đảm bảo xã hội Nhật Bản tiếp tục thịnh vượng bất chấp tiền đề dân số sẽ giảm. Ý tưởng là thay đổi cấu trúc xã hội và kinh doanh để có thể chống chọi với tình trạng dân số đang suy giảm.

Nhật Bản là quốc gia ít phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài hơn các nước khác. Theo "Hiện trạng thương mại Nhật Bản năm 2022" của Hiệp hội Ngoại thương Nhật Bản, hàng hóa xuất khẩu sẽ chiếm 12,7% sự phụ thuộc vào thương mại của Nhật Bản vào năm 2020 (tỷ lệ xuất nhập khẩu trên GDP). Ngay cả từ năm 2011 đến năm 2019, trước cuộc khủng hoảng Corona, tỷ lệ vẫn ở mức 12-14%. Nhân tiện, năm 2020 Đức là 35,9%, Ý là 26,3% và Canada là 23,8%.

Tất nhiên, không phải vì các công ty Nhật Bản có năng lực công nghệ thấp nên họ không thể bán sản phẩm và dịch vụ của mình ra nước ngoài. Thay vào đó, họ tự hào có trình độ kỹ thuật cao. Mặc dù Nhật Bản là một "quốc gia thương mại chế biến", nhưng nhiều công ty đã tìm cách đến Nhật Bản mà không kiếm được lợi nhuận ở nước ngoài. Nhật Bản là quốc gia đông dân thứ 11 trên thế giới và có thể duy trì hoạt động kinh doanh chỉ dựa vào nhu cầu trong nước.

Hơn nữa, Nhật Bản là một “xã hội đồng nhất” với rất ít người nước ngoài. Theo điều tra dân số năm 2020, dân số Nhật Bản là 123.398.962 người, với 2.747.137 người là người nước ngoài, chỉ tương đương 2,2% trên tổng dân số . Thị trường trong nước được bảo vệ bởi rào cản ngôn ngữ Nhật Bản và ít chịu sự tấn công của các công ty nước ngoài.

Nhiều công ty Nhật Bản từng sống thoải mái trong một môi trường may mắn như vậy đang từ bỏ “thị trường át chủ bài” vốn là nguồn quản lý ổn định do dân số giảm. Nhật Bản đang đối mặt với một sự kiện lớn có thể làm đảo lộn thế giới.

Tuy nhiên chỉ giảm dân số thực tế là chưa đủ. Đây là sự sụt giảm kép vì mức tiêu thụ bình quân đầu người giảm khi dân số già đi. Trong khi hầu hết các chủ doanh nghiệp đều có thể đoán trước được tác động của việc dân số giảm, thì sự thay đổi này có thể sẽ nhanh hơn và lớn hơn nhiều người tưởng tượng.

Đối với các công ty thương mại, bất kể thuộc ngành nào, cuối cùng họ sẽ phải cố gắng nắm bắt nhu cầu nước ngoài. Tuy nhiên, ngay cả khi thách thức một cách mù quáng, họ vẫn có khả năng bị loại trước sự cạnh tranh từ các công ty nước ngoài. Sự chuẩn bị là điều cần thiết cho mọi thứ. Mặt khác, ngay cả khi thu hẹp lại, thị trường trong nước vẫn sẽ duy trì quy mô 100 triệu dân trong thời điểm hiện tại. Trên hết, phải ưu tiên duy trì cuộc sống ổn định cho người dân.

Điều mà các công ty Nhật Bản ngày nay yêu cầu là một chiến lược theo hai hướng: (1) thay đổi mô hình kinh doanh để phù hợp với những thay đổi trong
thị trường trong nước và (2) chuẩn bị cho việc thâm nhập toàn diện vào thị trường nước ngoài.

Khi thị trường trong nước co lại, số lượng thế hệ lao động sẽ giảm mạnh nên dù chỉ cạnh tranh ở Nhật Bản cũng không thể tồn tại với mô hình quản lý của thời đại dân số tăng. Sẽ dễ dàng hơn để mở ra những triển vọng mới nếu các doanh nghiệp thay đổi ý định và không lãng phí thời gian để phản kháng một cách vô ích.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top