Xã hội Nhật Bản : Cựu thủ tướng Abe bị ám sát, nghi phạm 41 tuổi bị bắt.

Xã hội Nhật Bản : Cựu thủ tướng Abe bị ám sát, nghi phạm 41 tuổi bị bắt.

K10013707601_2207081418_0708142541_01_02.jpg


Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người có bài phát biểu tại thành phố Nara đã ngã quỵ vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày hôm nay. Cũng có thông tin cho rằng ông bị bắn bằng súng, và được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim phổi. Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 41 tuổi tại hiện trường và đang điều tra chi tiết vụ việc. Theo một số quan chức Bộ Quốc phòng, nghi phạm Yamagami đã làm việc cho Lực lượng Phòng vệ Biển trong ba năm cho đến khoảng năm 2005.

Khoảng 11 giờ 30 phút sáng nay, khi cựu Thủ tướng Abe đang có bài phát biểu gần ga Yamato-Saidaiji ở thành phố Nara thì bị một người đàn ông từ phía sau bắn hạ và được đưa đi cấp cứu.

Theo cơ quan cứu hỏa, cựu Thủ tướng Abe được coi là đang trong tình trạng ngừng tim phổi, và được tiếp tục vận chuyển bằng trực thăng y tế đến Bệnh viện Đại học Y Nara ở thành phố Kashihara.

Theo một phóng viên NHK đang phỏng vấn địa điểm này, vào thời điểm đó, một âm thanh giống như tiếng súng đã được phát ra hai lần, và cựu Thủ tướng Abe đã gục xuống và chảy nhiều máu. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami (41 tuổi), sống tại thành phố Nara tại hiện trường và không rõ nghề nghiệp ngay tại hiện trường với cáo buộc có âm mưu giết người.

Theo bên điều tra, khẩu súng tang vật bị tịch thu dường như được làm thủ công. Theo các quan chức cảnh sát, hai tiếng súng đã được nghe thấy vào thời điểm đó, và cựu Thủ tướng Abe dường như đã bị bắn gần ngực và cổ.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng, nghi phạm đã làm việc cho Lực lượng Phòng vệ Biển trong ba năm cho đến khoảng năm 2005. Cảnh sát hiện đang điều tra tình hình tại Sở cảnh sát Nara bằng cách hỏi cung nghi phạm.

Một quan chức chính phủ nói với đài NHK rằng "Tôi đã nhận được báo cáo từ hiện trường rằng cựu thủ tướng đã bị mất ý thức và tình trạng khá tệ."

Theo những người nghe bài phát biểu, hai tiếng súng đã được nghe thấy trong khoảng một đến hai phút sau khi bài phát biểu của cựu Thủ tướng Abe bắt đầu. Sau đó, cựu Thủ tướng Abe đã ngã quỵ và dường như bất tỉnh.

Tình hình tại thời điểm cấp cứu

K10013707601_2207081210_0708121617_01_04.jpg


Theo thông tin được gửi đến Cơ quan Quản lý Thiên Tai và Hỏa hoạn của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản vào lúc 1h30 chiều, cựu Thủ tướng Abe đang ở trong tình tạng ngừng tim phổi, với một vết thương do đạn bắn và chảy máu ở vùng cổ bên phải và tại ngực trái.

Trong phần tóm tắt của Cơ quan Quản lý Thiên Tai và Hỏa hoạn

▽ Sở cứu hỏa thành phố Nara đã được thông báo lúc 11:31 sáng.
▽ Đội xe cứu thương, v.v. được điều động vào lúc 11:32 sáng một phút ngay sau đó,
▽ Được yêu cầu một máy bay trực thăng bác sĩ lúc 11:36 sáng.

Sau đó, lúc 11:37 sáng, các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp đến hiện trường.

Hai đội cảnh sát chỉ huy, hai đội cứu hỏa, một đội cứu hộ, một đội cứu nạn đã được điều động đến hiện trường.

Hiện trường vụ việc

Ga Yamato-Saidaiji ở Thành phố Nara là một trong những ga trung tâm của Thành phố Nara, nơi giao nhau giữa Tuyến Kintetsu Nara và Tuyến Kyoto. Khu vực trước nhà ga còn được biết đến là nơi có nhiều ứng cử viên phát biểu trong các cuộc bầu cử.

Một phụ nữ chứng kiến vụ việc cho biết "Tôi đã ngã xuống ngay khi tôi nghe thấy tiếng súng 2 lần "

Một người phụ nữ ở gần đó vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng cho biết: "Cựu Thủ tướng Abe đang phát biểu bình thường, nhưng một người đàn ông từ phía sau đi tới. Phát súng đầu tiên chỉ nghe thấy một âm thanh rất lớn và cựu thủ tướng vẫn chưa gục xuống. Tuy nhiên, thời điểm phát súng thứ hai, cựu Thủ tướng Abe đã gục xuống. Nhiều người xung quanh đang tụ tập để hồi sức cấp cứu tim. Lực lượng bảo vệ cựu thủ tướng đã bắt giữ một người đàn ông mặc áo phông xám ngay gần hiện trường. Người đàn ông dường như không có ý định bỏ chạy, anh ta ở lại đó cùng với khẩu súng. Sau đó, anh ta bị hạ gục bởi lực lượng bảo vệ."

ダウンロード - 2022-07-08T150343.738.jpg

Hình ảnh nghi phạm bị bắt giữ sau khi gây án

Một người đàn ông ở gần hiện trường cho biết "Âm thanh như pháo hoa"

Một người đàn ông ở gần hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng cho biết: "Có hai âm thanh giống như pháo hoa. Kẻ tình nghi là tên tội phạm đang cầm thứ gì đó to hơn khẩu súng lục. Anh ta đã bị khoảng năm người áp đảo. "

FXHZY5haQAAtl_a.jpg

Vũ khí gây án của nghi phạm - được cho là súng tự chế

Người phụ nữ chứng kiến "Một người đàn ông đội mũ bảo hiểm tiến lại gần và bắn hai phát"

Một người phụ nữ khoảng 50 tuổi sống ở Nara, người đang nghe bài phát biểu vào thời điểm đó, cho biết: "Khi tôi đang xem bài phát biểu, một người đàn ông đội mũ bảo hiểm tiến lại gần cựu Thủ tướng Abe và bắn hai phát súng. Giây phút bị bắn, cựu Thủ tướng Abe đã gục xuống. Người đàn ông này ngay lập tức bị bắt giữ, nhưng sau đó, các quan chức gọi những người xung quanh rằng "Có nhân viên y tế nào không?" và cựu thủ tướng đã được chở bằng xe cấp cứu. Tôi rất ngạc nhiên khi nghĩ rằng nghi phạm đang ở ngay trước mặt mình. "

Các quan chức Đảng Dân chủ Tự do tại hiện trường "Người đàn ông không có ý định chạy trốn "

Một quan chức Đảng Dân chủ Tự do đứng bên cạnh cựu Thủ tướng Abe tại hiện trường nói với các phóng viên: "Người đàn ông bắn ở khoảng cách khoảng 10m. Khẩu súng tạo ra âm thanh như tiếng pháo hoa". "Tôi vẫn còn choáng váng trước những gì xảy ra trước mặt mình. Tôi không thể tin được. Người đàn ông đã bắn tiếp cận một cách lặng lẽ và dường như không có ý định chạy trốn."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top