Xã hội Nhật Bản đang giảm dân số trong độ tuổi lao động, Châu Âu đang kéo dài tuổi nghỉ hưu để giảm gánh nặng tài chính

Xã hội Nhật Bản đang giảm dân số trong độ tuổi lao động, Châu Âu đang kéo dài tuổi nghỉ hưu để giảm gánh nặng tài chính

Nhật Bản, đã bước vào một xã hội siêu già hóa, và các nước châu Âu như Đức và Pháp, những nước đang phải đối mặt với sự chênh lệch về dân số do tỷ lệ sinh giảm và dân số già, gần đây đã tiến hành kéo dài tuổi nghỉ hưu hoặc bãi bỏ tuổi nghỉ hưu. Việc người già nghỉ hưu để giảm gánh nặng tài chính là điều khó tránh khỏi.

Từ tháng 4 năm nay, Nhật Bản đã bước vào thời kỳ nghỉ hưu ở tuổi 70. Sau khi kéo dài tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi vào năm 2013, lần này đã được kéo dài thêm 5 năm. Dựa trên "luật ổn định việc làm người cao tuổi" sửa đổi, các công ty Nhật Bản đã phải kéo dài tuổi nghỉ hưu của nhân viên từ 65 tuổi lên 70 tuổi theo quy định, hoặc hỗ trợ tái triển khai và khởi nghiệp. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, 33% công ty có thể làm việc ngay cả khi họ 66 tuổi trở lên. Một số công ty, chẳng hạn như công ty Nojima một nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng, cho phép nhân viên làm việc đến 80 tuổi. Một công ty tiếp tục sử dụng các kỹ năng và bí quyết sản xuất của các nhân viên lành nghề sẽ hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn là thuê nhân viên mới. Do đó, có vẻ như các công ty cũng đang lựa chọn việc kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Thực tế là chính phủ Nhật Bản và các công ty không có lựa chọn nào khác. Điều này là do tỷ lệ sinh và dân số già giảm và dân số trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi) đang giảm nhanh hơn dự kiến. Tại Nhật Bản, tỷ lệ người già từ 65 tuổi trở lên (28,9% tính đến tháng 4 năm nay) cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi (11,9%) đang giảm nhanh chóng.

Đan Mạch và Ireland đã bắt đầu lùi độ tuổi bắt đầu nhận lương hưu xuống 68 tuổi, và Phần Lan đã áp dụng một hệ thống cho phép họ nhận được nhiều lương hưu hơn khi nghỉ hưu sau này. Đức cũng đang có kế hoạch kéo dài tuổi nghỉ hưu từ 65 tuổi lên 67 tuổi vào năm 2029.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã bãi bỏ tuổi nghỉ hưu trong nhiều lĩnh vực, ngoại trừ những ngành nghề đòi hỏi khả năng thể chất cao, chẳng hạn như quân nhân và cảnh sát. Một doanh nhân Hàn Quốc giải thích: "ở các nước châu Âu như Pháp, người ta thừa nhận lý do thất nghiệp của thanh niên không phải là do kéo dài tuổi nghỉ hưu mà là do tỷ lệ sinh giảm, do đó sức đề kháng của thế hệ trẻ đối với tuổi nghỉ hưu là rất nhỏ."

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-06-17T185656.232.jpg
    ダウンロード - 2021-06-17T185656.232.jpg
    6.4 KB · Lượt xem: 66

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top