Giáo dục Nhật Bản : Đặt mục tiêu số lượng du học sinh phục hồi trở lại mức trước Corona trong 5 năm.

Giáo dục Nhật Bản : Đặt mục tiêu số lượng du học sinh phục hồi trở lại mức trước Corona trong 5 năm.

ダウンロード - 2022-06-21T164920.688.jpg


Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản có kế hoạch khôi phục kế hoạch tiếp nhận sinh viên nước ngoài và du học sinh ở mức trước Corona vào năm 2027. Kế hoạch đề cập mục tiêu cho khoảng 310.000 sinh viên nước ngoài và 120.000 sinh viên Nhật Bản du học. Chìa khóa của kế hoạch khôi phục là sự nỗ lực tăng cường của Nhật Bản nhằm thúc đẩy sức hấp dẫn của mình như một địa điểm du học lý tưởng và thu hút du học sinh bằng cách cung cấp hỗ trợ việc làm .

Tại Tiểu ban Đại học của Hội đồng Giáo dục Trung ương sẽ được tổ chức vào ngày 22, một dự thảo về chính sách toàn cầu tập trung vào giáo dục đại học sẽ được trình bày.

Năm 2008, chính phủ đặt ra kế hoạch tăng số lượng sinh viên nước ngoài lên 300.000 vào năm 2020, và năm 2019 đã đạt mức cao kỷ lục 310.000 người .

Tuy nhiên, do thảm họa Corona, người nước ngoài bị hạn chế nhập cảnh vào đất nước này sau tháng 2 năm 2020. Tính đến tháng 5 năm 2021, số lượng sinh viên nước ngoài là 242.444 người, giảm 20% so với thời kỳ đỉnh cao. Con số này bao gồm khoảng 20.000 sinh viên tham gia các lớp học từ xa từ nước ngoài, và thậm chí ít sinh viên thực sự đã học ở Nhật Bản. Khoảng 200.000 sinh viên đến từ các trường đại học - cao học và 40.000 sinh viên đến từ các trường dạy tiếng Nhật.

Do hạn chế nhập cảnh của du học sinh nước ngoài đã được nới lỏng vào tháng 3 năm nay, các du học sinh mới từng bước nhập cảnh vào đất nước này, nhưng tình hình hiện tại là đang ở rất xa so với mức trước khi thảm họa Corona. Do đó, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục và mở rộng các biện pháp khuyến khích người nước ngoài đến học tập tại Nhật Bản, đặc biệt là :

▽ Tăng cường thông tin về sức hấp dẫn của việc du học Nhật Bản và các trường hợp việc làm tại Nhật Bản với sự hợp tác của các trường đại học trong nước ở nước ngoài

▽ Hỗ trợ chính quyền địa phương và các công ty tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên nước ngoài tìm việc làm và khởi nghiệp tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, số lượng sinh viên Nhật Bản đi du học đạt 115.146 người trong năm tài chính 2018, cao nhất từ trước đến nay, nhưng đã giảm mạnh xuống còn 1.487 người vào năm tài chính 2020.

Khi gửi sinh viên Nhật Bản ra nước ngoài, chính phủ sẽ xem xét mở rộng học bổng, bao gồm cả trợ cấp học phí ( lên đến 2,5 triệu yên một năm tại các trường đại học). Chương trình hợp tác giữa chính phủ và tư nhân sẽ tăng số lượng các công ty và chính quyền địa phương hợp tác với chính phủ và khuyến khích học sinh trung học cũng như sinh viên đại học đi du học.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đang tập trung vào việc tiếp nhận du học sinh nước ngoài vì điều cần thiết là phải tiếp nhận những tài năng từ khắp nơi trên thế giới để cải thiện năng lực giáo dục và nghiên cứu của Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm nhanh chóng.

Tuy nhiên, trước thảm họa Corona, chính phủ đã thực hiện các biện pháp biên giới chặt chẽ hơn các nước phương Tây. Một người đàn ông quốc tịch Mỹ 22 tuổi đã từ bỏ việc học tập tại Nhật Bản sau hai năm chờ đợi cho biết : "Nhật Bản rất lạnh nhạt với sinh viên nước ngoài".

Các quan chức của trường đại học đang kêu gọi khôi phục việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài. Ông Kazuhiro Shiozaki, chủ tịch Trường Cao học của Đại học Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nara cho biết, "Cần thiết lập một hệ thống để cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản một cách ổn định và cố gắng khôi phục lại sự tin tưởng đã mất trong môi trường mà sinh viên Nhật Bản học cùng với sinh viên nước ngoài. các giá trị đa dạng là điều cần thiết để bồi dưỡng nguồn nhân lực toàn cầu. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top