Công nghệ Nhật Bản: "Đây là sự kết thúc của ngành công nghiệp điện thoại thông minh giá rẻ". Sức mạnh hủy diệt của gói cước Rakuten đuổi theo ba công ty lớn

Công nghệ Nhật Bản: "Đây là sự kết thúc của ngành công nghiệp điện thoại thông minh giá rẻ". Sức mạnh hủy diệt của gói cước Rakuten đuổi theo ba công ty lớn

■ Người ta nói rằng “bạn sẽ thua nếu không sử dụng một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ” ...

Có hai loại án tử cho công ty. Một là phá sản. Trong trường hợp này, ban lãnh đạo bế tắc và không nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng, ban lãnh đạo đành ôm đầu quyết định phá sản. Và trường hợp khác là một mô hình trong đó các quy tắc của thế giới thay đổi và bạn nhận ra rằng "Ồ, chúng ta không thể tồn tại."

ダウンロード - 2021-02-03T130537.073.jpg


Hiện tại, trạng thái sau có thể là một nhà cung cấp dịch vụ điện thoại thông minh giá rẻ. Thị trường cho các dịch vụ điện thoại thông minh giá rẻ độc lập như "OCN Mobile ONE", "mineo", "BIGLOBE Mobile," "IIJmio," "Aeon Mobile" và "BIC SIM" đã phát triển nhanh chóng trong 5 năm qua.

Cách đây không lâu, phí liên lạc hàng tháng cho điện thoại thông minh của ba hãng điện thoại lớn là khoảng 7000 đến 8000 yên, nhưng đối với điện thoại thông minh giá rẻ, phí hàng tháng là 3000 đến 4000 yên. Người dùng ít, không sử dụng nhiều dữ liệu sẽ trả khoảng 2000 yên. Vì vậy, đã có hình dung rằng sẽ là một thiệt hại nếu không làm ra một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ.

Có khá nhiều người mắc phải nhiều hơn một, vì vậy không thể nói được tình hình thực tế nếu chỉ nhìn vào số lượng hợp đồng, nhưng theo khảo sát trên thế giới, khoảng 75% người có hợp đồng smartphone với ba công ty lớn và sử dụng chúng là chủ yếu. Sức mạnh của điện thoại thông minh giá rẻ đã mở rộng đến mức khoảng 25% người dân chủ yếu sử dụng điện thoại thông minh giá rẻ.

■ Đối với MVNO, việc giảm giá có liên quan trực tiếp đến áp lực lợi nhuận

Điều nổi lên là một động thái giảm phí điện thoại thông minh, đây là chính sách chính của chính quyền Suga, được đưa ra vào mùa thu năm ngoái. NTT DoCoMo đã công bố kế hoạch mới "ahamo" với 20GB và phí hàng tháng là 2980 yên, Softbank và KDDI cũng vội vã làm theo. Các kế hoạch mới này sẽ có từ tháng 3 này.

Trong trường hợp đó, các gói giá rẻ cho đến nay, chẳng hạn như 7GB và 3000 yên mỗi tháng, không thể tồn tại. Có vẻ như có ít nhất 50 nhà khai thác điện thoại thông minh giá rẻ với hơn 30.000 hợp đồng. Các kế hoạch giảm giá lần lượt được các hãng điện thoại thông minh giá rẻ đó công bố, nhưng đó phải là một kế hoạch có phần lãi lỗ. Điều này là do hầu hết đều thuộc hình thức kinh doanh MVNO, cung cấp dịch vụ bằng cách trả phí sử dụng đường dây vay từ một công ty lớn, nên việc giảm giá trực tiếp dẫn đến áp lực lợi nhuận.

Với việc ngành công nghiệp chắc chắn sẽ trải qua một cuộc cải tổ lớn, điều gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp điện thoại thông minh giá rẻ trong tương lai? Tôi xin tóm tắt các khả năng.

■ Có "ba loại" công ty điện thoại thông minh giá rẻ

ダウンロード - 2021-02-03T130859.402.jpg


Ngay từ đầu, các hãng điện thoại thông minh giá rẻ được chia thành ba loại. Một là UQ Mobile và Y! nó là một công ty con liên kết lớn như điện thoại di động. Với xu hướng này, LINE Mobile cũng sẽ chuyển sang tên dịch vụ mới là SoftBank trên LINE và sẽ hoàn toàn tái sinh thành một dịch vụ với tư cách là chi nhánh của SoftBank Mobile.

Loại thứ hai là Rakuten Mobile. Đây là một thế lực mới nổi đang tìm kiếm sự gia nhập mới với dòng riêng là công ty điện thoại di động thứ tư và đang trong quá trình đánh vào ngành với dịch vụ 2980 yên mỗi tháng với phí sử dụng dữ liệu không giới hạn. Trong khi vốn đầu tư trên 1 nghìn tỷ yên là cần thiết để xây dựng một mạng lưới rộng khắp cả nước, động thái đột ngột giảm giá mạnh là một thách thức đối với Rakuten.

Và lực lượng thứ ba là MVNO đã đề cập trước đó. Nhiều công ty chủ yếu thuê đường dây từ NTT DoCoMo và mô hình kinh doanh là bán lại chúng với mức giá thấp hơn DoCoMo, nhưng tác động của việc bắt đầu dịch vụ hàng tháng 2980 yên từ DoCoMo là một cú sốc. Đây là một tình huống lớn, và bây giờ nó đang có nguy cơ tồn tại của nó.

■ Khoảng một nửa số người sử dụng ít hơn 2GB mỗi tháng

Nhân tiện, bạn có biết mình sử dụng bao nhiêu dữ liệu mỗi tháng trước khi nhìn thấy tương lai của ngành công nghiệp điện thoại thông minh giá rẻ không? Theo khảo sát, hầu hết người tiêu dùng không thể sử dụng lượng dữ liệu đã ký hợp đồng với nhà mạng (gọi là GB). Hãy để tôi giải thích với ví dụ của tôi và gia đình tôi.

Trước hết, là một nhà bình luận kinh tế, tôi thường sử dụng điện thoại di động trong công việc. Kiểm tra email, tin tức và mạng xã hội là điều cần thiết khi di chuyển và tôi thường sử dụng dịch vụ giao hàng ăn uống và mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi không sử dụng tải video và nhạc. Đây là gần 2GB hoặc ít hơn mỗi tháng. Bố mẹ tôi cũng sử dụng điện thoại thông minh mặc dù họ đã lớn tuổi, nhưng hầu như chỉ 1GB trở xuống.

Theo một cuộc khảo sát, khoảng một nửa số người dùng ở Nhật Bản thực sự sử dụng dưới 2GB mỗi tháng.

Tiếp theo, tôi rất tiếc phải nói rằng hơi muộn, nhưng tôi có một điện thoại thông minh phụ khác. Trên thực tế, tôi sử dụng điều này cho mục đích chia sẻ kết nối, chẳng hạn như khi tôi làm việc trên máy tính tại một quán cà phê khi đang di chuyển, tôi sử dụng điện thoại di động này với nhiều hợp đồng dữ liệu. Tôi cũng kiểm tra video trên điện thoại di động này, nhưng mức sử dụng hàng tháng tối đa là 5GB.

Ngay cả khi bạn có phong cách sống khác với tôi, chẳng hạn, nếu bạn có hợp đồng với Spotify và tải xuống và nghe nhạc trong 2 giờ mỗi ngày, phí hàng tháng là khoảng 5GB.

■ Chỉ 25% người dùng cần 20GB trở lên

Từ trước đến nay, những người dùng có lối sống và phong cách làm việc như vậy phải đăng ký hợp đồng hàng tháng với dung lượng khoảng 7GB, nhưng số người dùng này chiếm khoảng 25% tổng số. Vì vậy, với mức sử dụng dữ liệu hiện tại, hợp đồng 7GB hoặc 3GB là đủ cho 75% người dùng và chỉ 25% dân số còn lại cần 20GB dung lượng. Ít nhất nếu đó là cách sử dụng điện thoại thông minh hiện tại.

Chà, tôi không biết liệu 20GB có thực sự đủ cho "25% người còn lại" này hay không. Nó là không đủ đối với những người luôn thích trò chơi trực tuyến hoặc chỉ xem video.

Tôi cũng đã thử nghiệm với gói không giới hạn của Rakuten Mobile trong khoảng hai tháng thay vì đường truyền mạng tại nhà của tôi. Trong trường hợp của tôi, tôi nghĩ rằng việc sử dụng dữ liệu nhiều là do xem Netflix, nhưng tôi đã sử dụng 96GB trong tháng đầu tiên và 70GB trong tháng thứ hai. Một ngày nọ, tôi không thể xem video vì tôi đã vượt quá giới hạn dữ liệu hàng ngày của Rakuten là 10GB.

Có khoảng 10% người dùng có quy mô này trên thế giới và điều này là không thể với gói 20GB 2980 yên của ahamo và mỗi công ty sẽ ký hợp đồng không giới hạn gói khoảng 6600 yên.

■ "3GB với giá 1480 yên" do UQ Mobile phát hành

Vì vậy, nói một cách đại khái, là một thị trường tiềm năng, 50% người dùng cần từ 3GB trở xuống, 25% người dùng cần gói 7GB, 15% người dùng cần gói 20GB và 10% còn lại cần gói không giới hạn. Với suy nghĩ đó, để cạnh tranh với kế hoạch 2980 yên hàng tháng của DoCoMo, cách chiến đấu dựa trên những lý do này là một chiến lược dành cho điện thoại thông minh giá rẻ.

Ở đây, ba mẫu smartphone giá rẻ được phân loại trước đó của các hãng có liên quan đến nhau. Loại đầu tiên, một công ty điện thoại thông minh giá rẻ liên kết với một nhà mạng lớn, có thể sẽ tập trung hiệu quả vào gói 75% người tiêu dùng không yêu cầu 20GB. Tiêu chuẩn tại thời điểm đó sẽ là gói 1480 yên mỗi tháng với 3GB do công ty liên kết UQ Mobile của KDDI tung ra từ tháng 2 này.

■ Rakuten Mobile đã đưa ra "gói cước mạnh nhất"

Mặt khác, lực lượng thứ hai, Rakuten Mobile, có khả năng chuyên về nhu cầu dữ liệu không giới hạn, chiếm 10% thị trường trong các kế hoạch trước đó. Trong khi các công ty khác đặt giá khoảng 6600 yên, Rakuten có dữ liệu không giới hạn ở mức 2980 yên, vì vậy thị trường cao cấp này rất dễ tồn tại.

Trong thực tế, đó sẽ là một nhận định rằng "rất khó để tồn tại." Vào ngày 29 tháng 1, Rakuten đã công bố một gói cước mới. Đây là khoản phí mới tự động giữ nguyên gói hiện tại là 2980 yên với dung lượng dữ liệu không giới hạn, 1980 yên cho 20 GB trở xuống, 980 yên cho 3 GB trở xuống và miễn phí cho 1 GB trở xuống. Đây gần như là gói cước rẻ nhất cho người dùng dưới 3GB, đây là thị trường lớn nhất.

Hơn nữa, thông báo nói rằng "giá sẽ được giảm theo lượng sử dụng", vì vậy đây là gói cước tốt nhất cho hầu hết người dùng đã đặt quá nhiều hợp đồng trong quá khứ. Nói cách khác, Rakuten Mobile đã thể hiện thái độ cạnh tranh với ba công ty lớn có gói cước mạnh nhất.

■ Điểm yếu lớn nhất là trạm gốc đang được xây dựng ...

Với suy nghĩ đó, các MVNO, quyền lực thứ ba, khó tồn tại nhất. Sau khi công bố ahamo, mineo của Kansai Electric Power đã công bố mức giá mới là 1380 yên cho 5GB và 1180 yên cho 1GB. Ý tưởng cơ bản là giống nhau đối với các MVNO khác, và có vẻ như họ đã nghĩ đến việc cố gắng giữ nhu cầu bằng cách tung ra một mức giá tốt hơn UQ Mobile, nhưng sự thay đổi giá của Rakuten đã khiến điều đó trở nên không chắc chắn.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của Rakuten là trạm gốc vẫn đang được xây dựng. Điểm yếu của Rakuten Mobile là gói không giới hạn chỉ áp dụng cho người tiêu dùng có nhà được kết nối với trạm gốc của Rakuten, nếu không sẽ là gói 5GB hàng tháng thông qua trạm gốc của KDDI.

Việc xây dựng các trạm cơ sở của Rakuten Mobile đã bắt đầu ở 23 quận của Tokyo, và kết quả là việc xây dựng các trạm cơ sở với số lượng ba chữ số đã được hoàn thành ở mỗi quận trong số 23 quận. Trên thực tế, Rakuten Mobile khá thoải mái khi sử dụng ở Tokyo.

Mặt khác, theo trang web mới nhất của Bộ Nội vụ và Truyền thông, số lượng trạm cơ sở ở thành phố Musashino là 9, và ở thành phố Tachikawa là 11 vẫn đang được xây dựng. Ở Yokohama, tốc độ xây dựng xung quanh quận Kanagawa 84, quận Nishi 79, và quận Tsurumi 65, nhưng thành phố Sagamihara có tổng cộng 6 trạm cơ sở ở 3 quận, thành phố Fujisawa có 5, thành phố Zushi có 3 có một rủi ro lớn cho người đăng ký.

Tuy nhiên, khi các trạm gốc của Rakuten Mobile tăng lên, điểm yếu này sẽ biến mất, và sự tồn tại của Rakuten sẽ trở nên nặng nề như một quả bom hẹn giờ đối với thế lực thứ ba của điện thoại thông minh giá rẻ.

■ Quy trình cố gắng xóa bỏ một ngành

Khi điều đó xảy ra, gói dịch vụ sẽ là pháo đài cuối cùng của điện thoại thông minh giá rẻ. Ví dụ, trong trường hợp y.u mobile của Yamada Denki, ngoài phí sử dụng hàng tháng của dịch vụ phân phối video U-NEXT, gói chia sẻ mà gia đình sử dụng đi kèm với số điểm có thể dùng để thuê video và sách. Nói cách khác, nếu bạn là người dùng U-NEXT, bạn có thể nhận được ưu đãi tốt hơn với gói này bằng cách tham gia y.u mobile.

Tương tự, các công ty điện thoại thông minh giá rẻ sẽ có khả năng tồn tại thông qua các gói dịch vụ của công ty mẹ, chẳng hạn như chi phí điện và gas thấp hơn. Với việc tổ chức lại này, các đăng ký mới sẽ bị tạm ngừng vào cuối tháng 3, nhưng dữ liệu từ các dịch vụ SNS chính như LINE, Twitter, Instagram và Spotify sẽ không được tính vào dung lượng theo hợp đồng cho số tiền hàng tháng cộng với 480 yên do LINE Mobile cung cấp. Tôi nghĩ kế hoạch này là một kế hoạch khác biệt với quan điểm tốt cho một công ty điện thoại thông minh giá rẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế sẽ rất khó để cả 50 công ty tồn tại được. Dự đoán của tôi là cuối cùng sẽ chỉ có một số công ty tồn tại. Mặc dù đây là hậu quả của chính sách quốc gia, nhưng xu hướng xóa bỏ một ngành công nghiệp lớn, điện thoại thông minh giá rẻ không thể dừng lại được nữa.

 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top