Kinh tế Nhật Bản : Đồng yên sụt giảm mạnh, việc can thiệp ngoại hối chỉ có thể ngăn chặn sự rơi tự do tạm thời.

Kinh tế Nhật Bản : Đồng yên sụt giảm mạnh, việc can thiệp ngoại hối chỉ có thể ngăn chặn sự rơi tự do tạm thời.

cover_23966347_m.jpg


“Rơi tự do”, “Khủng hoảng tiền tệ” và “Sụp đổ kinh tế”. Đây là những lời đáng báo động được đưa ra trước sự mất giá nhanh chóng của đồng yên xuống còn 160 yên = 1 đô la. Cảm giác thận trọng càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi sự can thiệp ngoại hối, được cho là chiếm tới 1% GDP, không đạt được bất kỳ tác động nào ngoài việc ngăn chặn sự mất giá của đồng yên. Tại thời điểm đăng bài viết này, tỷ giá hối đoái của đồng yên là 1 đô la = 157,8 yên.

Mối nguy lớn không phải là “sụp đổ tài chính”...

Noah Smith, một trong những nhà kinh tế học từng sống ở Nhật Bản, chia sẻ với độc giả trên blog của mình: "Đồng tiền Nhật Bản vẫn chưa sụp đổ. Sự sụp đổ kinh tế của Nhật Bản sẽ không chỉ làm người dân Nhật Bản lâm vào cảnh nghèo khổ mà còn làm lung lay một trong những trụ cột của nền kinh tế thế giới…”

Tôi nhớ rằng vào năm 2003, người ta nói rằng Nhật Bản đang trên bờ vực sụp đổ trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Tất nhiên, không có chuyện như vậy xảy ra, và có rất ít bằng chứng cho thấy điều đó xảy ra với đồng Yên .

Mối nguy hiểm lớn hơn không phải là sự sụp đổ tài chính bất ngờ mà là sự xói mòn liên tục khả năng cạnh tranh quốc tế của Nhật Bản và mức sống của nhiều người dân nước này.

Ví dụ, nếu đồng yên mất giá hơn 157 yên = 1 đô la , kết quả sẽ là giá nhập khẩu tăng và lạm phát tổng thể tăng, bù đắp cho mức tăng lương thực tế trong năm nay, theo Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng về vốn cổ phần tại JPMorgan, có khả năng sẽ tăng lên. Tiền lương thực tế (sau lạm phát) trong tháng 2 thấp hơn cùng kỳ năm ngoái trong tháng thứ 23 liên tiếp. Nền kinh tế sẽ không thể phát triển nếu sức mua của người tiêu dùng tiếp tục giảm.

Sự rơi tự do ở đâu ? Thật vậy, đồng yên đã tăng từ 155 yên lên 160 yên = 1 đô la chỉ trong hai ngày. Tuy nhiên, đó là do nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà giao dịch tiền tệ. Họ không nhận thức được “ranh giới đỏ” đối với sự can thiệp của Kho bạc nên họ bước đi một cách thận trọng. Khi tỷ giá đô la/yên vẫn ở mức dưới 155 yên và họ đánh giá rằng không có động thái nào từ Bộ Tài chính, đồng yên bất ngờ giảm mức 160 yên = 1 đô la .

Đồng yên đã trải qua nhiều biến động mạnh trong quá khứ.

Tuy nhiên, chuyển động đột ngột không có nghĩa là rơi tự do liên tục. Biểu đồ dưới đây cho thấy điều này. Biểu đồ này cho thấy giá trị của đồng yên tăng và giảm bao nhiêu trong khoảng thời gian giao dịch 20 ngày liên tiếp.

Động thái đột ngột gần đây nhỏ hơn nhiều so với một số động thái đột ngột vào năm 2022 và đầu năm 2023. Đồng yên không rơi tự do mà có những biến động lớn cả lên và xuống.

Ngay cả ở mức 1 đô la = 160 yên, giá trị của đồng yên gần như phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản, chẳng hạn như năng suất cao hơn của các công ty xuất khẩu Nhật Bản so với các nước khác và sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ .

Giả sử đồng yên thực sự đang ở trạng thái rơi tự do, cách xa các nguyên tắc cơ bản. Đây chính xác là tình huống can thiệp ngoại hối có hiệu quả, đặc biệt khi được thực hiện với sự phối hợp của các nước khác.

Hơn nữa, Nhật Bản có đủ vũ khí để đẩy lùi cơn hoảng loạn tiền tệ. Nhật Bản hiện đang thâm hụt thương mại trong hầu hết các năm nhưng lại có thặng dư trên cán cân tài khoản vãng lai quốc tế.

Điều này là do Nhật Bản đã thu được rất nhiều lợi nhuận từ đầu tư ra nước ngoài và lợi nhuận đó vẫn tiếp tục tăng. Vào năm 2023, lợi nhuận ròng từ đầu tư ra nước ngoài sẽ đạt 34 nghìn tỷ yên, tương đương 6% GDP. Trong những năm tính đến năm 2022, tài sản ròng bên ngoài của Nhật Bản sẽ đạt 418 nghìn tỷ yên. Con số này tương đương với 75% GDP. Trong số tiền này, 162 nghìn tỷ yên là dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhật Bản.

Nếu chuyến bay vốn ( bay vốn từ nước này sang nước khác ) bắt đầu, Nhật Bản có thể sử dụng dự trữ tiền tệ của mình để mua và hỗ trợ đồng yên. Nhưng có lẽ không cần phải làm vậy.

Các quốc gia rơi vào khủng hoảng tiền tệ như khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1998 và khủng hoảng nợ đồng Euro năm 2010 lại ở thế đối lập với Nhật Bản. Các quốc gia này bị thâm hụt tài khoản vãng lai hàng năm và kết quả là phải gánh những khoản nợ quốc tế lớn.

Đồng Yên liên tục yếu đi chứ không phải rơi tự do

20240502-00751700-toyo-000-4-view.jpg


Nhật Bản có thể ngăn đồng yên rơi tự do. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự can thiệp ngoại hối, Nhật Bản cũng không thể ngăn đồng Yên tiếp tục suy yếu. Đồng yên yếu là kết quả của sự yếu kém của nền kinh tế Nhật Bản và khả năng cạnh tranh của các công ty xuất khẩu giảm sút. Các biện pháp can thiệp có thể giúp trì hoãn điều không thể tránh khỏi hoặc ngăn chặn thị trường đi quá xa.

Nhiều ngành công nghiệp của Nhật Bản, từng thống trị thế giới, đang mất đi khả năng cạnh tranh trừ khi giá xuất khẩu giảm đáng kể (đồng yên yếu đồng nghĩa với giá tính theo đồng đô la thấp hơn trên thị trường xuất khẩu).

Mặt khác, một số công ty duy trì khả năng cạnh tranh của mình bằng cách chuyển phần lớn hoạt động sản xuất ra nước ngoài. Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản kiếm được 80% doanh số bán hàng ở nước ngoài từ hoạt động sản xuất ở nước ngoài chứ không phải từ xuất khẩu từ Nhật Bản. Kết quả là, để tăng xuất khẩu như trước, giá trị đồng yên sẽ phải giảm đáng kể.

Tính đến tháng 3, giá trị thực tế của đồng yên đối với tất cả các mô hình thương mại ở Nhật Bản thấp hơn 40% so với sức mua trung bình từ năm 1970 đến năm 2024. Giá trị này được tính bằng cách điều chỉnh đồng yên danh nghĩa để tính đến sự khác biệt về tỷ lệ lạm phát/giảm phát ở mỗi quốc gia . Nói cách khác, nếu Nhật Bản xuất khẩu 1 triệu ô tô ngày nay, nước này sẽ có thể mua ít dầu, lúa mì, tivi, v.v. ít hơn 40% so với trước đây.

Thật không may, đồng yên yếu đã không mang lại sự bùng nổ xuất khẩu như Nhật Bản mong đợi. Trên thực tế, nước này đã thâm hụt thương mại 10 năm trong 13 năm qua. Ngược lại, Nhật Bản có thặng dư thương mại hàng năm từ năm 1994 đến năm 2010. Các sản phẩm của Nhật Bản có tính sáng tạo và chất lượng cao đến mức có thể đưa ra mức giá cao.

Điều quyết định giá đồng yên trong ngắn hạn là sự chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ.

Sự khác biệt về lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của đồng Yên trong ngắn hạn. Sự chênh lệch lãi suất càng lớn thì càng có nhiều nhà đầu tư chuyển tiền từ Nhật Bản sang Mỹ và các nước khác. Để làm được điều này, đồng yên phải được bán đi và giá trị của đồng yên sẽ giảm. Trong ba năm qua, sự tăng giảm chênh lệch lãi suất có thể giải thích phần lớn sự tăng giảm giá trị của đồng yên/đô la.

Những bất ngờ tương đối nhỏ thường mang lại những thay đổi lớn và đột ngột trên thị trường tài chính. Chỉ vài tháng trước, các nhà đầu tư còn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay và kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ thắt chặt hơn nữa. Nếu đúng như vậy thì chênh lệch lãi suất sẽ được thu hẹp.

Nhưng lạm phát ở Mỹ dai dẳng đến mức Fed có thể không cắt giảm lãi suất chút nào, và một số nhà giao dịch lo ngại thậm chí có thể tăng lãi suất.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngày 26/4 tuyên bố sẽ không giảm tốc độ mua trái phiếu chính phủ như nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng. Kết quả là lãi suất dài hạn của Nhật Bản có thể sẽ cao hơn dự kiến.

Cộng tất cả những điều này lại với nhau và chênh lệch lãi suất sẽ lớn hơn nhiều so với những gì các nhà đầu tư nghĩ trước đây. Sự kết hợp này khiến đồng Yên sụp đổ vào ngày 26 và 29/4. Rủi ro lớn ngày nay không phải là sự sụp đổ. Vấn đề là Bộ Tài chính đang đổ lỗi mọi chuyện cho “đầu cơ” và đánh mất nguyên nhân gốc rễ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top