Kinh tế Nhật Bản : Dự kiến tăng trưởng âm trong tháng 7 - 9 lần đầu tiên trong bốn quý, tiêu dùng cá nhân tăng cũng làm giảm nhu cầu bên ngoài.

Kinh tế Nhật Bản : Dự kiến tăng trưởng âm trong tháng 7 - 9 lần đầu tiên trong bốn quý, tiêu dùng cá nhân tăng cũng làm giảm nhu cầu bên ngoài.

1200x800.jpg


Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên trong 4 quý trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Mặc dù tiêu dùng cá nhân sẽ bắt đầu tăng khi hoạt động kinh tế bình thường hóa sau đại dịch Corona, nhưng sự đóng góp của nhu cầu bên ngoài, vốn thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn trước dự kiến sẽ giảm.

Văn phòng Nội các sẽ công bố số liệu sơ bộ về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế vào ngày 15, với 70% trong số 34 nhà kinh tế do Bloomberg tổng hợp dự đoán mức tăng trưởng âm. Giá trung bình giảm 0,1% so với quý trước và 0,4% hàng năm. Trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, tăng trưởng được thúc đẩy bởi sự gia tăng đóng góp của nhu cầu bên ngoài do nhập khẩu giảm, nhưng nhập khẩu dự kiến sẽ tăng phản ứng trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.

Đây là mức tăng trưởng hàng quý âm thứ sáu kể từ năm 2020, khi đại dịch Corona mới bùng phát. Với chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 50% GDP, thiếu động lực do ảnh hưởng của giá cao và đồng yên yếu, cũng như tốc độ phục hồi kinh tế chậm lại, chính phủ đã đưa ra các biện pháp kinh tế mới và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp kinh tế mới cũng rút khỏi nới lỏng tiền tệ quy mô lớn. đang bị trì hoãn.

Tất cả 26 nhà kinh tế được khảo sát đều dự đoán tiêu dùng cá nhân sẽ tăng 0,3% so với quý trước. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sự phục hồi sau đại dịch Corona đã kết thúc và nền kinh tế sẽ thiếu sức mạnh do ảnh hưởng của giá cả cao. Có sự khác biệt trong dự báo về đầu tư vốn (tăng 0,1%) và đóng góp từ nhu cầu bên ngoài (-0,1%).

Viện nghiên cứu Meiji Yasuda dự đoán vốn đầu tư sẽ giảm, dự báo mức tăng trưởng âm 0,6% hàng năm so với quý trước. Nhà kinh tế trưởng Yuichi Kodama cho biết, ``Chúng tôi đã xem xét tính đến ảnh hưởng của tình trạng thiếu lao động và giá nguyên vật liệu tăng cao, cũng như bầu không khí mà nhiều nhà quản lý doanh nghiệp muốn xem hoạt động đầu tư vốn diễn ra như thế nào.''

Mặt khác, Viện nghiên cứu Mitsubishi kỳ vọng vốn đầu tư sẽ tăng và dự báo mức tăng trưởng dương 0,4% hàng năm so với quý trước. Nhà nghiên cứu Kenta Domoto cho biết: ``Có một lượng nhu cầu đầu tư vốn nhất định không phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh, chẳng hạn như số hóa, khử cacbon, tăng cường chuỗi cung ứng và ứng phó với tình trạng thiếu lao động.''

Vào ngày 10, chính phủ đã phê duyệt ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2023 với tổng ngân sách tài khoản chung là 13,2 nghìn tỷ yên, nhằm hỗ trợ cho các biện pháp kinh tế nhằm ``khắc phục hoàn toàn tình trạng giảm phát.'' Văn phòng Nội các ước tính rằng hiệu quả kinh tế tổng thể, bao gồm cả hiệu ứng cắt giảm thuế, sẽ thúc đẩy GDP thực tế trung bình khoảng 1,2% mỗi năm trong ba năm tới, nhưng vẫn chưa biết liệu nó có dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn trong tiêu dùng cá nhân và đầu tư vốn hay không.

Quyết định của Nội các về ngân sách bổ sung 13,2 nghìn tỷ yên để khắc phục hoàn toàn tình trạng giảm phát - vấn đề củng cố tài chính

Vào cuối tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda bày tỏ sự thừa nhận rằng mục tiêu ổn định giá 2% "có nhiều khả năng đạt được hơn dự kiến" và những bình luận này đã làm dấy lên suy đoán trên thị trường về việc sớm sửa đổi chính sách. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến khi chu kỳ giữa tiền lương, giá cả và nền kinh tế trở nên rõ ràng, và sự phục hồi của GDP cũng sẽ là chìa khóa để bình thường hóa.

Sự suy yếu của đồng yên trên thị trường ngoại hối là một yếu tố góp phần đẩy giá nhập khẩu tăng. Tỷ giá hối đoái đô la/yên trung bình khoảng 145 yên = 1 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, giảm 5% so với mức trung bình 138 yên trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Shunpei Goto, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, chỉ ra rằng đồng yên yếu sẽ dẫn đến dòng vốn chảy ra nước ngoài thông qua sự suy giảm về mặt thương mại, cản trở việc tăng lương và tiêu dùng của doanh nghiệp. Ông bày tỏ quan điểm rằng, ``Nếu sự mất giá của đồng yên trở thành vĩnh viễn, sẽ khó tạo ra một chu kỳ tốt.''

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top