Xã hội Nhật Bản : Du lịch trong nước đang phục hồi với tốc độ “nhanh nhất” thế giới nhưng tại sao vẫn chưa cảm thấy sung túc ?

Xã hội Nhật Bản : Du lịch trong nước đang phục hồi với tốc độ “nhanh nhất” thế giới nhưng tại sao vẫn chưa cảm thấy sung túc ?

Kể từ khi các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến Corona được nới lỏng hoàn toàn vào tháng 10 năm 2022, số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản ( du lịch trong nước ) tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục. Tôi đã có thể thực sự cảm nhận được động lực của du lịch trong nước. Tuy nhiên, bất chấp tình hình như vậy, nhiều người dân vẫn chưa thể cảm nhận được lợi ích từ sự gia tăng du lịch trong nước. Tại sao ?

Du lịch trong nước tăng trưởng với tốc độ kỷ lục

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO2614971009112022000000-1.jpg


Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản (du lịch trong nước) đang tăng với tốc độ kỷ lục. Lượng khách du lịch nội địa từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024 dự kiến đạt 14,64 triệu lượt, tăng 6,5% so với giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, trước dịch Corona . Rất có khả năng con số này sẽ vượt qua kỷ lục trước đó là 31,88 triệu người (2019) cho cả năm 2024.

Những lý do cho sự bùng nổ du lịch trong nước này bao gồm sự hấp dẫn của Nhật Bản như một điểm đến du lịch được thiên nhiên ưu đãi với tài nguyên văn hóa và thiên nhiên, cũng như thực tế là giá cả không tăng nhiều so với các nước khác và đồng yên yếu khiến mọi người cảm thấy có giá trị. Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới về giá trị, nơi bạn có thể tận hưởng dịch vụ và bữa ăn tuyệt vời cũng như mua được những sản phẩm chất lượng cao với mức giá thấp đến mức khó có thể tin rằng đây là một quốc gia phát triển.

Du khách Hàn Quốc trở thành nhân tố chính sau dịch Corona . Khách du lịch Trung Quốc, vốn dẫn đầu cả về số lượng khách du lịch và chi tiêu du lịch trước Corona, đã không dễ dàng phục hồi khi bắt đầu nới lỏng hoàn toàn các biện pháp kiểm soát biên giới do các hạn chế còn lại ở cả Nhật Bản và Trung Quốc cũng như nền kinh tế Trung Quốc trì trệ, nhưng cũng có dấu hiệu đang dần hồi phục.

Trong số các du khách đường dài, sự tăng trưởng vượt bậc của du khách Mỹ là điều đáng chú ý. Các chuyến bay thẳng đang gia tăng, nhưng đối với khách du lịch Mỹ, những người sống ở một đất nước có giá cả cao và an toàn công cộng kém, Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời nơi họ có thể tận hưởng chuyến du lịch với mức giá thấp đến bất ngờ và không phải lo lắng về tội phạm.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, lượng khách du lịch nội địa tăng đột ngột đang gây ra tình trạng quá tải du lịch ở một số khu vực. Du lịch quá mức đề cập đến các vấn đề như ùn tắc, ùn tắc giao thông, xả rác và người dân địa phương không thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở các điểm du lịch nổi tiếng, khiến du khách chán ngấy tình trạng tắc nghẽn và giảm sự hài lòng.

Ở những khu vực có nhiều khách du lịch đến, giá chỗ ở tăng cao và mọi người thường không thể ở khách sạn trong phạm vi ngân sách của công ty khi đi công tác. Trên TV, khách du lịch trong nước thường được thảo luận trong bối cảnh tiêu cực, chẳng hạn như “khách du lịch trong nước đổ xô đến Lawson trên núi Phú Sĩ và một vụ tống tiền đã được thực hiện”. Tại sao điều này lại xảy ra ?

Tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới

images - 2024-07-04T172145.111.jpg


Vào đầu những năm 2000, khi Nhật Bản háo hức thu hút khách du lịch trong nước, khách du lịch trong nước là “những khách hàng mà chúng tôi chắc chắn muốn gặp”, nhưng giờ đây họ đang bị coi là “những người gây phiền toái”. Có ba lý do tại sao.

Lý do đầu tiên là sự gia tăng lượng khách du lịch trong nước đã làm cho tình trạng quá tải trở nên rõ ràng. Các ngành liên quan đến du lịch như lưu trú, thực phẩm và đồ uống, vận tải đã mất một lượng lớn nhân viên do đại dịch Corona và chưa phục hồi tốt kể từ đó. Sự gia tăng đột ngột của lượng khách du lịch trong nước, khi ngành này đã bị choáng ngợp bởi nhu cầu du lịch của Nhật Bản, dường như đã mang đến cho họ cú hích cuối cùng.

Nguyên nhân thứ hai là khách du lịch tập trung ở một số khu vực nhất định. Không phải mọi nơi ở Nhật Bản đều chật kín mà lượng khách du lịch trong nước tập trung ở một số khu vực nhất định như Tokyo, Osaka, Kyoto, Núi Phú Sĩ và Fukuoka, gây ra tình trạng quá tải du lịch. Nhìn vào số liệu thống kê về chỗ ở từ Cơ quan Du lịch Nhật Bản vào tháng 3 năm 2024, tổng số lượt lưu trú qua đêm của người nước ngoài tại Tokyo (4,82 triệu lượt lưu trú qua đêm) đứng đầu, gấp 1.043 lần so với Tỉnh Akita (4.620 lượt lưu trú qua đêm), xếp ở vị trí cuối cùng.

Điểm thứ ba là kể từ cuối năm 2022, du lịch trong nước của Nhật Bản đã tăng với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Do đại dịch Corona , đảo quốc Nhật Bản gần như rơi vào tình trạng cô lập cho đến tháng 10/2022, khi các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng hoàn toàn. Cho đến năm 2021, không có nhiều động lực đi du lịch nước ngoài, thậm chí là ra nước ngoài, nhưng có nhiều quốc gia và khu vực có mức suy giảm nhỏ hơn ở Nhật Bản, và vào năm 2022, người dân bắt đầu đi du lịch nước ngoài ngay lập tức, trong đó châu Âu dẫn đầu.

Mặt khác, Nhật Bản chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về du lịch trong nước từ tháng 10 năm 2022. Nhìn vào du lịch trong nước vào năm 2023, thế giới nói chung cao hơn 1,3 lần so với năm trước với 1,3 tỷ người, trong khi Nhật Bản cao hơn 6,5 lần với 25,07 triệu người. Theo quan điểm của người Nhật, ấn tượng là ngay khi các hạn chế được nới lỏng hoàn toàn và các cánh cửa được mở ra, khách du lịch trong nước đã tràn vào. Vì khách du lịch trong nước không quen với phép xã giao của người Nhật và có xu hướng nổi bật dưới ánh đèn xấu nên họ thường bị coi là thủ phạm chính của tình trạng quá tải du lịch.

Tất nhiên, có nhiều khía cạnh tích cực đối với việc tăng lượng khách du lịch trong nước.

Cửa hàng bách hóa bán hàng miễn thuế ở các thành phố lớn đang bùng nổ

Tất nhiên, có nhiều khía cạnh tích cực đối với sự gia tăng lượng du lịch trong nước. Vì Nhật Bản đã lớn tiếng tuyên bố mình là “quốc gia dựa vào du lịch” cho đến gần đây nên hiệu quả kinh tế là không hề nhỏ.

Ngành du lịch không phải là ngành duy nhất được hưởng lợi. Cơ sở rất rộng, bao gồm ngành bán lẻ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và sản xuất, nhưng ở đây chúng ta sẽ xem xét các cửa hàng bách hóa, nơi được nhiều khách du lịch trong nước ghé thăm và nơi có các mặt hàng giá cao như túi xách, đồng hồ hàng hiệu cao cấp, và đồ trang sức đang bán chạy như tôm tươi.

Doanh số bán hàng miễn thuế tại các cửa hàng bách hóa gần như tăng trưởng đều đặn.

Vào tháng 5 năm 2024, do ảnh hưởng của đồng yên yếu, doanh thu đạt mức cao kỷ lục 71,9 tỷ yên, tăng 231% so với cùng tháng năm ngoái. Tuy nhiên, không phải tất cả các cửa hàng bách hóa đều hoạt động tốt và chỉ các cửa hàng ở các khu vực đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto và Fukuoka, nơi khách du lịch nội địa đổ xô, mới có doanh thu tăng đáng kể.

Hệ thống miễn thuế của Nhật Bản dựa trên giả định rằng mọi người đều tốt.

images - 2024-07-04T172558.093.jpg


Sự tăng trưởng nhanh chóng trong doanh số bán hàng miễn thuế cũng có vấn đề. Việc bán lại, lợi dụng hệ thống miễn thuế, đang tràn lan.

Hệ thống miễn thuế cho khách du lịch trong nước khác nhau giữa các quốc gia. Tại Nhật Bản, hàng hóa được khách du lịch trong nước và những người không cư trú khác mua tại các cửa hàng miễn thuế sẽ được miễn thuế tiêu dùng nếu họ chi trên 5.000 yên (một số sản phẩm có điều kiện như số tiền miễn thuế tối đa), với quan điểm rằng " hàng hóa không được tiêu thụ ở Nhật Bản nên cũng giống như hàng xuất khẩu." Nếu xuất trình hộ chiếu thì không phải đóng thuế tiêu thụ và hiếm khi hàng hóa mua về bị kiểm tra khi xuất cảnh. Có một số trường hợp nhất định người ta lợi dụng hệ thống này để bán lại chúng trong phạm vi Nhật Bản mà không đưa chúng ra khỏi đất nước.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện chủ yếu bởi hải quan, 374 người đã mua hàng miễn thuế trị giá hơn 100 triệu yên trong năm tài chính 2022. Trong số này, 57 người đã bị truy tìm và chỉ có một người bị phát hiện đã lấy hàng hóa đã mua ra khỏi quốc gia. 56 người còn lại được cho là đã bán lại. Đây là hành vi lừa đảo đi ngược lại mục đích ban đầu của hệ thống.

Hệ thống miễn thuế của Nhật Bản được thành lập vào năm 1952, khi còn có thuế hàng hóa chứ không phải thuế tiêu dùng và được cho là hệ thống miễn thuế lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống miễn thuế ở nước ngoài bắt đầu ở châu Âu vào những năm 1980, nhưng chúng rắc rối hơn nhiều so với ở Nhật Bản.

Ví dụ: ở Pháp, số tiền mua tối thiểu là 100,1 euro, nhưng nếu làm thủ tục, bạn có thể được hoàn lại tới 13% thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, thủ tục rất rắc rối, (1) bạn thanh toán số tiền đã bao gồm thuế giá trị gia tăng tại cửa hàng, nhận chứng từ miễn thuế và điền các thông tin cần thiết (mất thời gian), (2) bạn xuất trình sản phẩm chưa sử dụng và các mặt hàng đã mua chưa mở, giấy tờ miễn thuế và hộ chiếu của bạn tại cơ quan hải quan của quốc gia thành viên Schengen cuối cùng để lấy tem xác nhận (ở đây thường phải xếp hàng dài) và (3) sau khi thủ tục hoàn tất thành công, thuế sẽ được hoàn lại sau đó bằng cách chuyển tiền vào tài khoản thẻ tín dụng của bạn. Nó phức tạp đến mức bạn tự hỏi tại sao mình phải mất nhiều thời gian như vậy chỉ để lấy lại một số tiền.

Ngẫu nhiên thay, bên ngoài Châu Âu, các quốc gia như Hàn Quốc và Úc có hệ thống miễn thuế, nhưng Mỹ lại không có hệ thống miễn thuế.

Nhân tiện, tại sao Nhật Bản lại thiết lập một hệ thống miễn thuế như vậy dựa trên giả định rằng mọi người đều tốt ? Nó có lẽ được bắt đầu từ quan điểm thu hút khách du lịch trong nước và thúc đẩy ngành công nghiệp, nhưng thật không may, thế giới này không có nhiều người tốt. Chính phủ Nhật Bản cũng coi việc bán lại là một vấn đề và như một biện pháp đối phó, họ đang hướng tới giới thiệu một hệ thống hoàn tiền trong đó khách hàng mua sản phẩm đã bao gồm thuế tiêu dùng và sau đó được hoàn lại thuế tiêu dùng khi họ rời khỏi đất nước.

Một năm rưỡi sau khi dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nhập cảnh - làm thế nào để cảm nhận được sự giàu có

Ngay cả các đại lý cũng xuất hiện trong sự bối rối, nhưng đặt điều này sang một bên, nhiều người chưa thể cảm nhận được lợi ích từ lượng khách du lịch trong nước tăng đột biến. Giả sử từ nay trở đi các hoạt động lừa đảo như bán lại sẽ bị trấn áp nghiêm túc, để gắn sự gia tăng lượng khách du lịch trong nước với cảm giác giàu có, cần phải giải quyết vấn đề khách du lịch trong nước đổ xô đến một số khu vực và bỏ qua các khu vực khác.

Có rất nhiều tài nguyên du lịch tiềm ẩn trong các khu vực của Nhật Bản mà vẫn chưa có nhiều du khách đến. Thu hút khách du lịch đến các khu vực này sẽ giúp giảm bớt tình trạng quá tải du lịch và thúc đẩy sự phát triển của khu vực. Sẽ mất thời gian và năng lượng, nhưng cần có những nỗ lực ổn định để quảng bá các điểm hấp dẫn của khu vực, chuẩn bị chào đón và thu hút các chuyến bay quốc tế đến các sân bay trên mọi vùng của Nhật Bản .

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top