Covid-19 Nhật Bản: ECMO - phương án cuối cùng của điều trị viêm phổi corona mới. Không thể cứu sống bệnh nhân do thiếu nhân lực chuyên môn

yuri

Moderator
Vào tháng 4 (năm 2020), đã có những trường hợp không thể thực hiện được phương pháp điều trị mong muốn do thiếu máy tim phổi nhân tạo "ECMO", được cho là phương án cuối cùng để cứu sống những bệnh nhận ở mức độ nghiêm trọng do nhiễm virus corona mới.

Bệnh nhân nhiễm virus corona mới có tình trạng nặng được chuyển đến bệnh viện Saiseikai Utsunomiya là một phụ nữ lớn tuổi sống một mình và không có tiền sử bệnh lý nghiêm trọng. 5 ngày sau khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân đột nhiên thay đổi. Hình ảnh X-quang của phổi lúc nhập viện vẫn bình thường, chuyển sang màu trắng và chuyển biến xấu hơn.

Bác sĩ Takashi Ogura, giám đốc trung tâm chăm sóc khẩn cấp và cấp cứu, đã chẩn đoán rằng bệnh nhân này không thể phục hồi được chỉ với một máy thở cơ học, và muốn đặt máy ECMO. Tuy nhiên, trong bệnh viện này chỉ có một máy ECMO được sử dụng cho một bệnh nhân khác. Bác sĩ Ogura đã kiểm tra ở các bệnh viện khác, nhưng cả bốn máy ECMO ở tỉnh Tochigi đều đã được sử dụng. Có máy trống ở tỉnh Gunma nhưng không thể chuyển đến bệnh viện khác. Dù ở tỉnh Gunma, tình hình cũng rất nguy kịch và rất khó vận chuyển người già đi đường dài, vì vậy bác sỹ đã bị từ chối chuyển viện.

ダウンロード (75).jpg


Bác sĩ Ogura gọi cho gia đình bệnh nhân và nói với họ rằng bệnh nhân đang ở trong "tình trạng rất nguy kịch". Cô con gái lớn nói rằng: "tôi muốn được tiếp tục điều trị bằng thuốc Remdesivir của Mỹ mà tôi thấy trên TV vì tôi không ngại dù mẹ tôi có trở thành đối tượng thí nghiệm."

Đào tạo các bệnh viện để chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm thứ hai

Có 1400 máy ECMO ở Nhật Bản, nhưng 120 máy đã được sử dụng ở đợt đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm đầu tiên do nhu cầu kiến thức chuyên môn và nhân sự. Tiến sĩ Shinhiro Takeda, đại diện của một tổ chức đào tạo các bác sĩ xử lý ECMO nói rằng, tỷ lệ cứu sống của ECMO vượt quá 70%, nhưng " nếu chúng tôi không có nhân lực, chúng tôi sẽ không thể cung cấp phương pháp điều trị ECMO. Điều quan trọng là bằng cách nào đó bảo vệ và bảo đảm các điều kiện hiện tại để được chăm sóc đặc biệt".

Bệnh nhân nữ không thể sử dụng ECMO tại bệnh viện Saiseikai Utsunomiya đã phục hồi một cách kỳ diệu từ thuốc điều trị Remdesivir. Mặc dù nhìn qua cửa kính, nhưng đã có thể gặp gia đình. Sau đó, bệnh nhân này được chuyển đến một bệnh viện khác để phục hồi chức năng.

Tiến sĩ Ogura đã bắt đầu các hoạt động để tăng số lượng người có thể xử lý ECMO. Để chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm thứ hai, một bệnh viện ở Toyama đã tăng số lượng ECMO lên 1 máy và bắt đầu đào tạo. Tiến sĩ Ogura cho biết “để không bao giờ lặp lại trải nghiệm đó (của đợt đầu tiên), chúng tôi phải mở rộng năng lực y tế và giáo dục và nuôi dưỡng nhân lực”.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top